Xúc động lời nhắn nhủ "điểm số không phải là tất cả" của thầy hiệu trưởng

GD&TĐ - Đó là lời trong bức thư thầy Nguyễn Vương Linh – Hiệu trưởng Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) gửi tới em học sinh mồ côi của trường, khi em buồn vì làm bài thi đạt kết quả không như mong muốn.
Thầy Nguyễn Vương Linh trao quà cho các học sinh đạt kết quả học tập tốt của trường
Thầy Nguyễn Vương Linh trao quà cho các học sinh đạt kết quả học tập tốt của trường

Vừa qua, Phòng GD&ĐT huyện Nam Đàn tổ chức Kỳ thi kiểm định chất lượng mũi nhọn khối 6-7-8.

Trong cuộc thi này, Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) có 63 học sinh dự thi. Kết quả có 62 em đậu, trong đó có 6 giải Nhất, 11 giải Nhì, 17 giải Ba và được đánh giá thành tích là tốt nhất của trường từ trước đến nay.

Tuy nhiên, trong số các học sinh dự thi, em Nguyễn Thị Thùy Dương – học sinh lớp 7D đã không may mắn, là học sinh duy nhất của trường không đậu môn nào.

Kết quả này khiến cô bé vô cùng buồn và suy sụp. Cô Biên Thị Vinh, giáo viên chủ nhiệm của Thùy Dương cho biết: “Ngày 18/4, các em học sinh biết kết quả thi. Em Dương không đậu môn nào nên rất buồn. Em đã khóc rất nhiều, cảm thấy xấu hổ và có lỗi với thầy cô giáo vì điểm không như kỳ vọng.

Tối đó mẹ của em Dương cũng gọi điện cho cô, nói đã an ủi con nhưng tinh thần của em vẫn suy sụp. Hôm sau đến lớp, dù được mọi người động viên, em vẫn tiếp tục khóc".

Cô giáo chủ nhiệm cũng chia sẻ, em Nguyễn Thị Thùy Dương có hoàn cảnh gia đình éo le, bố mắc bệnh hiểm nghèo và mất từ khi em đang còn trong bụng mẹ. Cô bé mồ côi cha lớn lên trong tình thương của mẹ và ông bà.

Em Nguyễn Thị Thùy Dương đã lấy lại tinh thần sau sự động viên của các thầy cô và mọi người. ảnh 1
Em Nguyễn Thị Thùy Dương đã lấy lại tinh thần sau sự động viên của các thầy cô và mọi người.

Dù vậy, em vẫn luôn cố gắng, vượt lên hoàn cảnh. Đặc biệt, em có khả năng cảm thụ văn học rất tốt, viết văn giàu tình cảm, có ý tứ, nắm vững kiến thức bài học.

Tham gia kỳ thi khảo sát năng lực vừa rồi, các thầy cô, gia đình, bạn bè cũng tin tưởng em làm bài tốt.

“Chính vì thế, khi điểm thi báo về không như mong đợi, em đã mất tinh thần, thấy thất vọng. Nhưng tôi vẫn tin em đã cố gắng hết sức mình”, cô Biên chia sẻ.

Và điều bất ngờ nhất, sáng ngày 19/4, Nguyễn Thị Thùy Dương nhận được lá thư của thầy Nguyễn Vương Linh – Hiệu trưởng Trường THCS Kim Liên.

Trong thư, thầy Hiệu trưởng nhắn nhủ: “Em là cô học trò duy nhất không đậu môn nào. Thầy biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không được như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc bình thường của mỗi người.

Từ đáy lòng mình thầy rất khâm phục em, một cô bé đầy nghị lực đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi. Bài văn của em đã viết khá tốt và đạt 12,25 điểm, chỉ thiếu tí xíu nữa thôi là em “cán đích” – một kết quả thật không tồi!

Thầy mong em hiểu rằng: Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế. Điểm số một bài thi chẳng nói nên được tất cả. Thầy vẫn thường nói với các bạn rằng “Đón nhận thành công thì dễ, vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công”. Đó cũng chính là điều thầy cô mong muốn có được ở các em.

Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ rồi sẽ qua đi. Thầy mong em sống đúng với màu sắc của mình, những thứ điểm tô cho cuộc sống tươi đẹp.

Thân ái”!

Bức thư của thầy giáo gửi học trò đã giúp em Dương lấy lại được tinh thần, và hứa sẽ vượt qua nỗi buồn này, tiếp tục cố gắng để đạt kết quả học tập tốt hơn trong thời gian tới.

Không những thế, còn tạo được sự xúc động, niềm tin, cổ vũ phong trào học tập trong toàn trường. Thầy Nguyễn Vương Linh tâm sự đó cũng là điều mà người làm quản lý, làm thầy giáo mong muốn nhất.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...