Vinh danh 12 "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2020

GD&TĐ - Sáng 1/1, Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức lễ tuyên dương Công dân trẻ tiểu biểu TP.HCM năm 2020.
12 gương mặt điển hình được vinh danh "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2020
12 gương mặt điển hình được vinh danh "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2020

Theo đó, "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” là danh hiệu cao quý nhằm giới thiệu, tuyên dương những điển hình đoàn viên, thanh thiếu nhi Thành phố sống có lý tưởng, hoài bão, là tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội với những việc làm thiết thực, góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp trong thanh thiếu nhi Thành phố.

Tiết mục ấn tượng của các chiến sĩ PC07 Công an TP.HCM ảnh 1
Tiết mục ấn tượng của các chiến sĩ PC07 Công an TP.HCM

Cuộc vận động giới thiệu, bình chọn và phát huy “Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh” được Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM triển khai từ năm 2006, đến nay đã tuyên dương 111 điển hình trên các lĩnh vực, với những đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thành phố, góp phần khắc họa chân dung những “người chủ tương lai” tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, không ngừng đổi mới, tự tin hội nhập.

Năm 2020, Ban Thường vụ Thành Đoàn tiếp tục triển khai cuộc vận động giới thiệu, bình chọn và phát huy “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” giai đoạn 2019 - 2022.

Từ 62 hồ sơ ứng cử đến từ 30 đơn vị trên địa bàn Thành phố, 12 cá nhân tiêu biểu đã thuyết phục được Hội đồng bình chọn và trở thành “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2020.

12 gương công dân trẻ điển hình đại diện cho sức trẻ Thành phố “Khát vọng - Xung kích - Tri thức - Bản lĩnh”, giúp lan tỏa thông điệp về một thế hệ trẻ Thành phố sống có trách nhiệm với bản thân, công việc và với niềm tin của Nhân dân Thành phố; luôn đổi mới tư duy, sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn; không ngừng khát vọng, kiên trì theo đuổi ước mơ; vượt qua giới hạn bản thân, tự tin hội nhập vươn ra biển lớn.

Bác sĩ Ngô Việt Anh vinh dự nhận danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2020 ảnh 2
Bác sĩ Ngô Việt Anh vinh dự nhận danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2020  

Tiêu biểu là bác sĩ Ngô Việt Anh-một trong những bác sĩ thuộc đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia công tác phòng chống dịch và chỉ đạo chuyên môn tại các tỉnh lân cận khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện và lan rộng trong cộng đồng.

Anh cũng là một trong những bác sĩ trực tiếp tham gia hỗ trợ và điều trị bệnh nhân 91 (phi công người Anh), giúp bệnh nhân này tạo ra những kỳ tích trong quá trình điều trị COVID-19 tại Việt Nam.

Bác sĩ Việt Anh cũng tham gia hỗ trợ các bác sĩ tại Thành phố Đà Nẵng trong việc điều trị bệnh nhân 416 và công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, anh cũng là một Bí thư Chi đoàn đầy nhiệt huyết với các hoạt động, phong trào tại đơn vị.

Năm 2020, bác sĩ Việt Anh vinh dự đạt danh hiệu “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020” của Trung Ương Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam, Bằng khen của Bộ trưởng Y tế vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020.

Bác sĩ Phạm Lê Duy được vinh danh "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2020 ảnh 3
Bác sĩ Phạm Lê Duy được vinh danh "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2020

Hay như gương bác sĩ Phạm Lê Duy, hiện đang công tác tại Trường Đại học Y Dược TP.HCM. Bác sĩ Lê Duy tốt nghiệp đại học nằm trong danh sách 10 sinh viên có điểm số cao nhất trường.

Trong năm 5 học nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc được gia nhập vào Ban Chấp hành Tổ chức Dị ứng thế giới (WAO), là người Việt Nam đầu tiên tham gia vào tổ chức này vào thời điểm đó.

Với vai trò là giảng viên, anh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều sinh viên qua chân dung một bác sĩ, giảng viên vô cùng năng động và tài năng, với vai trò là một cán bộ Đoàn, anh cũng rất gần gũi và nhiệt tình tổ chức các hoạt động cho sinh viên.

Đến nay bác sĩ Lê Duy đã có 25 bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước, riêng trong năm 2020 đã tham gia 4 bài báo khoa học quốc tế và thực hiện các báo cáo tại các hội thảo khoa học.

Bằng những nỗ lực trong nghiên cứu và công tác chuyên môn, bác sĩ Phạm Lê Duy vinh dự đạt danh hiệu “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020” của Trung Ương Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam, giải thưởng “Quả cầu vàng” năm 2020.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, cuộc vận động bình chọn và tuyên dương công dân trẻ không chỉ dừng lại ở việc vinh danh các cá nhân tiêu biểu mà điều quan trọng tạo động lực cho đoàn viên, thanh thiếu niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, qua đó khẳng định và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp của thanh niên TP.

Thành phố rất phấn khởi khi trong vòng 15 qua đã tuyên dương được 111 điển hình các lĩnh vực.

Tất cả các bạn dù xuất phát điểm khác nhau nhưng giống nhau ở tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động và cống hiến tài năng, tri thức, trí tuệ cho sự phát triển của TP.

Những công dân trẻ tiêu biểu sau khi được tuyên dương vẫn tiếp tục đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng. Những phẩm chất tốt đẹp của công dân trẻ tiêu biểu được thể hiện qua những việc làm hàng ngày tạo nên giá trị cho cộng đồng và xứng đáng được công nhận.

Cũng trong lễ tuyên dương, Thành Đoàn TP.HCM đã phát động đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Danh sách 12 gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020

1. Bác sĩ Ngô Việt Anh (sinh năm 1991) -Bí thư Chi đoàn Hồi Sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy

2. Phạm Lê Duy (sinh năm 1987) Bác sĩ Phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sáng. Giảng viên bộ môn Sinh lý-sinh lý bệnh-Miễn dịch, Bí thư Đoàn khoa Y, Trường ĐH Y dược TP.HCM

3. Nguyễn Quốc Đoàn (sinh năm 1988) Phó Trưởng khoa Cơ khí-Bí thư Đoàn trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh.

4. Vũ Chi Kiên (sinh năm 1988) Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kiến trúc-Bí thư chi đoàn khối Văn phòng-Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP.HCM

5. Bùi Thanh Nghị (sinh năm 1987) Bí thư chi đoàn Xí nghiệp bao bì An Khang-Tổ trưởng Quản lý chất lượng, Tổng công ty Công nghiệp in-Bao bì Liskin-TNHH MTV

6. Nguyễn Nhật Phương (sinh năm 1993) chiến sĩ Đội 3 Phòng PC07, Công an TP.HCM

7. Phan Minh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH phát triển Dừa nước Việt Nam

8. Khổng Mỹ Phượng (sinh năm 1999) Vận động viên Cử tạ Nhà tập luyện Thể thao Phú thọ

9. Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (sinh năm 1995) sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

10. Trần Ngọc Nhã Thi (sinh năm 1989) Diễn viên nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

11. Hoàng Thị Yến (sinh năm 2006) Liên đội trưởng Trường THCS Tôn Thất Tùng, Quận Tân Phú

12. Hoàng Tuấn Anh (sinh năm 1985), Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ trụ Xanh.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.