Vạn sự khởi đầu nan

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo khung kế hoạch năm học 2022 - 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành, học sinh lớp 1 tựu trường trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng (5/9). Điều này cho thấy, tầm quan trọng của “tuần 0” với trẻ chuyển từ mầm non lên tiểu học.
Ảnh minh họa Internet.
Ảnh minh họa Internet.

Thực tế cho thấy, sau thời gian nghỉ hè, ít nhiều học sinh “rơi rụng” kiến thức, “quên” nền nếp, kỷ luật. Với học sinh lớp 1, các em còn bỡ ngỡ, xa lạ với trường, lớp, thầy, cô và bạn bè. Vì thế, để tạo tâm thế và sẵn sàng bắt nhịp vào các hoạt động học tập cho học sinh trước khi bước vào năm học mới, cần tạo không khí thân thiện, hình thành cho học sinh kỹ năng, thói quen học tập.

“Vạn sự khởi đầu nan”, buổi học đầu tiên có thể không dễ dàng, thuận lợi nhưng thường để lại nhiều ấn tượng và xúc cảm cho học trò, nhất là với học sinh lớp 1. Do đó, trong buổi đầu tiên tựu trường, hầu hết các cơ sở giáo dục thường cắt cử những giáo viên thân thiện để chào đón và cầm tay từng học sinh vào lớp. Sau buổi đầu tiên với những ấn tượng tốt đẹp về thầy, cô giáo và nhà trường; các trường sẽ tổ chức tuần 0 để thầy – trò làm quen; trên hết là trang bị cho học sinh những kỹ năng, thói quen và nền nếp ở môi trường mới.

Thực tế cho thấy, những thao tác, thói quen, tư thế, tác phong đúng, đẹp có lợi về lâu dài đối với học sinh. Bởi thế, rèn luyện trong những buổi học đầu tiên của giáo viên cần hết sức chuẩn mực. Nếu thực hiện tốt tuần làm quen, thầy – trò cùng thống nhất các quy ước, ký hiệu thì việc dạy - học trong năm học sẽ trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả; quan trọng hơn là để học sinh nhận thấy “Đi học là hạnh phúc” và “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Giáo viên là người mang trên mình sứ mệnh quan trọng trong việc hình thành kỹ năng học tập, giao tiếp, nhân cách cho học trò. Để những buổi học của tuần 0 diễn ra nhẹ nhàng, hấp dẫn và hiệu quả, giúp học sinh thấy hạnh phúc khi được đến trường; hơn bao giờ hết giáo viên phải đa dạng hóa việc tổ chức dạy học.

Theo đó, các cô có thể tổ chức trò chơi nhằm củng cố kỹ năng, kiến thức và tạo cho học sinh sự hứng khởi trong học tập. Đặc biệt, giáo viên phải luôn gần gũi, theo dõi sát sao các hoạt động để nắm chắc từng trò; từ đó biết các em thiếu gì, cần gì để có thể bổ sung, kèm cặp và rèn luyện, thực hành thêm.

Ngoài ra, giáo viên cần quy ước các ký hiệu sử dụng trong giờ học và luyện tập để học sinh thực hiện thành một thói quen mỗi khi lên lớp. Bởi trên thực tế, khi đi học nhiều học sinh còn thiếu sách vở đồ dùng học tập: Quên sách, bút... Do đó, cần hình thành kỹ năng học tập, tạo thói quen cho học sinh theo kiểu “giờ nào việc nấy”. Và tuần 0 sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cả thầy và trò trong việc hình thành và phát triển những phẩm chất, năng lực nêu trên. Đây là yếu tố quan trọng, nhất là trong bối cảnh toàn ngành đang triển khai Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.