Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước

GD&TĐ - Trưa nay 8/3, chuyến bay mang số hiệu VN88 chở 287 công dân khởi hành từ Bucharest (Romania), đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 11h30.
Gần 300 công dân Việt Nam đã trở về nước an toàn.
Gần 300 công dân Việt Nam đã trở về nước an toàn.

Sau hành trình kéo dài gần 11 tiếng từ Bucharest về Hà Nội, đây là những công dân Việt Nam đầu tiên trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine. Việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên Vietnam Airlines đã xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine và Romania là một trong số đó.

Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 1
Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 2
11h30 ngày hôm nay chuyến bay đón gần 300 công dân Việt Nam từ Ukraine đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.
Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 3
Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 4
Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 5
Nhiều người hồi hộp chờ để gặp người thân của mình.
Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 6

Ông Lê Hồng Hà – Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Vietnam Airlines đã liên tục tham gia bảo hộ công dân về nước trên khắp các châu lục từ nhiều năm trước. Bằng những kinh nghiệm và chủ động nắm bắt tình hình, Vietnam Airlines luôn có sự chuẩn bị chu đáo và khẩn trương với những chuyến bay đặc biệt này, từ việc phối hợp với các Bộ ngành; lựa chọn sử dụng máy bay; xin cấp phép bay qua các quốc gia, vùng lãnh thổ; lên phương án đường bay như thế nào để đảm bảo an toàn.

Trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của cuộc xung đột vũ trang, Vietnam Airlines rất vinh dự và tự hào khi góp sức cùng Chính phủ đưa những công dân Việt Nam đầu tiên ở Ukraine về nước kịp thời và an toàn. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các chuyến bay tiếp theo đón công dân tại Ukraine theo chỉ đạo của Chính phủ thông qua Bộ Ngoại giao và Bộ Giao thông vận tải”.

Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 7
Người dân làm thủ tục nhập cảnh.
Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 8
Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 9
Những cảm xúc vỡ òa khi gặp người thân.
Vỡ oà giây phút đón người thân từ Ukraine về nước ảnh 10
Đến 17 giờ ngày 6/3/2022, các cơ quan đại diện đã đón hơn 2.500 người Việt Nam được sơ tán khỏi vùng chiến sự.

Trước đó, Vietnam Airlines đã bố trí tổ bay gồm 25 thành viên là những người dày dạn kinh nghiệm tham gia thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay đón công dân ở Ukraine. Máy bay đã dừng tại sân bay Bucharest khoảng 3 tiếng để đón công dân và kiểm tra kỹ thuật, tiếp nhiên liệu sẵn sàng cho hành trình trở về.