WHO cảnh báo châu Âu sắp có làn sóng bệnh đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Châu Âu sẽ có một làn sóng ca bệnh đậu mùa khỉ trong những tháng tới - theo quan chức hàng đầu của WHO tại châu lục này.
Da có biểu hiện tổn thương do bệnh đậu khỉ đang hoạt động.
Da có biểu hiện tổn thương do bệnh đậu khỉ đang hoạt động.

“Khi chúng ta bước vào mùa hè, khi có các cuộc tụ tập đông người, lễ hội và tiệc tùng, tôi lo ngại sự lây truyền bênh (đậu mùa khỉ) có thể tăng nhanh” – ông Kluge nói hôm qua (20/5).

Theo quan chức này, số người bị nhiễm có thể tăng lên vì “các trường hợp đang được phát hiện là những người tham gia vào hoạt động tình dục” và nhiều người không nhận ra các triệu chứng.

Sự lây lan hiện tại của virus này ở Tây Âu là “không điển hình” vì trước đây nó chỉ giới hạn chủ yếu ở Trung và Tây Phi.

“Tất cả, trừ một trong những trường hợp gần đây, đều không có lịch sử du lịch đến các khu vực lưu hành của bệnh đậu mùa khỉ” – ông nói.

Hàng chục trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở Mỹ, Canada, Australia, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và các nước châu Âu khác.

Các cơ quan y tế Pháp, Bỉ và Đức đã báo cáo các ca nhiễm đầu tiên của họ vào hôm qua. Tại Bỉ, 3 ca mắc được xác nhận có liên quan đến một lễ hội ở thành phố Antwerp.

Cùng ngày, loại virus hiếm gặp này cũng được tìm thấy ở Isael khi một người đàn ông từ điểm nóng ở Tây Âu mắc phải.

Hầu hết các ca bệnh ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ là ở nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính, có quan hệ tình dục với nam giới khác.

Bệnh đậu mùa khỉ là căn bệnh để lại những nốt mụn mủ trên da nhưng hiếm khi dẫn đến tử vong.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ