rssheader

04/12/2020

Làm phim 48 giờ: Sân chơi nghệ thuật lý thú và cơ hội đến Cannes

Duyên Vũ - 19/08/2019, 20:52 GMT+07 | Văn hóa
Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts trao giải Phim xuất sắc nhất 48HFP 2017 cho phim “Nháy nháy” của nhóm Đùn Lìn Film. Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts trao giải Phim xuất sắc nhất 48HFP 2017 cho phim “Nháy nháy” của nhóm Đùn Lìn Film.

Dự án Làm phim 48 giờ (48HFP) được thành lập năm 2001 tại Mỹ và được Công ty HKFILM tổ chức tại Việt Nam từ năm 2010 với sự đồng hành của nhà sản xuất Ross Stewart.

Đây là sân chơi nghệ thuật dành cho mọi đối tượng có niềm đam mê với môn nghệ thuật thứ 7.

Ngay từ khi tiếp cận sân chơi này, 48HFP đã trở thành một trong những cuộc thi sáng tạo gay cấn và sôi nổi đầy thách thức với giới mê điện ảnh.

Bởi cơ hội dành cho mọi đối tượng người già-trẻ, học sinh-người đi làm, nhà làm phim không chuyên hoặc chuyên nghiệp cùng chung tay làm việc liên tục trong 48 giờ cuối tuần “không ngủ” để làm ra một bộ phim có thời lượng 4-7 phút.

Các đoàn làm phim trẻ tham dự sẽ phải đảm đương toàn bộ mọi công đoạn bộ phim của riêng mình từ viết kịch bản, quay, dựng phim và lồng nhạc.

 Ban giám khảo Dự án 48HFP 2019.

Cửa ải khó nhất là bộ phim phải thể hiện một nhân vật, một đạo cụ, một dòng thoại do BTC đưa ra, và các đội sẽ bốc thăm ngẫu nhiên thể loại phim đội mình phải thực hiện tại Lễ khai mạc.

Các thể loại phim mà mỗi đội sẽ phải bốc thăm để đưa vào tác phẩm của mình rất phong phú, có thể kể đến như hài, tâm lý, kinh dị, trinh thám, rùng rợn, phim ca nhạc, lãng mạn, phim hành trình (road movie), giả tưởng, phim câm, phim giả tài liệu...

Trong vai trò giám khảo, các đạo diễn quốc tế nổi tiếng như Phillip Noyce và Jordan Vogt-Roberts… đã đánh giá rất cao tác phẩm của các nhà làm phim trẻ Việt Nam.

Ngay khi vừa khởi động Dự án 48HFP 2019 đã có hơn 90 đội đăng kí tham gia, BTC lac quan cho rằng mùa làm phim 48 giờ năm nay hứa hẹn thu hút được 2.000 nhà làm phim tham gia.

Giải thưởng năm nay bao gồm tiền mặt, vé tham gia vòng chung kết thế giới, phiếu nghỉ dưỡng tại resort cùng rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng.

Tất cả các bộ phim tham gia dự thi 48HFP sẽ được công chiếu tại một rạp chiếu phim được chọn vào đầu tháng 10/2019.

Lễ công bố và trao giải sẽ được tổ chức dự kiến vào cuối tháng 10. Các bộ phim được sản xuất sẽ được trình chiếu tại TP.HCM và Hà Nội.

Bộ phim thắng cuộc sẽ đại diện Việt Nam tranh giải Phim xuất sắc nhất 48 giờ toàn cầu 2019 tại Hà Lan và cơ hội được trình chiếu tại Góc phim ngắn thuộc Liên hoan phim Cannes-Pháp 2020.

BGK năm nay gồm những cái tên uy tín và quen thuộc của làng điện ảnh. Đó là nhà sản xuất Jenni Trang Lê, ba đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Nhất Trung, Ken Ochiai và giám khảo khách mời Trương Chí Bình.

Tiếp tục cổ vũ và phát triển khả năng sáng tạo của các nhà làm phim độc lập tại VN, 48HFP 2019 diễn ra tại TP.HCM từ 29/10 đến 26/11. Ngoài ra, còn có hơn 30 sự kiện được tổ chức trên toàn quốc bao gồm các buổi làm phim, tuần lễ quay phim, chiếu phim và lễ trao giải.

Lễ trao giải cho các danh hiệu Phim hay nhất, Diễn xuất tốt nhất, Phim có chỉ đạo điện ảnh tốt nhất sẽ được diễn ra vào ngày 26/11 tại Nhà hát lớn TP HCM. Các nhóm làm phim không thể tham dự sự kiện do điều kiện địa lý vẫn có thể theo dõi và tham gia lễ trao giải kênh phát trực tuyến trên mạng xã hội.

Dự án 48HFP đã hợp tác cùng Cannes nên hằng năm các bộ phim xuất sắc nhất của 48HFP từ khắp nơi trên thế giới sẽ được chiếu tại Liên hoan phim Cannes - Pháp như một phần của Góc Phim ngắn.

Tháng 3/2019, đại diện xuất sắc nhất Việt Nam mùa 2018 - nhóm The Zorba,với bộ phim Đường Mật đã vinh dự được xướng tên trong hàng ngũ các phim xuất sắc nhất toàn cầu. Trước đó, 2 bộ phim A Good Day to Die (2010) và Canh ba ba (2011) của Việt Nam đã chiến thắng vòng quốc tế và được công chiếu rộng rãi tại LHP Cannes.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm