Việc nhất định phải làm trước giao thừa xưa đang thu hút giới trẻ

Tắm nước mùi già vào ngày cuối cùng của năm là truyền thống có từ xa xưa. Tuy nhiên, với nhiều bạn trẻ, việc làm này vẫn còn khá mới mẻ.
Việc nhất định phải làm trước giao thừa xưa đang thu hút giới trẻ

Theo phong tục của người Việt xưa, tắm nước mùi già vào ngày cuối cùng của năm được xem là một nét đẹp văn hóa, giúp xua tan những chuyện không vui, những bụi trần vướng bận của năm cũ để sẵn sàng đón nhận niềm vui trong năm mới.

Sở dĩ rau mùi được chọn là loại cây để nấu nước tắm là vì theo Y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thực, thông đại tiểu tiện, chống mệt mỏi, tác dụng lưu thông khí huyết, giải toả căng thẳng thần kinh phục hồi sức khỏe.

Hơn nữa, tắm nước mùi già còn giúp sạch da, chống viêm nhiễm, phòng dịch bệnh.

Bên cạnh đó, hương thơm dịu nhẹ của cây mùi tạo cảm giác tinh khiết, nhẹ nhàng vô cùng dễ chịu. Do đó, vào ngày tất niên cuối năm, các gia đình thường mua cây mùi già về nấu nước tắm cho cả nhà.

Bà Nguyễn Thị Mận (70 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết: “Với thế hệ chúng tôi, ngày Tết không thể thiếu được bó mùi già treo cửa bếp hoặc treo trên hiên nhà. Không chỉ để đun nước tắm cho sạch sẽ, thơm người, cây mùi già còn có ý nghĩa như một vật cản những điều xấu có thể xảy đến với gia đình”.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghiệp hóa, đô thị hóa đất nước, việc mua cây mùi già để nấu nước tắm dần bị mai một. Hiện nay, chỉ còn một số địa phương duy trì được phong tục tắm mùi già vào ngày tất niên, thậm chí, với nhiều bạn trẻ, việc tắm nước mùi già trước đêm giao thừa là một việc làm khá mới mẻ.

Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại nước tắm có tên gọi “Nước tắm giao thừa” đang thu hút được sự quan tâm của giới trẻ. Với thành phần chính là chiết xuất tinh chất cây mùi già, loại nước tắm này chính là “phiên bản” của phong tục tắm nước mùi già năm xưa.

Đây là việc làm không thể thiếu trước khi giao thừa, chuyển giao năm cũ sang năm mới. Ảnh: TL

Đây là việc làm không thể thiếu trước khi giao thừa, chuyển giao năm cũ sang năm mới. Ảnh: TL.

Trần Hằng, một người nhận đặt hàng online nước tắm giao thừa cho biết: "Khoảng gần 2 tuần nay, số người đặt mua loại nước tắm này tăng lên đáng kể. Có người mua về tắm, có người mua làm quà tặng người thân. Nhìn chung, các bạn trẻ đang khá hào hứng với loại nước tắm vào dịp cuối năm này”.

Thực sự từ nhỏ đến giờ, do sống ở thành phố nên em chưa được nghe đến việc đun nước cây mùi già để tắm vào ngày 30 Tết. Giới trẻ bọn em đã quen với các loại sữa tắm công nghiệp. Có lẽ, năm nay em sẽ tìm mua cây mùi già để có những trải nghiệm mới”, Hồng Anh, 21 tuổi, sống tại Hà Nội chia sẻ.

Việc chiết xuất, đóng chai giúp người dùng thuận tiện hơn nếu không có điều kiện mua trực tiếp được cây mùi già để đun nước tắm. Tuy nhiên, với nhiều người, nhất là những người trung niên, việc tự tay chọn mùi già rồi nấu nước tắm, hương thơm nghi ngút từ nồi nước tắm tỏa khắp nhà, vương trên cơ thể có lẽ không gì có thể thay thế được.

 Hướng dẫn cách đun nước tắm cây mùi già:

- Để có một nồi nước thơm tắm cho cả nhà đảm bảo chất lượng, trước hết cần chọn được cây mùi thơm. Cây mùi chuẩn để đun nước tắm là loại mùi già, được nhổ cả rễ, rửa sạch. Không cần cho quá nhiều vì mùi già rất thơm.

- Sau khi rửa sạch, cho mùi vào nồi nước và đun sôi. Chỉ cần một nồi mùi hơi đặc, có thể pha nước tắm cho cả gia đình 4-5 người.

Lưu ý: 

- Không nên tắm nước lá mùi quá đặc. Nên pha loãng chúng ra bằng cách hòa thêm nước sạch để tắm.

- Bó mùi mua về phải rửa sạch, đun sôi mới tắm để tránh nhiễm khuẩn và tồn dư các loại thuốc hóa học.

- Những người đang mắc bệnh liên quan đến da như viêm da cơ địa, da trầy xước, bong tróc da, nhiễm trùng da… không nên tắm các loại nước lá nói chung và lá mùi nói riêng.

- Với những người mua loại nước tắm giao thừa đóng chai sẵn, nên mua ở nơi uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo Giadinh.net.vn
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.
Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.