Ngày 23/5, theo đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các đơn vị chức năng trong nước vẫn đang giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ để ngăn ngừa dịch xâm nhập vào Việt Nam.
Hiện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm kịp thời cập nhật các thông tin về bệnh cũng như biện pháp ứng phó.
Theo WHO, tính tới 21/5, thế giới có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia như: Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ...
Các cuộc điều tra dịch tễ vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, theo dự đoán của WHO sẽ có nhiều trường hợp mắc đậu mùa khỉ được xác định do việc giám sát mở rộng ở các nước không có dịch bệnh.
Bệnh đậu mùa khỉ do một loại virus đậu mùa gây ra, ban đầu phát hiện ở loài khỉ, động vật gặm nhấm và linh trưởng ở khu vực châu Phi.
Virus có thể lây sang người từ các loài động vật hoang dã này, cũng có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc với các tổn thương, dịch cơ thể, các giọt bắn qua đường hô hấp và các vật bị nhiễm virus như chăn, ga, gối, đệm...
Ăn thịt nấu chưa chín kỹ và các sản phẩm khác từ động vật nhiễm bệnh cũng là một yếu tố dẫn đến nguy cơ nhiễm virus đậu mùa khỉ ở người.
Người mắc bệnh thường bị sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, kiệt sức, sưng hạch bạch huyết, mọc những nốt sần sùi khắp cơ thể...
Virus đậu mùa khỉ có hai chủng chính: Chủng Congo nặng hơn với tỷ lệ tử vong lên tới 10%; chủng Tây Phi có tỷ lệ tử vong 1%. Các ca nhiễm bệnh được báo cáo ở Anh mới đây thuộc chủng Tây Phi.