Vĩnh Phúc tập trung chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm qui định trật tự an toàn giao thông

GD&TĐ - Tình trạng học sinh vi phạm các qui định về trật tự ATGT tại Vĩnh Phúc đang có chiều hướng gia tăng. Do đó, cần phải có sự phối hợp mạnh mẽ của gia đình và nhà trường để nhắc nhở, đảm bảo an toàn cho các em.
Lực lượng CSGT tăng cường xử lý các trường hợp học sinh vi phạm qui định về trật tự ATGT
Lực lượng CSGT tăng cường xử lý các trường hợp học sinh vi phạm qui định về trật tự ATGT

Những con số đáng báo động

Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) – Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, những tháng đầu năm 2022, sau khi có Nghị quyết số 128 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hoạt động giao thông vận tải đã được phục hồi. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Trước thực trạng trên, ngày 1/4, Phòng PC08 đã có văn bản chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm TTATGT tại các cổng trường học trên địa bàn tỉnh, thời gian 1 tuần (từ ngày 4/4 đến hết ngày 10/4).

Vĩnh Phúc tập trung chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm qui định trật tự an toàn giao thông ảnh 1
Học sinh điều kiển xe gắn máy trên 50cc đến trường

“Lực lượng CSGT đã tổ chức tuần tra kiểm soát tất cả các tuyến đường gần các trường học trên địa bàn, vào khung giờ cao điểm như thời gian học sinh đến trường và giờ tan học. Tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT liên quan đến học sinh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trong tuần kiểm tra này, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 344 trường hợp học sinh và 11 trường hợp phụ huynh học sinh vi phạm TTATGT. Các huyện có số trường hợp vi phạm nhiều nhất là Bình Xuyên (62 trường hợp), Sông Lô (53), Vĩnh Yên (51), Phúc Yên (42). Các lỗi vi phạm thường gặp ở học sinh đó là điều khiển xe gắn máy trên 50cc không có bằng lái, xe không lắp gương chiếu hậu, điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm…” – Lãnh đạo Phòng PC08 thông tin thêm.

Cần sự phối hợp mạnh mẽ

Nhằm chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm các qui định về trật tự ATGT, ngày 14/4, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông năm 2022. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên (GV), học sinh (HS) trong các đơn vị, trường học.

Đồng thời, bổ sung thông tin, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho CBQL, GV; trang bị cho HS kiến thức pháp luật về TTATGT. Từ đó, nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các nhà trường. Tăng cường trách nhiệm của các ngành, các cấp, phụ huynh HS trong công tác tuyên truyền, giáo dục TTATGT cho học sinh.

Vĩnh Phúc tập trung chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm qui định trật tự an toàn giao thông ảnh 2
Học sinh điều khiển xe máy điện vi phạm qui định về trật tự ATGT

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Phạm Khương Duy – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết: Các hoạt động tuyên truyền TTATGT tại kế hoạch lần này hướng tới chủ đề năm do Ban an toàn giao thông tỉnh phát động là: “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, trường học phải tổ chức quán triệt, phổ biến đầy đủ các nội dung, yêu cầu đảm bảo TTATGT tới 100% CBQL, giáo viên và học sinh.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục TTATGT tại đơn vị, nhà trường. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục TTATGT của các đơn vị, trường học phải được tổ chức khoa học, an toàn, thiết thực và hiệu quả. Tổ chức giáo dục cho học sinh kiến thức pháp luật về TTATGT bằng cách tích hợp vào các giờ dạy chính khóa và thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Công tác đầu tư cơ sở vật chất cho tuyên truyền TTATGT cũng được Sở GD&ĐT triển khai như: Thiết kế hệ thống Pano, khẩu hiệu tuyên truyền tại các cơ sở giáo dục; cung cấp các sách, tài liệu tuyên truyền; cung cấp mô hình, thiết bị giáo dục an toàn giao thông để phục vụ giảng dạy.

Có thể thấy rằng, để xảy ra tình trạng học sinh vi phạm các qui định về trật tự ATGT thì trách nhiệm không chỉ của nhà trường mà còn là của các bậc phụ huynh. Do đó, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường là hết cần thiết để giảm thiểu tai nạn, hình thành thói quen tốt, giúp các em được an toàn từ nhà đến trường.

“Ngành GD&ĐT phối hợp với các ngành liên quan như: Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh, tổ chức rà soát nội dung giảng dạy pháp luật về TTATGT trong các môn Giáo dục công dân (cấp THCS, THPT), môn Tự nhiên - Xã hội (bậc Tiểu học); tổ chức biên soạn bổ sung các nội dung giáo dục pháp luật về TTATGT phù hợp với lứa tuổi; hướng dẫn các đơn vị, trường học dạy tích hợp vào các giờ chính khóa.

Trong năm học, mỗi trường phổ thông tổ chức ít nhất 1 buổi ngoại khóa hướng dẫn Luật giao thông đường bộ cho 100% cho CBQL, GV, HS. Giao Tổ công tác hoạt động pháp chế của trường xây dựng nội dung, chương trình tư vấn, giúp cán bộ, học sinh, sinh viên các vấn đề liên quan đến TTATGT; phối hợp với các đoàn thể của trường và các cơ quan liên quan thực hiện tư vấn và tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành TTATGT của học sinh. Khuyến khích các nhà trường tổ chức Hội thi (cuộc thi) về TTATGT cho học sinh bằng hình thức sân khấu hóa hoặc thi viết

Cùng với đó, Sở sẽ phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên các cấp, bậc học về TTATGT”- Phó GĐ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Phạm Khương Duy nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.