Xúc động tâm sự của các tình nguyện viên "trẻ nhất" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Xúc động tâm sự của các tình nguyện viên "trẻ nhất" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Tiếp sức không phải là làm cho vui

Là học sinh lớp 10 của trường THPT Phạm Hồng Thái, Nguyễn Phi Long vẫn không tin được khi có tên trong danh sách đi tiếp sức mùa thi cho các anh chị lớp 12. Cảm giác lúc đó giống như sĩ tử vừa có giấy báo trúng tuyển vào một trường Đại học đã từng mơ ước. "Em reo lên sung sướng vì nghĩ muốn mặc áo xanh đi tình nguyện phải đỗ ĐH, phải là sinh viên, vậy mà giờ đây, em được thực hiện nó khi đang là học sinh lớp 10. Càng vì thế, em càng cố gắng học cách tiếp sức sao cho hiệu quả nhất, tích cực nhất"- Phi Long chia sẻ.

Có lẽ, đối với chàng trai trẻ tuổi này, lần đầu tiên đi tình nguyện còn quan trọng hơn cả một sự kiện ý nghĩa trong đời. Quả đúng vậy, khi biết trân trọng ắt sẽ có hành động trách nhiệm. Long không ngại hỏi han các anh chị tình nguyện đi trước về cách thức thực hiện, thời gian cho mỗi buổi tiếp sức, rồi luôn có mặt từ sớm để đón các sĩ tử vào phòng thi,…

Nhìn cậu học sinh lớp 10 ấy, có thể thấy được nhiệt huyết của tuổi trẻ, của tinh thần trách nhiệm và cả sự nỗ lực để thực hiện được điều mình mong muốn.

Thế nhưng, đối với Long, công việc này vốn không phải đi làm cho vui, hay để đánh dấu một kỉ niệm không bao giờ quên, mà đó là việc làm nhân văn mang ý nghĩa đích thực là "Tiếp sức".

Là "cậu ấm" trong gia đình, thời điểm đang có dịch COVID-19, những tưởng Long sẽ khó được bố mẹ chấp thuận với hoạt động này, thế nhưng, ngược lại, bố Long cho rằng, càng lúc có dịch, càng cần đến nhân lực, vật lực hỗ trợ cho kỳ thi. Và đặc biệt hơn, đối với bố Long, đây là trải nghiệm cho chính con trai mình trưởng thành hơn cho kỳ thi sau này của con.

Chỉ cần nhiệt huyết

Tiếp sức làm sao cho hiệu quả cũng là câu hỏi mà Đào Thị Thùy Nhung, học sinh lớp 11 trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Hưng Yên) trăn trở. Đây là năm thứ 2 Nhung tham gia hoạt động tình nguyện. Năm nay, đối với em có phần đặc biệt hơn vì em được tập huấn khá kỹ ngoài hỗ trợ tinh thần, vật phẩm cho các anh chị, còn phải đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19.

Rửa tay đúng quy trình, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người là những câu nói Nhung luôn nhớ trong đầu trong quá trình tham gia tình nguyện. Đối với em, một học sinh của trường hỗ trợ cho các anh chị khóa trên tham gia thi tốt nghiệp THPT là niềm vinh dự, sự tự hào và trách nhiệm lớn để làm sao công việc này không chỉ ý nghĩa mà còn hiệu quả, góp phần tích cực giúp cho các anh chị làm bài tốt hơn.

Lần thứ 2 khoác áo xanh tình nguyện, cảm xúc của cô gái trẻ vẫn lâng lâng như ngày đầu. Thật khó diễn tả và hiểu sâu về lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, của những người như Nhung – cảm thấy tự hào vì mình đang sống có ích.

Với Phạm Thị Chúc – Học sinh lớp 11 trường THPT Gia Lộc (Huyện Gia Lộc, Hải Dương), năm đầu tiên được mặc áo tình nguyện thật ý nghĩa biết bao. Chúc luôn tâm niệm, phải làm sao để các anh chị bình tĩnh ngay từ ngoài cổng trường, để cảm thấy kỳ thi này nhẹ nhõm hơn khi có rất nhiều người đồng hành, cổ vũ.

Mỗi khi anh chị bước chân đến điểm thi, đội hình tình nguyện của Chúc đã không ngớt lời chúc may mắn cho các sĩ tử, và khi họ thi xong 1 môn, cũng là lúc các tình nguyện viên chẳng tiếc những cãi vỗ tay giòn giã, thay vì cái ôm chặt giữa mùa dịch COVID.

Sẽ chẳng có từ nào tả hết được cảm xúc của những tình nguyện viên trẻ tuổi ấy. Cũng chẳng có lời nào nói hết được tình cảm mà các em dành cho các sĩ tử, hay lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm mà các em đang dốc sức cho một kỳ thi.

Thành công của kỳ thi năm nay chứa đựng trong đó công sức đóng góp của các tình nguyện viên chẳng quản nắng mưa, chẳng ngại dịch bệnh mà xông pha. Hành động đẹp ấy đã và đang lan tỏa ý nghĩa của chương trình "Tiếp sức mùa thi".

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.