Vì sao Nga dốc sức đánh Marinka?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đánh chiếm thành công Marinka, Nga có thể chiếm thêm Avdiivka, nhổ được 2 cứ điểm của Ukraine ở tây nam và tây bắc, đang uy hiếp thành phố Donetsk.
Vì sao Nga dốc sức đánh Marinka?

Ở mặt trận Donbass trong thời gian gần đây, lực lượng Nga đang mở cuộc tấn công đồng loạt vào hàng loạt thành phố, thị trấn thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Theo đó, quân Nga đang mở 4 hướng tấn công chính vào Bakhmut, Vuhledar, Marinka và Avdiivka.

Mặc dù Bakhmut đang là chiến trường trọng điểm nhưng giao tranh ở các thành phố thị trấn khác cũng không kém phần khốc liệt.

Trong những ngày qua, Nga đã tăng cường các đợt tấn công bằng xe bọc thép từ nhiều hướng vào thị trấn Marinka, một quận trung tâm cũ nằm cách thành phố Donetsk 20km về phía Tây Nam.

Nguyên nhân quan trọng nhất khiến Nga quyết chiếm Marinka là do thị trấn này có vị trí vô cùng quan trọng, bởi nó là hướng gần nhất tiếp cận phía tây thành phố Donetsk và có tuyến đường cao tốc H15 quan trọng nối thành phố Donetsk với thành phố Zaporizhzhia (Zaporozhye), thủ phủ của tỉnh cùng tên.

Ngoài ra, Marinka nằm rất gần Avdiivka - một thị trấn quan trọng khác nằm ở tây bắc thành phố Donetsk hơn 20km, hiện cũng đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng Ukraine, là một điểm tập trung hỏa lực lớn của Quân đội Ukraine nhằm vào thành phố Donetsk hiện do quân Nga kiểm soát.

Do đó, nếu chiếm được Marinka, Nga sẽ dễ dàng bao vây cô lập và đánh chiếm nốt thị trấn quan trọng Avdiivka, giải tỏa áp lực cho thành phố thủ phủ của tỉnh Donetsk, tiến một bước quan trọng trên con đường giải phóng hoàn toàn tỉnh này và cả vùng Donbass.

Tính đến năm 2015, có khoảng 10.000 dân thường sinh sống ở thị trấn này, nhưng kể từ khi Nga triển khai Giai đoạn II của Chiến dịch Quân sự Đặc biệt ở Ukraine (Giải phóng Donbass), chiến tranh đã dần dần thay đổi bộ mặt của thị trấn này.

Toàn bộ cư dân đã rời khỏi thị trấn, sau khi giao tranh trở nên khốc liệt kể từ tháng 11 năm ngoái. Thị trấn này trước chiến tranh vốn rất tươi đẹp nhưng giờ đây hầu như đã bị phá hủy hoàn toàn do các cuộc pháo kích của Nga, sau gần nửa năm giao tranh khốc liệt.

Chúng ta cùng xem Marinka đã thay đổi như thế nào:

Xem clip về thị trấn Marinka trước và sau nửa năm giao tranh đẫm máu
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.