Thành viên NATO cấm cung cấp vũ khí cho Ukraine

GD&TĐ - Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã ký sắc lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ukraine vì cho rằng cần phải bảo vệ an ninh của đất nước mình.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Trong một tuyên bố qua video hôm qua (7/3) trên Facebook, Thủ tướng Viktor Orban nói rằng sắc lệnh đã được công bố sau khi đánh giá tình hình ở Ukraine.

“Các hành động quân sự ngày càng tiến gần hơn đến biên giới Hungary” nên cần quyết định cấm cung cấp vũ khí – ông nói và cho biết “lệnh nêu rõ rằng vũ khí không thể được vận chuyển từ lãnh thổ Hungary đến lãnh thổ của Ukraine.

Thông báo trên được đưa ra sau một tuyên bố hôm 6/3 của Bộ trưởng Ngoại giao Peter Szijarto. Ông cho rằng mục tiêu tối quan trọng của chính phủ là “ngăn Hungary tham gia cuộc chiến này”.

“Để đạt được mục tiêu trên, chúng tôi chống lại sức ép và yêu cầu của phe đối lập: Chúng tôi sẽ không gửi binh lính và vũ khí đến Ukraine, cũng như không cho phép chuyển giao vũ khí chết người trong lãnh thổ của chúng tôi” – ông Szijarto viết trên Facebook.

Sắc lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ukraine cho phép các lực lượng NATO đóng quân tại Hungary và cho phép vận chuyển các lô hàng vũ khí qua lãnh thổ nước này cho các thành viên NATO khác.

Không giống như nhiều đối tác phương Tây khác, Hungary đã lên án Nga chỉ 2 ngày sau khi cuộc tấn công Ukraine bắt đầu. Tổng thống Janos Ader của nước này nói rằng Hungary chia sẻ “lập trường chung của EU và NATO”.

Sau đó, Thủ tướng Victor Orban khẳng định rằng đất nước ông sẽ không phủ quyết các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow.

Khi hàng chục nghìn người tị nạn Ukraine đang chạy trốn khỏi các cuộc xung đột và tới Hungary, ông Orban cam kết hỗ trợ họ, nói rằng “tất cả mọi người chạy trốn khỏi Ukraine sẽ tìm thấy một người bạn ở nhà nước Hungary”.

Nga tấn công Ukraine với mục tiêu nêu ra là “phi quân sự hóa” quốc gia này, bảo vệ Donbass và an ninh của chính Nga. Phương Tây đã đáp trả cuộc tấn công bằng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhằm vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế và các quan chức hàng đầu của Nga.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Biểu diễn trống hội Thăng Long trong ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương.

Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2026

GD&TĐ - Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Lễ hội chùa Hương An toàn - Thân thiện - Chất lượng” khai hội.

Bí quyết thu hút của cải không hề xa vời hay huyền bí. (Ảnh: ITN)

Làm được những điều này, bạn không bao giờ lo thiếu tiền

GD&TĐ - Bạn đã bao giờ tưởng tượng, nếu tiền thực sự có chân, tự động chạy vào túi bạn, thì sẽ là một trải nghiệm thế nào? Nghe có vẻ như là 'phép màu trong câu chuyện cổ tích', nhưng thật ra bí quyết thu hút của cải không hề xa vời...

Em Trần Đức Hiếu và cô giáo Trần Thị Trang Nhung.

Tự học để bứt phá

GD&TĐ - Bằng cách tự học, các em học sinh tại vùng cao Tuyên Quang vượt qua giới hạn, phát triển năng lực bản thân mang về thành công.

Nhà giáo chia sẻ kỳ vọng năm 2026

Nhà giáo chia sẻ kỳ vọng năm 2026

GD&TĐ - Năm 2026, nhiều trường đặc biệt chú trọng mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, đồng thời nuôi dưỡng tinh thần cởi mở.