rssheader

21/09/2021

Nghệ sĩ lan tỏa yêu thương giữa mùa dịch Covid-19

Hòa Trần - 01/08/2021, 08:32 GMT+07 | Văn hóa
Ảnh minh họa/INT. Ảnh minh họa/INT.

Nghệ sĩ – những người mang trách nhiệm cộng đồng lớn lao trong hoạt động văn hóa – nghệ thuật, đã và đang hun đúc ngọn lửa tình yêu thương giữa đại dịch. Bằng cách nào đó, hành động của họ lan tỏa khắp nơi để mỗi người dù đang cô đơn, lo sợ cảm thấy ấm áp, an lòng.

Đối với nghệ sĩ, dù sống ở bất cứ thời đại nào cũng đều có hai con người tồn tại trong họ - con người công dân và con người nghệ sĩ. Bởi vậy, nghệ sĩ được chú ý và cũng bị để ý hơn bất cứ ai.

Cho nên, khi mặt trái của nghệ sĩ được “bung ra” như vụ quảng cáo trái luật thì dư luận cũng quan tâm hơn cả. Và tất nhiên, những hoạt động thiện nguyện của họ cũng dễ dàng lan tỏa rộng rãi, và có tác động tích cực với xã hội.

NSND Kim Cương nói rằng, nhiều nghệ sĩ cao tuổi có hoàn cảnh rất khó khăn. Thế nên, bà đã vận động được 150 triệu đồng từ các nhà hảo tâm. Bà cũng góp thêm 50 triệu cho đủ 200 triệu để trao tặng 40 nghệ sĩ lão thành có bệnh nền,  đang gặp nhiều khó khăn, mỗi phần quà 5 triệu đồng.

NSND Kim Cương nói thêm rằng, nếu có thể vận động được nhiều hơn, bà sẽ tiếp sức hỗ trợ cho các xóm trọ công nhân, những bà con buôn gánh bán bưng trên địa bàn TPHCM.

Vào tháng 4/2020, NSND Kim Cương và bạn bè cũng đã trao tặng cho các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM số tiền 300 triệu đồng để ủng hộ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Giữa lúc đại dịch đang rất căng thẳng, nghệ sĩ Quyền Linh đã đi trao quà đến người nghèo, chở hàng tấn rau củ đến những khu cách ly, bếp ăn từ thiện…

Quyền Linh nói rằng, anh cũng rất lo vì ai dám chắc là sẽ an toàn khi gặp gỡ người khác. Nhưng đã có hàng trăm người không nề hà lao vào gánh vác trách nhiệm, vì có biết bao người nghèo đang chờ đợi.

Cũng mới đây, các hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh, Đỗ Hà đã cùng tham gia hoạt động thiện nguyện tại Hà Nội. Họ đã tham gia vào các chuyến xe đến các khu vực như Phúc La, Vĩnh Hưng, Long Biên, Chương Dương, Phúc Tân, Tân Triều… để phát cơm cho công nhân mất việc, người lao động khó khăn, người vô gia cư bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều văn nghệ sĩ cũng tích cực tham gia lan tỏa yêu thương. Người thì bán đấu giá tranh, người thì dành nhuận bút tác quyền hoặc tiền bán sách gửi đến bà con vùng dịch.

Những bao gạo nhỏ, cân thịt hay chỉ là bó rau nhỏ bé, nhưng bà con đều rất cảm động bởi những tấm lòng và ân tình có nhau trong hoạn nạn.

“Lá lành đùm lá rách”, tinh thần tương thân tương ái của người Việt bao đời nay đã giúp nhau vượt qua gian khó. Nét văn hóa tốt đẹp ấy càng được lan tỏa sâu rộng hơn trong cộng đồng, nhờ những nghệ sĩ dám dấn thân, sẵn sàng chở che đồng bào của mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm