Xúc động tình cảm thầy cô ĐH Kinh tế Quốc dân dành cho nữ thủ khoa tốt nghiệp

GD&TĐ - Nguyễn Thị Ngoan – Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc trường Đại học Kinh tế Quốc dân khiến nhiều người ngưỡng mộ không chỉ với bảng thành tích học tập mà còn là người sắp xếp công việc rất khoa học.
Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc trường Đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Thị Ngoan.
Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc trường Đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Thị Ngoan.

Xúc động tình cảm thầy cô

Khi biết tin trở thành thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của trường, Ngoan không giấu được sự vui mừng: “Đây là cơ hội để em được gặp gỡ những bạn thủ khoa xuất sắc khác, học hỏi và mở rộng mối quan hệ của mình. Với những gì đạt được, em càng phải nỗ lực hơn nữa để có thể thành công hơn trên con đường phía trước”.

Ngoan chia sẻ, trước đây vốn là cô gái rụt rè nhưng nhờ môi trường học tập năng động đã giúp cô trở thành một cán bộ Đoàn được tín nhiệm.

“Được làm việc với thầy Trần Mạnh Linh – Bí thư Liên chi đoàn Khoa, em cảm thấy thầy cô ở đây thật gần gũi, nhiệt tình. Rồi năm 3, khi tham gia cuộc thi G - Contest, em có cơ hội thân hơn với thầy Mai Vũ Xuân Hoành. Em rất ngưỡng mộ vì thầy sinh năm 1994 nhưng đã là giảng viên và chuẩn bị đi học Tiến sĩ. Thầy chia sẻ, định hướng rất nhiều cho em.

Và đặc biệt hơn cả là thầy Trưởng khoa Quản trị kinh doanh – Thầy Nguyễn Thành Hiếu, người thầy tâm huyết và luôn giúp sinh viên phát huy khả năng sáng tạo”, Ngoan chia sẻ.

Hơn 3 năm gắn bó dưới mái trường, có rất nhiều kỉ niệm nhưng có lẽ, cảm giác sung sướng ở buổi trao bằng tốt nghiệp khiến cô gái trẻ này nhớ mãi.

Đặc biệt, Ngoan được vinh danh tại trường khi trở thành thủ khoa chuyên ngành và cũng là thủ khoa của Khoa Quản trị kinh doanh. Tấm bằng cũng là sự ghi nhận cho quyết tâm của cô gái trẻ. Và dù kết thúc năm học nhưng lại là khởi đầu cho tất cả sinh viên bước vào chân trời mới.

Ngoan xúc động: “Lúc lên sân khấu nhận bằng từ chính tay thầy Hiệu trưởng, ngoài camera nhà trường chuẩn bị, thầy Phó khoa, cô cố vấn và các bạn ở bên dưới cũng quay, chụp ảnh và gửi lại, em cảm nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành của mọi người đối với mình, điều đó khiến em hạnh phúc vô cùng”.

Tạo ra áp lực để tăng sự sáng tạo

Xúc động tình cảm thầy cô ĐH Kinh tế Quốc dân dành cho nữ thủ khoa tốt nghiệp ảnh 1

Đạt được hàng loạt thành tích xuất sắc trong gần 4 năm học, với mỗi cuộc thi, cô gái này đều nhận được những bài học kinh nghiệm riêng. Nhưng ấn tượng nhất là cuộc thi do một Câu lạc bộ của Trường Đại học Ngoại thương tổ chức – Cuộc thi G’CONTEST – Nhà Kinh Tế Tài Ba 2019.

Trong cuộc thi, các đội chơi phải trải qua 4 vòng thi gồm cả những kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về kinh tế cùng những suy luận, sáng tạo để đưa ra đề án và phản biện giữa các đội chơi.

Ngoan chia sẻ: "Đội thi của em gồm có 3 người, em với hai bạn nữa trong lớp là Dương Minh Hương và Đặng Quốc Đạt. Dù ban đầu nghĩ thi cho vui, nhưng phần thi nào cả đội cũng làm nghiêm túc và đầu tư công phu.

Suốt thời gian thi đó, ngày nào em cũng thức đến 2-3h sáng. Đợt đó lại trùng với thi học kì. Nhớ nhất là hôm chuẩn bị bài thi vòng bán kết đến tận 4h sáng, em ngủ được một tiếng rồi lại dậy ôn để đi thi cho hai môn trong ngày hôm đó. Xong về lại cùng nhau tập thuyết trình để chuẩn bị thi bán kết.

Chung cuộc, đội chỉ giành được giải Nhì, nhưng cuộc thi mang lại cho em rất nhiều thứ. Em cảm thấy mình tự tin hơn rất nhiều, có thêm những người bạn thân và mở rộng được mối quan hệ của bản thân".

Lịch trình học tập dày đặc, lại là cán bộ Đoàn, thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động xã hội, Ngoan vẫn cố gắng đi dạy thêm để có thêm kinh nghiệm. 

Ngoan cho rằng: "Tạo ra áp lực cho chính mình cũng là một biện pháp kích thích khả năng quản lý công việc hết sức hiệu quả... Chỉ có áp lực mới giúp chúng ta tốt hơn được.

Trong cuộc thi, em đã quản lý thời gian, làm việc nhóm khá tốt, những điều trước em định làm lại ngại, vì sợ mình không thể làm được. Nhưng giờ em nhận ra chân lý rằng: Cuộc sống chỉ mang đến 10% cơ hội, 90% còn lại do do cách bạn nắm bắt và trải nghiệm nó".

Phân bổ thời gian hợp lý

Xúc động tình cảm thầy cô ĐH Kinh tế Quốc dân dành cho nữ thủ khoa tốt nghiệp ảnh 2

Để cân đối được giữa việc học tập và hoạt động, Ngoan áp dụng rất nhiều nguyên tắc được học trên lớp ngay vào cuộc sống như Quy luật Pareto, Ma trận Quản lý thời gian,...

Trước mỗi kỳ thi, cô gái trẻ đều đặt ra các mục tiêu về học tập, hay hoạt động sau đó phân bổ thời gian chung theo lịch học. Rồi mỗi tuần lại làm chi tiết hơn, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên để thực hiện vào một bản “To-do List” hoặc nếu có nhiều hoạt động và biến động hơn, nên lập To-do List theo ngày. Như vậy, sẽ tránh bản thân lười nhác và sử dụng thời gian hiệu quả.

Bởi trên lớp, hầu như chỉ có thể mở rộng kiến thức và phát triển tư duy, còn kỹ năng và những mối quan hệ thì cần cải thiện nhiều hơn thông qua hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội khác.

Hiện tại, Ngoan đang làm ở Hội sở của một ngân hàng. Cô cho biết, đây là môi trường làm việc rất tốt, anh chị đồng nghiệp đều là những người rất giỏi, có kinh nghiệm làm việc lâu năm và không ngại chia sẻ. Đây sẽ là động lực để cô gái trẻ cố gắng hơn nữa để hoàn thiện bản thân, đạt được mục tiêu mong ước trong lộ trình nghề nghiệp của bản thân.

Trong thời gian tới, Ngoan dự định sẽ đi làm một thời gian để tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm học bổng Thạc sĩ để nâng cao năng lực hơn nữa.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất