Xung đột biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan leo thang với vũ khí hạng nặng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm nay (16/9), Kyrgyzstan và Tajikistan cáo buộc nhau sử dụng xe tăng và súng cối trong một cuộc xung đột biên giới leo thang.
Binh sĩ Kyrgyzstan canh gác biên giới.
Binh sĩ Kyrgyzstan canh gác biên giới.

Kể từ khi giao tranh giữa Kyrgyzstan và Tajikistan nổ ra 3 ngày trước, ít nhất đã có 3 người thiệt mạng và 27 người bị thương.

Cơ quan bảo vệ biên giới Kyrgyzstan cho biết lực lượng Tajikistan đã một lần nữa nổ súng vào một số tiền đồn của họ vào sáng nay tại khu vực biên giới miền núi tranh chấp. Họ cho biết lực lượng Tajikistan đã sử dụng xe tăng, xe thiết giáp chở quân và súng cối.

Theo cơ quan trên, lực lượng Tajikistan sau đó tiến vào ít nhất 1 ngôi làng Kyrgyzstan và nã pháo vào sân bay ở thị trấn Batken của Kyrgyzstan và các khu vực lân cận.

Đáp lại, Tajikistan cáo buộc lực lượng Kyrgyzstan pháo kích vào 1 tiền đồn và 7 ngôi làng bằng “vũ khí hạng nặng” trong cùng khu vực vốn nổi tiếng phức tạp về địa chính trị và dân tộc. Nơi đây trở thành địa điểm xảy ra các vụ tấn công thù địch tương tự vào năm ngoái, suýt dẫn đến một cuộc chiến tranh.

Chính quyền thành phố Isfara của Tajikistan cho biết 1 dân thường thiệt mạng và 3 người bị thương đêm qua. Trong khi đó Kyrgyzstan nói rằng có 31 người bị thương tại tỉnh Batken phía nam.

Theo nhà chức trách Kyrgyzstan, họ đang sơ tán các ngôi làng gần đó khi “giao tranh dữ dội” đang diễn ra.

Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và người đồng cấp Tajikistan Emomali Rakhmon đều đang tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực ở Uzbekistan, họ không đề cập đến xung đột trong các bài phát biểu của mình tại sự kiện này.

Các cuộc đụng độ biên giới giữa 2 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ thường xuyên diễn ra nhưng thường giảm leo thang nhanh chóng. Mặc dù vậy, chúng gần như dẫn đến một cuộc chiến toàn diện vào năm ngoái.

Theo Reuters
Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ hay: Dòng sông mặc áo

GD&TĐ - Sông nước từ lâu là hình ảnh thân thiết nhất về quê hương xứ sở trong lòng mỗi người dân Việt và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca.
Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.
Chúng ta nên tầm soát bệnh loãng xương ở những người bị huyết áp cao.

Nguy cơ lão hóa xương do huyết áp cao

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây, huyết áp cao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của xương.