Vũ khí Mỹ tạo ra bước ngoặt lớn trên chiến trường Kharkiv

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Diễn biến tình hình Kharkiv không còn thuận lợi cho Nga và có nguy cơ thay đổi chóng vánh nhờ các loại vũ khí tối tân mà Kyiv có trong tay.

Vũ khí Mỹ tạo ra bước ngoặt lớn trên chiến trường Kharkiv

Vào ngày 10 tháng 5, Quân đội Nga bắt đầu hoạt động tấn công tích cực ở phía bắc Kharkiv để tạo vùng đệm. Đến ngày 21 tháng 5, bước tiến của lực lượng Nga vào hệ thống phòng thủ của Ukraine đã chậm lại.

Tình hình trên khiến một số chuyên gia quân sự bắt đầu suy đoán về khả năng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ thay đổi tình hình ở khu vực biên giới nói trên theo hướng có lợi cho họ.

Việc vũ khí Mỹ tới chiến trường, bao gồm những tên lửa ATACMS thế hệ mới có tầm bắn 300 km, tên lửa GLDSB bắn từ hệ thống HIMARS hay bom dẫn đường đã thay đổi đáng kể cục diện giao tranh.

Quân Nga đang phải chống lại vũ khí công nghệ cao của đối phương, những tổ hợp tác chiến điện tử, xe tăng con rùa, hay bom hàng không gắn module UMPC dần mất tác dụng.

Điển hình như quan điểm ​​​​này được chia sẻ bởi phóng viên quân sự Nga Semyon Pegov, người đã tác nghiệp khu vực chiến sự và đưa ra kết luận của mình trên kênh Telegram WarGonzo.

Ông Pegov bình luận: "Tôi sẽ trả lời ngay, nguy cơ tất nhiên là có. Và đây không phải là những phỏng đoán trừu tượng của tôi, mà căn cứ vào những gì xảy ra trong vài ngày qua dọc tiền tuyến ở khu vực biên giới Kharkiv".

"Để bắt đầu, chúng ta hãy phác thảo ngắn gọn những gì có trước ngày 21 tháng 5, dựa trên kết quả những cuộc tấn công theo hướng này".

"Một số làng biên giới đã được quân ta kiểm soát nhanh chóng, như thường nói, trong một làn sóng ập vào bất ngờ, khiến đối phương không kịp trở tay".

"Trong những ngày đầu tiên, tổn thất của quân ta thực sự rất nhỏ, nhưng đối phương vẫn chưa bị hạ gục và bắt đầu phản công. Khi họ phản kích mạnh mẽ, tổn thất của chúng ta cũng tăng theo".

Khi xe tăng Nga ở vị trí phòng thủ, các tên lửa chống tăng như Javelin hay NLAW của Ukraine gần như không phát huy tác dụng, còn đối với chiến thuật tấn công, mọi thứ sẽ rất khác.

Đội hình chiến xa Nga giờ đây không còn ẩn mình để bắn phá các vị trí của Ukraine như trước mà phải dẫn đầu đội hình tấn công, khiến chúng bị phơi mình trước hỏa lực đối phương, cá biệt đã có trận ghi nhận 42 thiết giáp bị tiêu diệt chỉ trong thời gian ngắn.

Cục diện chiến trường Kharkiv đang trở nên rất khó đoán trước.

Cục diện chiến trường Kharkiv đang trở nên rất khó đoán trước.

Tuy nhiên phóng viên Pegov vạch ra những thành công quan trọng của Quân đội Nga theo hướng Kharkiv - tiến vào thành phố Volchansk (một nửa khu dân cư này đã nằm trong tầm kiểm soát) và đột phá đến vùng ngoại ô của làng Liptsy, cách Kharkiv 30 km...

Mặc dù vậy có những vấn đề gây rắc rối, khiến diễn biến chiến trường ngày càng trở nên khó khăn hơn. Sau 11 ngày chiến đấu căng thẳng, cần phải luân chuyển đầy đủ nhân sự để đảm bảo các binh sĩ mệt mỏi được nghỉ ngơi.

Ngoài ra cần phải có thiết lập chỗ đứng vững chắc tại các vùng lãnh thổ được kiểm soát, điều này rất khó thực hiện do hỏa lực pháo binh ồ ạt và hoạt động mạnh mẽ của máy bay không người lái FPV đối phương - vốn đóng vai trò quan trọng trên chiến trường hiện tại.

Máy bay không người lái FPV là vũ khí rẻ tiền, có khả năng thay thế rất tốt tên lửa và đạn pháo dẫn đường để tung ra đòn tấn công chính xác, bất chấp tầm hoạt động vẫn là hạn chế lớn.

Thông qua mạng vệ tinh Starlink, binh sĩ Ukraine có thể điều khiển FPV của mình thông qua kênh video được truyền trực tiếp với độ trễ thấp, điều này mang đến lợi thế đáng kể cho họ trước quân Nga.

Nhà báo nói thêm rằng dù ai muốn hay không, chúng ta phải thừa nhận rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng "bão hòa" hướng Kharkiv bằng binh sĩ, máy bay không người lái FPV và nhiều hỏa lực khác nhau.

Ông Pegov thừa nhận khi bắt đầu cuộc tấn công, quân Nga có ưu thế trước Lực lượng vũ trang Ukraine về nhân lực, pháo binh và máy bay không người lái, nhưng giờ đây lợi thế về quân số và vũ khí lại đang nghiêng về phía Kyiv.

Cần lưu ý rằng Kyiv đã triển khai 27 tiểu đoàn đến Volchansk, tất cả đang ở thế phòng thủ, điều này gây khó khăn lớn cho quân Nga trong tình thế phải tiến vào.

Quân đội Ukraine hiện đã chuẩn bị sẵn thế trận phòng thủ thông qua một số lượng lớn vũ khí dẫn đường chính xác bắn đi từ pháo binh, kết hợp các loại mìn được rải dày đặc trên các hướng tấn công chính.

Những vũ khí kể trên theo đánh giá đủ khả năng làm chậm bước tiến của quân Nga, khiến các đoàn chiến xa và bộ binh khó lòng tiến dễ dàng mà bị "gom lại" vào một tuyến để trở thành mục tiêu bị bắn phá.

Nhà phân tích người Nga tin rằng một tình huống nguy hiểm đã phát triển, đối phương có thể “phản công và giành thế chủ động” trên chiến trường thông qua các loại vũ khí mới, điển hình như tiêm kích F-16 với bom dẫn đường và tên lửa chống radar sắp tham chiến.

Không biết liệu Kyiv có quyết định sớm tung lực lượng dự bị với vũ khí phương Tây vào Kharkiv hay không, nhưng đã đến lúc chấm dứt các cuộc thảo luận về “sự hỗn loạn” trong Quân đội Ukraine.

"Tóm lại, những thành công của chúng ta rất vẻ vang, nhưng việc không đánh giá đúng tình hình hiện tại có thể sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân, bạn không thể lừa dối chính mình", ông Pegov kết luận.

42 xe tăng, thiết giáp Nga bị phá hủy sau cuộc tấn công bất thành nhằm vào Lymansk.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ