Vi khuẩn mồ hôi nách làm gần 2.000 trẻ em Philippines nhập viện

Nhà chức trách Philippines hôm 16/7 thông báo nguyên nhân của một vụ ngộ độc kẹo làm gần 2.000 trẻ em phải nhập viện là do một loại vi khuẩn phổ biến có trong tay bẩn hoặc mồ hôi nách.
Vi khuẩn mồ hôi nách làm gần 2.000 trẻ em Philippines nhập viện

Vi khuẩn mồ hôi nách làm gần 2.000 trẻ em Philippines nhập viện ảnh 1 Mất vệ sinh cơ bản là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại Philippines. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Y tế Philippines Janette Garin đã kêu gọi nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn trong ngành công nghiệp thực phẩm, sau khi thông báo kết quả cuộc xét nghiệm cho thấy mẻ kẹo trong vụ việc nói trên đã bị nhiễm loại vi khuẩn có trong da và tóc người.

Trả lời phóng viên, bà Garin cho biết "Nguyên nhân có thể là do những thợ làm kẹo đã không rửa tay (sau khi đi vệ sinh), hoặc mồ hôi của họ rơi vào kẹo, hoặc kẹo bị kẹp vào nách họ."

Ít nhất 1.925 người (phần lớn là trẻ em) ở miền Nam Philippines đã phải nhập viện trong tuần qua với các triệu chứng co thắt dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy,... sau khi ăn một loại kẹo hoa quả. Hầu hết nạn nhân đã bình phục ngoại trừ một trường hợp vẫn được tiếp tục điều trị.

Việc buông lỏng quản lý và thực hiện các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bị cho là nguyên nhân xảy ra nhiều vụ ngộ độc trước đây ở Philippines, quốc gia nghèo với dân số hơn khoảng 100 triệu người.

Bà Garin thừa nhận Chính phủ đang gặp nhiều khó khăn trong việc thi các qui định vệ sinh an toàn thực phẩm ở các thị trấn nhỏ, nơi mà những người cung cấp các loại bánh kẹo tự sản xuất tại nhà.

"Những ngành sản xuất hộ gia đình như thế này không nằm dưới sự điều hành của Cục Quản lý Dược và Thực phẩm FDA. Điều mấu chốt ở đây là người ta thường xem nhẹ vấn đề vệ sinh cơ bản," nữ bộ trưởng này phân tích.

Theo vietnamplus
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.