WHO cảnh báo châu Âu sắp có làn sóng bệnh đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Châu Âu sẽ có một làn sóng ca bệnh đậu mùa khỉ trong những tháng tới - theo quan chức hàng đầu của WHO tại châu lục này.
Da có biểu hiện tổn thương do bệnh đậu khỉ đang hoạt động.
Da có biểu hiện tổn thương do bệnh đậu khỉ đang hoạt động.

“Khi chúng ta bước vào mùa hè, khi có các cuộc tụ tập đông người, lễ hội và tiệc tùng, tôi lo ngại sự lây truyền bênh (đậu mùa khỉ) có thể tăng nhanh” – ông Kluge nói hôm qua (20/5).

Theo quan chức này, số người bị nhiễm có thể tăng lên vì “các trường hợp đang được phát hiện là những người tham gia vào hoạt động tình dục” và nhiều người không nhận ra các triệu chứng.

Sự lây lan hiện tại của virus này ở Tây Âu là “không điển hình” vì trước đây nó chỉ giới hạn chủ yếu ở Trung và Tây Phi.

“Tất cả, trừ một trong những trường hợp gần đây, đều không có lịch sử du lịch đến các khu vực lưu hành của bệnh đậu mùa khỉ” – ông nói.

Hàng chục trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở Mỹ, Canada, Australia, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và các nước châu Âu khác.

Các cơ quan y tế Pháp, Bỉ và Đức đã báo cáo các ca nhiễm đầu tiên của họ vào hôm qua. Tại Bỉ, 3 ca mắc được xác nhận có liên quan đến một lễ hội ở thành phố Antwerp.

Cùng ngày, loại virus hiếm gặp này cũng được tìm thấy ở Isael khi một người đàn ông từ điểm nóng ở Tây Âu mắc phải.

Hầu hết các ca bệnh ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ là ở nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính, có quan hệ tình dục với nam giới khác.

Bệnh đậu mùa khỉ là căn bệnh để lại những nốt mụn mủ trên da nhưng hiếm khi dẫn đến tử vong.

Theo RT
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.
'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

GD&TĐ - Một ứng dụng ngân hàng tích hợp hàng trăm tính năng sản phẩm, dịch vụ như VPBank NEO đòi hỏi người dùng phải mất thời gian để làm quen, và các mini game được tích hợp ra đời như một phương thức hữu hiệu để rút ngắn quá trình khám phá và sử dụng hiệu quả
Ảnh minh họa/INT

Đi tìm sự đồng thuận

GD&TĐ - Việc đi gõ cửa từng nhà, theo dạng “bẻ đũa từng chiếc” để xin chữ ký sau khi “gửi chút quà” như thế, thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc xử lý câu chuyện ô nhiễm môi trường
Cụ bà Marguerite Koller vui mừng ôm chắt thứ 100. Ảnh: Good Morning America.

Cụ bà 99 tuổi chào đón chắt thứ… 100

GD&TĐ - Đầu tháng 8, cụ bà Marguerite Koller (99 tuổi ở Pennsylvania, Mỹ) đã trở thành "hiện tượng mạng" khi đón chắt thứ 100 trong đại gia đình vào thời điểm cách sinh nhật thứ 100 chỉ vài tháng.
Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.