Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020

GD&TĐ - Tối 21/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 với chủ đề Khát vọng Tuổi trẻ Việt Nam.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao tặng giải thưởng cho Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao tặng giải thưởng cho Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Bày tỏ vui mừng khi tới dự buổi lễ, ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư đánh giá: Những năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có nhiều phong trào, chương trình, hoạt động nhằm phát huy vai trò to lớn của tuổi trẻ trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, trong đó có Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhằm tôn vinh những thanh thiếu nhi tiêu biểu, có uy tín, ảnh hưởng tích cực trong thanh niên và cộng đồng, với thành tích nổi trội, xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao, lao động sản xuất, bảo vệ Tổ quốc, góp phần phát hiện tài năng trẻ, thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Tuyệt đại đa số gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành trên mọi lĩnh vực, tô thắm truyền thống vẻ vang của Đoàn và của thanh niên Việt Nam. Nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu đã có sức lan tỏa lớn, xứng đáng là tấm gương sáng cho tuổi trẻ noi theo.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 ảnh 1
Trao giải thưởng gương mặt trẻ triển vọng năm 2020.

Biểu dương, chúc mừng các bạn trẻ đã được trao Giải thưởng lần này, Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng gửi lời nhắn nhủ: Các bạn không được "ngủ quên trên vòng nguyệt quế", thỏa mãn với thành tích đã đạt được, mà phải luôn cố gắng, không ngừng phấn đấu để giành được những thành công mới to lớn hơn nữa, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

"Nghị lực vượt khó và đồng hành với đất nước vượt đại dịch Covid - 19" là chủ đề của buổi giao lưu tại chương trình. Khán giả đã cùng nhìn lại bối cảnh khó khăn chung của thế giới và đất nước trong đại dịch Covid-19, mà trong đó tuổi trẻ Việt Nam đã phát huy tính tiên phong, đồng hành cùng đất nước vượt khó khăn.

Sáng lên trong đó là những tấm gương và việc làm tiêu biểu, như: Hành động ủng hộ Covid-19 của cầu thủ Nguyễn Văn Quyết, câu chuyện phòng chống dịch trên tuyến đầu của bác sĩ Trần Anh Tú; câu chuyện về ATM gạo, ATM khẩu trang của Hoàng Tuấn Anh...

"Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam" là chủ đề tiếp theo được chia sẻ tại lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. Ngoài bản lĩnh, ý chí tiên phong trong mọi mặt của đời sống xã hội, thanh niên Việt Nam còn cần không ngừng nỗ lực phát huy sáng tạo để đóng góp vào sự phát triển và hiện thực hóa khát vọng hùng cường của đất nước

Trong khát vọng hùng cường của đất nước đó đã sáng lên nhiều gương mặt với câu chuyện giàu cảm hứng, như: Câu chuyện đam mê toán học của Bùi Hồng Đức; câu chuyện nghiên cứu của Đoàn Lê Hoàng Tân; câu chuyện tài năng âm nhạc Võ Minh Quang; câu chuyện dạy học trực tuyến trong Covid-19 của Hà Ánh Phượng được thế giới ghi nhận;

Câu chuyện Star-up thành công của Phạm Ngọc Anh Tùng; câu chuyện về giải nhất lịch sử của đội tăng Army Games Việt Nam của Thiếu tá Trần Việt Hải...

Trong phần giao lưu, chương trình đã trao đổi với các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, gồm cô giáo Hà Ánh Phượng - giáo viên Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ; Phạm Ngọc Anh Tùng - CEO Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại UFO; Thiếu tá Trần Việt Hải - Đại đội trưởng Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ 201, Binh chủng Tăng thiết giáp.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 ảnh 2
Cô giáo Hà Ánh Phượng chia sẻ tại chương trình.

Chia sẻ tại chương trình, cô giáo Hà Ánh Phượng cho biết: Ngay từ khi tiếp cận với tiếng Anh, tôi và người bạn thân của mình đã tạo ra môi trường để luyên tập ngoại ngữ. Lúc đó chúng tôi cố gắng nói tiếng Anh thật nhiều, bắt đầu từ những câu nói hằng ngày. Càng lớn tôi hiểu rằng tiếng Anh như là chìa khoá mở ra cánh cửa hội nhập, cánh cửa toàn cầu.

Đặc biệt là trong bối cảnh Cuộc cách mạng 4.0, thiếu ngoại ngữ là một điểm yếu, nhất là đối với những đứa trẻ dân tộc vùng cao như chúng tôi. Mô hình lớp học không biên giới, chính là sự kết nối mô hình của tôi với rất nhiều các lớp học của cô giáo khác trên thế giới.

Qua đó các em học sinh không chỉ học được kiến thức, mà còn phát triển khả năng giao tiếp để không chỉ trở thành một công dân tốt, tạo tiền đề trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai. Tại lớp học tôi cũng rất coi trọng việc quảng bá văn hoá của Việt Nam. Hiện các em học sinh của tôi đã có thể tự tin giao tiếp, giới  thiệu văn hoá của dân tộc mình đến bạn bè quốc tế.

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 được tuyên dương: Bùi Hồng Đức (Học tập); Đoàn Lê Hoàng Tân (Nghiên cứu khoa học - sáng tạo); Trần Anh Tú (Lao động sản xuất); Thiếu tá Trần Việt Hải (Quốc phòng); Đại úy Nguyễn Trung Đức (An ninh trật tự); Nguyễn Văn Quyết (Thể dục thể thao); Phạm Ngọc Anh Tùng (Kinh doanh khởi nghiệp); Võ Minh Quang (Văn hóa nghệ thuật); Hoàng Tuấn Anh và Hà Ánh Phượng (Hoạt động xã hội).

10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020 được tuyên dương: Ngô Quý Đăng (Học tập); Đại úy Vũ Trọng Đại và Đặng Đức Huy (Nghiên cứu khoa học - sáng tạo); Bùi Thanh Nghị (Lao động sản xuất); Thượng úy Lê Thừa Văn (Quốc phòng); Trung sĩ Tống Văn Đông (An ninh trật tự); Nguyễn Văn Đương (Thể dục thể thao); Nghiêm Tiến Viễn (Kinh doanh khởi nghiệp); Hoàng Thị Yến và Ninh Đức Hoàng Long (Văn hóa nghệ thuật).

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.