Video UAV tự sát Lancet hạ gục mắt thần bắt thấp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Lực lượng Nga tại Ukraine vừa công bố dùng UAV cảm tử tấn công và phá hủy hàng loạt radar phòng không của Ukraine, trong đó có đài tầm xa 36D6.
Đài radar của Ukraine trước khi bị trúng đạn.
Đài radar của Ukraine trước khi bị trúng đạn.

Theo thông báo, trong khoảng thời gian từ ngày 26 đến 31/5, lực lượng Nga đã sử dụng UAV tự sát Lancet tấn công vào hệ thống phòng không tầm ngắn 9K33 Osa do Liên Xô sản xuất, radar VHF giám sát đường không tầm xa P-18, hệ thống phòng không tầm xa 36D6, radar giám sát 3D băng tần E/F và hệ thống phòng không tầm trung Buk-M1 của phòng không Ukraine.

Những cuộc tấn công và phá hủy radar Ukraine do những chiếc Lancet thực hiện khá dễ dàng dù chúng đã được Kiev cất giấu khá kỹ. Trong đó, radar của Osa được cất giấu trong nhà kín, thì đài radar P-18, 36D6 và Buk-M1 được bảo vệ bằng những tấm lưới đặc biệt.

"Trong số những hệ thống radar của đối phương bị phá hủy lần này, 36D6 là đài radar tối tân nhất và có khả năng giám sát tầm xa nhất của lực lượng phòng không Ukraine", một chỉ huy của lực lượng Nga cho biết trong tuyên bố hôm 31/5.

Theo những thông tin được tờ Kyiv Post tiết lộ về 36D6 ngay sau thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt, hệ thống radar này chuyên thực hiện nhiệm vụ phát hiện các mục tiêu có diện tích phản xạ radar (RCS) nhỏ, bay ở độ cao thấp và rất thấp trong môi trường nhiễu chủ động và nhiễu thụ động mạnh.

Đây là một radar di động 3 tham số, hoạt động ở băng tần S, với dải tần từ 2700 - 2900 MHz, có thể làm việc một cách độc lập trong vai trò giám sát không phận, phát hiện địch - ta, bám bắt các mục tiêu bay thấp và rất thấp.

Đài 36D6 cung cấp tham số mục tiêu cho các hệ thống tên lửa phòng không, hỗ trợ dẫn đường cho tên lửa tiêu diệt.

Ăng ten và buồng điều khiển được đặt trên khung gầm xe đầu kéo Kraz-255 hoặc Kraz-260, mang lại khả năng cơ động cao. Khi cần thiết, ăng ten có thể triển khai trên tháp 40B6M1 với chiều cao 23 mét nhằm tăng cường năng lực bắt thấp của hệ thống.

Ưu điểm của đài 36D6 là có khả năng kháng nhiễu chủ động và nhiễu thụ động rất cao. Mục tiêu trước tiên được lọc qua thiết bị xử lý dữ liệu thô, cho phép loại bỏ các mục tiêu giả trong môi trường lộn xộn.

Tiếp đến, bộ vi xử lý kỹ thuật số sẽ nhận diện đối tượng một cách chính xác với đầy đủ 3 tham số. Radar có thể theo dõi cùng lúc 120 mục tiêu, trong đó 30 - 60 mục tiêu được xử lý trong chế độ tự động.

Các dữ liệu được hiển thị trên màn hình dưới dạng ký tự số, tạo thuận lợi cho kíp vận hành trong việc đọc thông tin. Tính năng này cho phép lựa chọn đúng mục tiêu nguy hiểm nhất trong các đợt tập kích đường không quy mô lớn.

Đài 36D6 có thể được điều khiển từ xa trong quá trình hoạt động, nó có một hệ thống kiểm tra tích hợp giúp phát hiện và loại bỏ các lỗi kỹ thuật của tổ hợp. Radar 36D6 phát hiện, bám bắt được mục tiêu có RCS 0,1 m2 từ khoảng cách 27 - 80 km tùy thuộc vào độ cao.

36D6 bị UAV Lancet tấn công.

Radar cảnh giới bắt thấp 36D6 kết hợp với một số loại radar khác sẽ tạo nên khả năng giám sát lý tưởng trong việc phát hiện, bám bắt, tiêu diệt các mục tiêu như tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp và cực thấp.

Tuy nhiên, với mục tiêu cỡ nhỏ và bay thấp như UAV Lancet có vẻ đã khiến khả năng giám sát của 36D6 gặp khó. Và hậu quả là chúng đã trở thành nạn nhân từ cuộc tấn công của lực lượng Nga.

Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.