Quốc gia đầu tiên trên thế giới thông báo cách ly bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Nhóm Đánh giá rủi ro của Bỉ đã thông báo cách ly 21 ngày đối với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Hiện đã có 3 người Bỉ được chẩn đoán nhiễm virus căn bệnh vốn đã xuất hiện ở hơn 10 quốc gia trong tuần qua.
Bệnh đậu mùa khỉ.
Bệnh đậu mùa khỉ.

Trên mạng xã hội, nhà virus học Marc Van Ranst đã tiết lộ trường hợp thứ 4 mắc đậu mùa khỉ. Ông nhấn mạnh, giống như 3 trường hợp trước, ca thứ 4 này có liên quan đến lễ hội tôn sùng đồng tính nam quốc tế Darklands được tổ chức vào đầu tháng 5 tại Antwerp.

Theo ông Mark Van Ranst, tất cả mọi người tham dự lễ hội trên phải cảnh giác với bất kỳ triệu chứng nào. Sự việc cho thấy quy mô của đợt bùng phát đang ngày càng trở nên “rõ ràng hơn” và “điều này chưa từng xảy ra với virus đậu mùa khỉ”. Căn bệnh thường có ở tây và trung Phi này không thể chữa khỏi nhưng thường tự khỏi trong vài tuần.

Lễ hội Gran Canaria ở quần đảo Canary của Tây Ban Nha với sự tham dự của khoảng 80.000 người từ khắp châu Âu, cũng được cho là sự kiện “siêu lây lan” bệnh đậu mùa khỉ tiềm năng, liên quan đến các ca mắc ở Tây Ban Nha, Italy và Tenerife. Madrid nói riêng đã nổi lên như một điểm nóng của virus này với hơn 30 người được chẩn đoán mắc bệnh ở thủ đô.

Trong khi chính phủ Bỉ đã cảnh báo những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh nên tự cách ly, họ cũng yêu cầu họ đến phòng cấp cứu của bệnh viện để gặp các chuyên gia y tế.

Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây truyền giữa người với người, bệnh này lây khi tiếp xúc lâu dài với các vết loét, dịch cơ thể, giọt bắn đường hô hấp hoặc đồ nhiễm bẩn như chăn ga gối đệm. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết, đau lưng và cơ, sau đó là sự phát ban với các mụn mủ trên da. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện trong vòng 1-2 tuần kể từ khi nhiễm bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở hơn 10 quốc gia ngoài Bỉ trong tuần trước, bao gồm Hà Lan, Pháp, Đức, Anh, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Canada, Israel, Thụy Sĩ, Australia và Mỹ. Sau khi một bệnh nhân được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ vào tuần trước, Mỹ đã gấp rút mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa Jvnneos được chấp thuận sử dụng để chống lại loại virus này vào năm 2019.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ