Vì sao dơi được xem là “siêu nhân” bóng đêm

GD&TĐ - Một số loài dơi sử dụng đôi tai để xác định vị trí con mồi. Hầu hết, dơi không phụ thuộc vào mắt để điều hướng.
Dơi có thể “đóng tai” khi phát sóng âm thanh.
Dơi có thể “đóng tai” khi phát sóng âm thanh.

Đối với nhiều loài dơi, thử thách chúng phải vượt qua để tồn tại là phát hiện con mồi di chuyển trong bóng tối.

Nhiều loài dơi có thể sử dụng tiếng vọng lại để phát hiện các vật thể nhỏ như sợi tóc người trong bóng tối. Khả năng định vị tiếng vang có thể giúp dơi bảo vệ bản thân. Một số loài dơi có đôi tai khổng lồ để thu nhận cả tiếng vang và âm thanh nhẹ do con mồi tạo ra - như tiếng vỗ cánh của loài bướm đêm. 

Các nhà khoa học cho biết, sóng âm thanh cần phải dội lại từ một vật thể để tạo ra tiếng vang. Điều đó có nghĩa là độ dài của sóng âm phải phù hợp với kích thước của vật thể để âm thanh bị chặn và phản xạ lại con dơi.

Côn trùng nhỏ, nên bước sóng của âm thanh phải nhỏ. Những bước sóng ngắn này tạo ra âm thanh tần số cao. Hầu hết các loài dơi đều tạo ra âm thanh tần số cao đến mức tai người không thể nghe thấy - được gọi là siêu âm.

Tuy nhiên, siêu âm không thực sự truyền đi rất xa trong không khí. Vì vậy, hầu hết loài dơi phải định vị bằng tiếng vang để có đủ phạm vi âm thanh. Nhờ đó, tránh bay vào một vật thể trước khi chúng phát hiện ra hoặc tìm thấy một con côn trùng nhỏ ở phía trước. 

Điều này dẫn đến một vấn đề khác. Những âm thanh dơi tạo ra có thể hoàn toàn gây chói tai chúng. Dơi tạo ra những âm thanh thực sự lớn này ngay bên cạnh tai của chúng. Vậy, làm thế nào để chúng không bị điếc?

Về cơ bản, dơi sử dụng cơ tai giữa để “đóng tai” trong khi phát ra sóng âm thanh. Tất nhiên, để nghe được sóng âm phản xạ, chúng phải nhanh chóng mở tai lại. Dơi có thể làm điều này 10 lần mỗi giây. Điều thú vị là, một số con mồi của dơi cũng đã phát triển khả năng nghe âm thanh và có hành động lẩn tránh.

Dơi cũng điều chỉnh âm thanh của chúng. Dơi có thể chỉ sử dụng một dải tần số tương đối thấp trong khi tìm kiếm côn trùng, sau đó chuyển sang tần số cao hơn để khám phá kích thước, khoảng cách và tốc độ di chuyển để thu hẹp mục tiêu.

Sử dụng thiết bị dò âm thanh, các nhà khoa học có thể nghe tiếng gọi siêu âm của dơi. Nhờ đó, giúp phân tích các mô hình âm thanh để tìm ra loài dơi ở khu vực lân cận. 

“Lắng nghe tiếng dơi là một cách tuyệt vời để chúng ta lấp đầy những lỗ hổng kiến thức về loài dơi nào hiện diện trong các môi trường sống khác nhau. Việc giám sát này là rất quan trọng vào thời điểm loài dơi đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Điều chúng ta không muốn lắng nghe là sự im lặng”, Cori Lausen - Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) Canada, nhấn mạnh.

Theo Live Science
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.