Viên nén khử mùi từ bã cà phê "made in" sinh viên: Không độc hại, bảo vệ môi trường

GD&TĐ - Tận dụng bã cà phê bỏ đi, hai sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM đã chế tạo thành công viên nén khử mùi giá rẻ, không độc hại, bảo vệ môi trường.
Sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM trong phòng thí nghiệm.
Sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM trong phòng thí nghiệm.

Tác hại của khử mùi bằng hóa chất

Ý tưởng viên nén khử mùi từ bã cà phê có tên Clear Coffee của hai sinh viên Lê Thiên Trang và Lê Phạm Hoàn Tấn ra đời khi hai bạn làm thêm cho một quán cà phê. Cả hai nhận thấy lượng bã cà phê bỏ đi hàng ngày rất lớn. Chỉ một phần rất nhỏ bã cà phê được để vào tủ lạnh để khử mùi hôi.

Bã cà phê khi được phơi khô, sấy diệt khuẩn, sẽ có mùi thơm rất dễ chịu. Nó không bị nấm mốc và hoàn toàn có thể khử mùi trong nhà vệ sinh, ô tô, phòng ngủ… Trong khi đó, trên thị trường sản phẩm viên khử mùi đa phần làm từ hóa chất có hại cho sức khỏe.

Những sản phẩm tạo mùi thơm đều sử dụng phụ gia công nghiệp, chỉ một số ít sử dụng các hương liệu tự nhiên. Các sản phẩm nhân tạo này thường được tạo mùi bằng hoá chất như aldehyde, cetol... Về nguyên lý hóa học, những mùi thơm trên được tạo thành bởi các vòng benzene. Vòng thơm này khi phát tán có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào.

Ngoài ra, khi đốt cháy, những chất hóa học có thể theo đường hô hấp vào cơ thể gây khó thở và một số bệnh lý về hô hấp khác. Ngoài chất tạo mùi, người ta phải sử dụng thêm các loại chất định hương để giữ mùi trên sản phẩm.

Một số chất tạo keo trong công nghiệp có khả năng định hương rất tốt nhưng độc hại. Nó thể tác động trực tiếp tới hệ thần kinh của con người, gây nhức đầu, căng thẳng... Điều này đồng nghĩa với việc thơm lâu độc nhiều.

Hương thơm công nghiệp “ẩn chứa” trong rất nhiều sản phẩm. Đó là sáp thơm, nước xịt phòng, túi thơm, nước xả vải hay kể cả những loại tinh dầu giá rẻ. Do vậy, trước khi sử dụng một sản phẩm nào đó, người dùng nên tìm hiểu kỹ các thành phần. Hạn chế sử dụng các sản phẩm có quá nhiều chất tạo màu hoặc mùi để tránh gây hại.

Việc tiếp xúc với các loại hương thơm nhân tạo liên tục trong một thời gian dài có thể gây nguy hại đến hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Các triệu chứng có thể từ nhẹ như chóng mặt, nôn nao, mệt mỏi đến nặng như đau nhức và suy nhược hệ thần kinh, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Mỹ, việc tiếp xúc với sáp thơm, nước hoa xịt phòng chứa chất hữu cơ có thể làm giảm một số chức năng phổi. Một số chất hữu cơ khác như acetone, limonene, este có thể gây dị ứng mắt, kích thích đường hô hấp, gây đau đầu và chóng mặt.

Chất phthalates trong nước thơm tẩy mùi có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển, tổn thương nội tạng, suy giảm miễn dịch… Một nghiên cứu khác tiến hành ở châu Âu cho thấy, sử dụng thường xuyên các sản phẩm tạo mùi thơm hàng ngày khiến các bà mẹ mang thai dễ bị đau đầu và trầm cảm. Con của họ dễ có nguy cơ tiêu chảy, dị ứng, mẩn ngứa.

Thay thế khử mùi độc hại

Sản phẩm viên nén cà phê khử mùi của hai sinh viên ra đời với kỳ vọng sẽ thay thế những sản phẩm khử mùi độc hại trên thị trường. Để làm được viên nén này, Lê Phạm Hoàn Tấn cho biết bã cà phê sau khi mang về phải qua công đoạn sơ chế. Sau đó qua một số công đoạn bằng máy móc rồi mới đến khâu cuối cùng là ép viên.

“Hiện tại nhóm đang sử dụng máy móc trong nhà trường. Những máy móc nào chưa có thì nhóm sẽ làm thủ công. Như công đoạn ép viên cuối cùng thì nhóm phải làm thủ công. Do máy để làm công đoạn này quá đắt so với khả năng của sinh viên”, Tấn cho hay.

“Bã cà phê vốn dạng bột, dễ bị rơi ra sàn hoặc gây bẩn. Từ đó chúng em nghĩ cách ép bã thành viên nén vừa đẹp lại sạch. Đặc điểm của viên nén này là không chỉ có hương cà phê mà còn hấp thụ hết mùi hôi.

Do tận dụng từ đồ bỏ đi nên viên nén có giá thành rất rẻ, chỉ khoảng 5 - 10 nghìn đồng/viên, hoàn toàn không có hóa chất. Viên nén này nếu để trên mặt của toilet nam, khi tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu thì độ hấp phụ mùi sẽ xảy ra nhanh hơn là để ngoài không khí”, Lê Thiên Trang cho biết. 

Đội nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên một nhóm người dùng nhỏ. Kết quả cho thấy sản phẩm rất thân thiện, tính năng khử mùi tốt, không bị ẩm mốc, có mùi thơm cà phê dễ chịu. Ngoài tác dụng khử mùi, bã cà phê còn có thể được tận dụng để tẩy rửa. Bởi trong bã cà phê có chứa chất tựa như than hoạt tính, có thể hấp thụ bụi bẩn nhỏ.

Viên nén bã cà phê cũng có thể dùng trộn với tinh dầu để bôi trên da. Nó có khả năng làm mềm mịn, vô hiệu hóa chất nhờn, làm căng da và sạch thoáng lỗ chân lông. Tấn và Trang hy vọng tìm được đối tác đầu tư để có thể sản xuất quy mô lớn, phục vụ nhu cầu của thị trường về dòng sản phẩm xanh, bảo vệ sức khỏe.

Qua dự án này Trang và Tấn mong muốn mọi người hướng đến sản phẩm từ thiên nhiên. Điều đó sẽ góp phần làm giảm các chất độc hại cũng như rác thải ra môi trường.