WHO cảnh báo về một ‘đại dịch’ khác ở châu Âu

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mức độ béo phì đã đạt tới ‘tỷ lệ dịch bệnh’ ở châu Âu. Vấn đề này đã được nhấn mạnh trong một báo cáo lớn được công bố tại Đại hội châu Âu về Béo phì vào hôm qua (3/5).
WHO cảnh báo nạn béo phì ở châu Âu.
WHO cảnh báo nạn béo phì ở châu Âu.

WHO cảnh báo tỷ lệ này “vẫn đang tiếp tục leo thang”, đồng thời cho biết không có quốc gia nào trong khu vực được kỳ vọng sẽ đáp ứng được mục tiêu về bệnh không lây nhiễm (NDC) toàn cầu của WHO về việc ngăn chặn tỷ lệ béo phì gia tăng vào năm 2025.

Căn bệnh này đang gây ra khoảng 1,2 triệu ca tử vong và gây ra khoảng 200.000 ca ung thư trong khu vực hàng năm. Báo cáo cho biết con số này sẽ còn tăng lên nữa. Ở một số quốc gia, béo phì được dự đoán sẽ vượt qua các yếu tố gây nguy cơ ung thư khác, kể cả hút thuốc.

“Trên toàn khu vực châu Âu của WHO, béo phì có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra ít nhất 200.000 ca ung thư mới, con số này dự kiến sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới” – theo báo cáo.

Hiện tại, khoảng 59% người trưởng thành ở châu Âu bị thừa cân hoặc béo phì - theo số liệu của WHO. Vấn đề này cũng đang ảnh hưởng đến trẻ em: khoảng 7,9% trẻ em dưới 5 tuổi, tương đương 4,4 triệu em, đang gặp vấn đề với trọng lượng cơ thể dư thừa.

Tình hình còn tồi tệ hơn đáng kể ở trẻ em trong độ tuổi đi học, trong đó 1/3 trẻ bị thừa cân. Xu hướng “giảm tạm thời ở thanh thiếu niên”, với khoảng 1/4 mắc bệnh này. Báo cáo cho biết tỷ lệ béo phì ở châu Âu cao hơn so với bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới, ngoại trừ châu Mỹ.

WHO cho biết cần phải có một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết vấn đề này, đồng thời thừa nhận rằng “không có biện pháp can thiệp đơn lẻ nào có thể ngăn chặn sự gia tăng của dịch bệnh đang trầm trọng hơn”.

Các biện pháp được đề xuất bao gồm tăng thuế đối với đồ uống có đường và trợ cấp cho thực phẩm lành mạnh, hạn chế quảng cáo thực phẩm không lành mạnh cho trẻ em, cũng như “cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ quản lý béo phì và thừa cân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, như một phần của bảo hiểm y tế toàn cầu”.

Theo RT
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.