Vĩnh Long, Trà Vinh, Long An, An Giang chuẩn bị kỹ càng Kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Chiều nay 1/7 Đoàn kiểm tra số 5 do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Long An và An Giang bằng hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trưởng đoàn kiểm tra số 5 phát biểu chỉ đạo
Thứ trưởng Ngô Thị Minh trưởng đoàn kiểm tra số 5 phát biểu chỉ đạo

Báo cáo của bà Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại tỉnh Đồng Tháp bố trí 30 Điểm thi đặt tại 12/12 huyện, thị xã, thành phố như năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi đi lại cũng như ăn ở cho các thí sinh trong tỉnh. Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn và yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai Quy chế thi cho toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh, học viên; tổ chức cho học sinh, học viên làm quen bộ đề thi tham khảo của Bộ GDĐT; tuyên truyền rộng rãi để cha mẹ học sinh, học viên và nhân dân hiểu về ý nghĩa của kỳ thi.

Đến nay Đồng Tháp đã sẵn sàng cho kỳ thi, tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các nội dung, điều kiện tổ chức tốt cho kỳ thi, đã triển khai, tập huấn công tác thi, công tác tổ chức kỳ thi, nghiệp vụ coi thi, nghiệp vụ thanh tra thi. Chuẩn bị đầy đủ từ công tác nhân sự, thành lập Hội đồng thi, các ban của Hội đồng thi, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo phục vụ tốt cho kỳ thi, đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn ở tất cả các Điểm thi, tạo điều kiện thuận lợi về chỗ ăn, nghỉ, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, đảm bảo tốt việc chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và các thành viên các điểm thi.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác kiểm tra phải thực hiện trực tuyến
Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác kiểm tra phải thực hiện trực tuyến

Đồng Tháp có học sinh vùng cù lao ở huyện Thanh Bình, huyện Hồng Ngự khó khăn trong việc qua đò, qua phà để dự thi. Tuy nhiên, Sở GDĐT cũng đã có các phương án cụ thể, dự phòng các tình huống để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh. 

Tại An Giang, bà Trần Thị Ngọc Diễm - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh An Giang có 17.041 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 14.766 thí sinh đăng ký thi vừa xét tốt nghiệp, vừa xét đại học, 1.722 thí sinh đăng ký chỉ thi tốt nghiệp; 553 thí sinh đăng ký chỉ thi đại học. Có 15.811 thí sinh hệ THPT, 677 thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên, 553 thí sinh tự do... Toàn tỉnh dự kiến tổ chức 40 điểm thi (tăng 1 điểm thi so năm 2020), với 750 phòng thi và 30 phòng chờ cho thí sinh tự do thi không đủ các bài thi tổ hợp.

Ghi nhận các địa phương đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao
Ghi nhận các địa phương đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao

Các điểm thi đều bố trí phòng thi dự phòng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Gần 3.200 người tham gia coi thi chấm thi, đến nay đã tiêm phòng dịch cho cán bộ, GV, nhân viên tham gia công tác thi. An Giang khuyến cáo thí sinh không rời khỏi địa phương, không có thí sinh nhiễm Covid-19. Hiện địa phương phong tỏa thị trấn Long Bình ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Sở không bố trí điểm thi, thí sinh GV ở địa điểm. An Giang kiến ngị nếu Bộ tổ chức đợt 2 thi cho các tỉnh lân cận nhau thuận tiện cho việc đi lại của thí sinh tránh việc bỏ thi.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long Trương Thanh Nhận, ngày 30/6, tại UBND tỉnh Vĩnh Long, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Vĩnh Long năm 2021 họp đánh giá công tác chuẩn bị và chỉ đạo công tác phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụm thi Vĩnh Long có 11.506 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó có 321 thí sinh tự do, gồm 218 thí sinh thuộc lực lượng công an, 103 thí sinh khác). Sở GD&ĐT bố trí 31 điểm thi chính thức và 8 Điểm thi dự phòng. Lực lượng tham gia Kỳ thi có 2.220 người. Trong đó tham gia công tác coi thi có 1.824.

Đến nay, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đã chuẩn bị tốt. Cụ thể, khu in sao đề thi đã bảo đảm yêu cầu cách ly ba vòng độc lập, các máy móc thiết bị phục vụ in sao đề thi được Cục An ninh chính trị nội bộ và Công an tỉnh kiểm tra, bảo đảm các yêu cầu theo quy định. Các điểm thi đã chuẩn bị tốt về vật chất, bao gồm phòng làm việc chung của Điểm thi, phòng thi, phòng chờ, phòng dự phòng, bảo đảm các yêu cầu bên trong và bên ngoài phòng thi.

Các địa phương đều khẳng định sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Các địa phương đều khẳng định sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Tại Trà Vinh, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Bạch Vân cho biết: Tất cả những người tham gia kỳ thi đã được tập huấn Quy chế thi và được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong kế hoạch tiêm đợt 3 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tại mỗi Điểm thi đều có dự phòng hai cán bộ coi thi và lực lượng dự phòng gần 200 người bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện; đã được tiêm vaccine để sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện cho việc tổ chức thi đợt hai cho các đối tượng học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh đang ở tại các khu vực phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện địa phương còn một số khó khăn như: Cơ sở vật chất của Sở GD&ĐT không có khu In sao đề thi, làm phách bài thi, xử lý bài thi trắc nghiệm riêng biệt nên phải sử dụng cơ sở vật chất của trường THPT dù vẫn đảm bảo tối đa về tính bảo mật, an toàn, nghiêm túc,… nhưng việc chỉ đạo, tổ chức đôi lúc còn bị động trong việc vận chuyển các trang thiết bị phục vụ in sao đề thi. Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh kiến nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu và điều chỉnh về các trường hợp xét đặc cách vì lý do khách quan.  

Các thành viên trong đoàn công tác đã lắng nghe và kiến nghị các địa phương vấn đề phòng cháy chữa cháy, bảo mật kỳ thi. Lưu ý đến vấn đề giao đề và nhận đề...

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị kỳ thi của 4 tỉnh. Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề an toàn kỳ thi từ bảo mật, an toàn thực phẩm, giao thông đi lại và phòng chống dịch Covid-19 cần được quan tâm. Ban chỉ đạo các địa phương đã chỉ đạo sâu sát từng khâu, từng công đoạn, những nhiệm vụ được sắp xếp bố trí theo quy chế thi, ghi nhận sự chủ động và trách nhiệm cao.

Thứ trưởng lưu ý, việc chuẩn bị có tốt đến mấy nhưng vẫn phải tính đến các tình huống đặt ra, phải xử lý tốt. Để kỳ thi đạt được kết quả trung thực, khách quan và chính xác là trách nhiệm của địa phương. Việc tổ chức thi cũng phải thực sự nhẹ nhàng, tạo tâm lý thí sinh có tâm thế thoải mái.

Thứ trưởng lưu ý cán bộ làm phách phải công tâm, khách quan, nơi làm phách phải đảm bảo an ninh. Công tác tập huấn, kiểm tra thi phải được coi trọng. Công tác kiểm tra thanh tra, Bộ có làm thì cũng không thể bằng trực tiếp địa phương. Các cán bộ coi thi cần nhắc nhở, dặn dò, thí sinh tránh vi phạm quy chế. Công tác bảo mật kỳ thi phải làm thật khách quan, công tâm. Việc bảo quản vận chuyển đề thi, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch phải được tính toán kỹ. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.