Xuất hiện phần mềm tống tiền và đánh cắp thông tin

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro đã phát hiện một loại phần mềm tống tiền và đánh cắp thông tin người dùng.
Thông báo đòi tiền chuộc khi file nhiễm độc được mở ra
Thông báo đòi tiền chuộc khi file nhiễm độc được mở ra

Loại phần mềm mã hóa dữ liệu tống tiền (crypto-ransomware) mới mang tên CryptVault. Nó có khả năng mã hóa các tập tin trên máy tính, khiến chúng trông như những file bị cách ly (quarantined files) bởi một phần mềm diệt virus.

Nếu người dùng mở các file này lên, một bảng thông báo đòi tiền chuộc hiện ra. Đi kèm với phần mềm này là một công cụ chiết xuất các mật khẩu được lưu trữ trên các trình duyệt web phổ biến.

Phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính mục tiêu sau khi người dùng bị lừa tải về và mở một tập tin Javascript. Nó sẽ thực hiện tải về bốn tập tin: phần mềm tống tiền (ransomware), Sdelete (một công cụ được sử dụng để xóa các tập tin), GnuPG (công cụ mã hóa mã nguồn mở hợp pháp), và một tập tin thư viện GnuPG.

Phần mềm tống tiền sử dụng GnuPG để mã hóa và giải mã các tập tin. Nó nhắm đến những loại tập tin phổ biến, chủ yếu là các tập tin tài liệu, hình ảnh, và cơ sở dữ liệu.

Sau khi mã hóa, phần mềm độc hại sẽ gắn thêm đuôi .vault vào tên các tập tin và hiển thị dưới biểu tượng ổ khóa. Mỗi tập tin "bị khóa" và bị mã hóa sẽ hiển thị một thông báo đòi tiền chuộc nếu người dùng mở file ra.

Một thông báo đòi tiền chuộc lớn hơn và chi tiết hơn được hiển thị trên màn hình desktop của hệ thống bị nhiễm. Với việc thông báo đòi tiền chuộc và các cổng hỗ trợ (support portal) phần mềm tống tiền ở tại Nga, chiến dịch này rõ ràng là nhắm vào người dùng nói tiếng Nga.

Cuối cùng, phần mềm tống tiền cũng tải về và thực thi Brower Password Dump, một công cụ hack có khả năng chiết xuất các mật khẩu được lưu trữ trong một số các trình duyệt web phổ biến, mà sau đó sẽ được gửi đến máy chủ của những kẻ tấn công.

Theo ITC News

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.