Ý tưởng của cô bé “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô” 2018 sắp thành hiện thực

GD&TĐ - “Nếu trở thành Đại sứ Văn hóa đọc của Thủ đô, con sẽ lập một tủ sách ở khu phố của mình để mọi người có thể đọc thêm sách. Con cũng muốn tặng lại các bạn vùng sâu, vùng xa còn khó khăn những cuốn sách đã đọc rồi để giúp đỡ các bạn ấy”.

Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô Nguyễn Ngọc Trinh.
Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô Nguyễn Ngọc Trinh.

Đó là chia sẻ của bé Nguyễn Ngọc Trinh, học sinh lớp 3E, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm tại cuộc giao lưu với những Đại sứ Văn hóa đọc của Thủ đô năm học 2017 – 2018.

Thành lập Phòng đọc Tổ dân phố

Trở thành một trong những “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018”, em Nguyễn Ngọc Trinh đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện ngay ý tưởng đã trình bày trước đó, là mở một tủ sách cộng đồng ở khu dân cư để lan tỏa niềm đam mê sách của bạn tới cộng đồng.

Ý tưởng này của Đại sứ Ngọc Trinh nhanh chóng được các cư dân đồng tình và nhất trí dành riêng một phần diện tích trong phòng họp cộng đồng cho thư viện.

Bên cạnh việc đứng ra khởi xướng, bạn Trinh và gia đình còn rất hăng hái đưa ra những ý tưởng khuyến đọc để tủ sách vận hành trơn tru như tổ chức các hoạt động định kỳ, nhờ các bác hưu trí trông coi, cai quản thư viện,...

Đại sứ Ngọc Trinh tại tủ sách cộng đồng do chính bạn đứng ra khởi xướng.

Đại sứ Ngọc Trinh tại tủ sách cộng đồng do chính bạn đứng ra khởi xướng.

Thời gian đầu, với số lượng dân cư khá đông đúc, tủ sách của bạn Ngọc Trinh phải rất vất vả mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu sách lớn như vậy.
Tuy nhiên, bằng sự cố gắng hết mình, mùa hè này, Phòng đọc Tổ dân phố của bạn Ngọc Trinh sẽ đi vào hoạt động.
Lan tỏa tình yêu sách

Tham dự “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018”, Nguyễn Ngọc Trinh đã có một bài dự thi khá đặc biệt. Nhờ có sự giúp sức của bố mẹ, thầy cô, việc học tập và đọc sách của Ngọc Trinh đã được ghi lại trong video dài chừng 3 phút.

Trong video, Ngọc Trinh giới thiệu về thói quen đọc sách mỗi ngày và lan tỏa tình yêu đọc sách tới bạn bè trong lớp. Ngọc Trinh tận dụng giờ ra chơi trên lớp, thời gian rảnh ở nhà để “bầu bạn” với sách.

Bài thi đã được hội đồng giám khảo đánh giá cao, giúp Ngọc Trinh trở thành một trong 28 học sinh được công nhận danh hiệu “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm học 2017-2018”.

Dù mới 7 tuổi nhưng Ngọc Trinh đã sớm ý thức được lợi ích của việc đọc sách. Ngọc Trinh đã “chinh phục” cả một tủ sách ở nhà với nhiều đầu sách có nội dung phong phú.

Tình yêu đọc sách của Ngọc Trinh được bạn bè khen ngợi và bầu chọn là “người đọc sách nhí của lớp”. Ngọc Trinh tâm sự: “Cháu đọc sách mỗi ngày trên lớp trong giờ ra chơi và thường đọc sách trong lúc trông em khi ở nhà”.

Nhờ đọc sách mỗi ngày, Ngọc Trinh hiểu biết thêm nhiều kiến thức không có trên lớp học. Trong hai năm liền, từ lớp 1 đến lớp 2, Ngọc Trinh đều đạt danh hiệu “Học sinh xuất sắc toàn diện”, trở thành tấm gương sáng của lớp và của trường.

Khi hỏi về ước muốn trong tương lai, Ngọc Trinh giản dị bộc bạch: "Cháu mong muốn ngày càng có thêm nhiều tủ sách được mở để phục vụ bạn đọc. Bởi sách không chỉ cho ta nguồn tri thức, sách còn là người bạn chia sẻ lúc ta buồn, vui”.

Để chuẩn bị cho Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc toàn quốc 2019, trung tuần tháng 3, các bạn học sinh, sinh viên sẽ gặp mặt Đại sứ nhỏ tuổi Nguyễn Ngọc Trinh trong chuyên mục Làm quen Đại sứ. Với sự tự tin, nhiệt huyết và niềm ham mê đọc, sứ mệnh lan tỏa tình yêu sách chắc chắn Ngọc Trinh sẽ thực hiện được ước mơ của mình, lan tỏa tình yêu sách đến cộng đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.