Vì sao phòng không Ukraine nói bắn hạ được 85% tên lửa hành trình Nga?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ukraine phải hứng chịu đòn tấn công tên lửa mới nhất của Nga sau khi căn cứ không quân Engels bị tập kích, nhưng hiệu quả chưa như mong muốn.
Vì sao phòng không Ukraine nói bắn hạ được 85% tên lửa hành trình Nga?

Mới đây căn cứ không quân chiến lược Engel của Nga - nơi bố trí máy bay ném bom tầm xa đã trở thành đối tượng bị tập kích, giới quan sát cho rằng để trả đũa, Moskva sẽ tiến hành cuộc tấn công tên lửa nhằm vào lãnh thổ Ukraine.

Sở dĩ có nhận định trên bởi đây là hành động bị đánh giá nghiêm trọng, khi trên đất Nga ngày nay chỉ có 3 sân bay quân sự là nơi đóng quân thường xuyên của oanh tạc cơ chiến lược mang tên lửa hành trình.

Không ngoài dự đoán, một cuộc tấn công bằng tên lửa khác đã diễn ra ngay trong ngày 5/12/2022. Theo số liệu sơ bộ, Quân đội Nga đã phóng khoảng 70 tên lửa hành trình và đạn đạo các loại vào các mục tiêu của Ukraine.

Con số thống kê cho biết, đã có tổng cộng 38 tên lửa hành trình phóng từ trên không loại Kh-101 và Kh-555 bởi 8 máy bay ném bom Tu-95MS, 22 tên lửa hành trình Kalibr từ các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Bên cạnh đó, còn ghi nhận 3 tên lửa hành trình Kh-22 phóng từ máy bay ném bom Tu-22M3, 6 tên lửa không đối đất chiến thuật Kh-59 và 1 tên lửa chống radar Kh-31P bắn đi từ máy bay chiến đấu Su-35S.

Không chỉ có vậy, còn xuất hiện báo cáo về việc tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M723 Iskander-M được sử dụng, cũng như phiên bản phóng từ trên không của nó là Kh-47M2 Kinzhal triển khai từ tiêm kích MiG-31K, nhưng chưa có số lượng cụ thể.

Vì sao phòng không Ukraine nói bắn hạ được 85% tên lửa hành trình Nga? ảnh 1

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14 Kalibr của Nga

Đợt tấn công tên lửa này có quy mô tương đối lớn, nó diễn ra vào thời điểm tương đối đặc biệt, đó là khi Nga vừa hứng chịu tổn thất tại căn cứ không quân chiến lược, nhưng cũng trùng khớp với thời gian mà Ukraine đã dự báo trước đó.

Căn cứ vào quy luật, Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết thời gian để Quân đội Nga chuẩn bị đủ tên lửa cho một đợt tấn công quy mô lớn sẽ vào khoảng 2 tuần, và "khoảng lặng" vừa qua cũng tương ứng với dự đoán của họ.

Lực lượng phòng không Ukraine khẳng định, do đã nắm trước được quy luật về thời gian, đồng thời phán đoán hành động của Nga được đưa ra sau khi căn cứ không quân Engels bị tập kích mà họ đã có sự chuẩn bị sẵn và mang lại kết quả cao.

Con số cụ thể được phía Ukraine đưa ra đó là các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ hơn 60 tên lửa hành trình của Nga (chiếm 85%). Điều này được nêu trong thông điệp do Bộ Tư lệnh Không quân, thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine cung cấp cho báo chí.

Vì sao phòng không Ukraine nói bắn hạ được 85% tên lửa hành trình Nga? ảnh 2

Phòng không Ukraine cho biết đã bắn hạ 85% số tên lửa hành trình Nga trong đợt tập kích mới đây

Theo Thủ tướng Denys Shmyhal, trong cuộc tấn công diễn ra ngày 5/12/2022, Nga chỉ có thể gây hại cho các cơ sở năng lượng ở vùng Kyiv, Odesa và Vinnytsia, và đây có lẽ là kết quả oanh kích "tối thiểu" nhất mà Moskva đạt được, bắt đầu từ ngày 10/10/2022.

Đại diện lực lượng Không quân Ukraine nói thêm: "Điều đáng ghi nhận là các tên lửa Nga bị bắn hạ chủ yếu là nhờ sự chuyên nghiệp của các tính toán phòng không. Chúng tôi đã có những hệ thống vũ khí hiện đại như NASAMS và IRIS-T đang hoạt động".

"Rõ ràng các trắc thủ phòng không của chúng tôi sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc bẻ gãy những cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, cũng như chống lại mối đe dọa từ vũ khí Nga một cách hiệu quả hơn".

Trong trận đánh nói trên, theo phía Ukraine, các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân do NATO viện trợ bao gồm NASAMS hay IRIS-T đã đạt hiệu suất tác chiến hoàn hảo, tức là bắn hạ 100% mục tiêu.

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.