Vài chiêu giúp con hào hứng trở lại trường sau Tết

GD&TĐ - Chuyên gia Tâm lý Lê Khanh - Giám đốc Trung tâm Kỹ năng sống Rồng Việt Vũng Tàu - chia sẻ với các bậc cha mẹ vài “chiêu” giúp con tự giác, hào hứng, phấn chấn ngày trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số giáo viên bậc mầm non, tiểu học chia sẻ, học sinh tuổi này dù là chăm ngoan, yêu trường, quý bạn đến mấy, cứ sau một kỳ nghỉ dài là em nào em nấy đều gặp “rào cản tâm lý”, bớt tích cực, uể oải và mất kha khá thời gian để bắt nhịp lại.

Đó là chưa kể mấy bạn cứ nói đến đi học là lại xin “cho con nghỉ nốt hôm nay” thì việc đưa các con trở lại quỹ đạo học tập cũ cũng là vấn đề chẳng mấy dễ dàng với nhiều gia đình.

Cha mẹ có thể khởi động dần việc đi học với trẻ ngay trong giữa kỳ nghỉ bằng cách thường xuyên hỏi trẻ về cô giáo, về các bạn, về các hoạt động trên lớp... Ví dụ với trẻ mẫu giáo, đến giờ bé ăn, gợi cho bé nhớ giờ ăn ở lớp con cô và các bạn làm gì, các con được ăn gì...?

Càng hiểu các hoạt động diễn ra hàng ngày ở trường của con thì cha mẹ càng có nhiều “vốn” để trò chuyện cùng bé. Hơn nữa, cha mẹ cố gắng tuân thủ giờ giấc ăn, ngủ, chơi gần giống như thói quen ở trường của bé để nhịp sinh hoạt của con không bị đảo lộn.

Thỉnh thoảng cho bé hát múa những bài mà bé thường hay hát múa ở trường. Nếu con quên, cha mẹ có thể dạy lại cho con, hoặc mua băng đĩa cho con xem và học theo.

Đối với trẻ tiểu học, cha mẹ nhắc con ôn bài cũ, làm bài tập để con không quên thói quen học bài, ôn bài. Cha mẹ nên cho trẻ đã đi học từ lớp 1 trở lên tự làm thời khóa biểu cho kỳ nghỉ và giúp con tự giác thực hiện tốt kế hoạch đó.

Khi sắp đến ngày đi học lại, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con. Hãy đưa nếp sinh hoạt dần trở lại giống như thời gian đi học, đặc biệt là chuyện ăn và ngủ. Hãy cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập, cặp, đồng phục... để con dần có tâm thế chuẩn bị đi học.

Cha mẹ có thể nói với con một vài câu mang tính gợi mở: “Thứ Hai tới con sẽ được gặp lại các bạn và cô giáo đấy..., con có vui không? Chắc các bạn cũng nhớ con lắm...”. Cha mẹ có thể chuẩn bị một chút quà bánh để trẻ tự mang đến cho cô và các bạn.

Trong trường hợp con có khó khăn về tâm lý, khóc lóc, mè nheo không muốn đi học, cha mẹ nên giúp con thích nghi từ từ. Cha mẹ cần lựa tâm lý con, từ “vận động” đến “thiết quân luật” nhưng cố gắng giúp trẻ tránh bị “sốc” sau kỳ nghỉ, tránh những phản ứng mạnh của bé khiến bé mệt, ốm và sợ học.

Trên đây là vài biện pháp chuyên gia tâm lý “mách nước” để hỗ trợ cha mẹ trong việc giúp con quay lại trường học dễ dàng hơn sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, cũng cần tùy vào điều kiện gia đình và cá tính của trẻ mà vận dụng cho phù hợp và hiệu quả.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

GD&TĐ - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

GD&TĐ - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM

GD&TĐ - Ngày 23/1, tỉnh Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Mường Tè và Trường THCS Tân Uyên.