Vài chiêu giúp con hào hứng trở lại trường sau Tết

GD&TĐ - Chuyên gia Tâm lý Lê Khanh - Giám đốc Trung tâm Kỹ năng sống Rồng Việt Vũng Tàu - chia sẻ với các bậc cha mẹ vài “chiêu” giúp con tự giác, hào hứng, phấn chấn ngày trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số giáo viên bậc mầm non, tiểu học chia sẻ, học sinh tuổi này dù là chăm ngoan, yêu trường, quý bạn đến mấy, cứ sau một kỳ nghỉ dài là em nào em nấy đều gặp “rào cản tâm lý”, bớt tích cực, uể oải và mất kha khá thời gian để bắt nhịp lại.

Đó là chưa kể mấy bạn cứ nói đến đi học là lại xin “cho con nghỉ nốt hôm nay” thì việc đưa các con trở lại quỹ đạo học tập cũ cũng là vấn đề chẳng mấy dễ dàng với nhiều gia đình.

Cha mẹ có thể khởi động dần việc đi học với trẻ ngay trong giữa kỳ nghỉ bằng cách thường xuyên hỏi trẻ về cô giáo, về các bạn, về các hoạt động trên lớp... Ví dụ với trẻ mẫu giáo, đến giờ bé ăn, gợi cho bé nhớ giờ ăn ở lớp con cô và các bạn làm gì, các con được ăn gì...?

Càng hiểu các hoạt động diễn ra hàng ngày ở trường của con thì cha mẹ càng có nhiều “vốn” để trò chuyện cùng bé. Hơn nữa, cha mẹ cố gắng tuân thủ giờ giấc ăn, ngủ, chơi gần giống như thói quen ở trường của bé để nhịp sinh hoạt của con không bị đảo lộn.

Thỉnh thoảng cho bé hát múa những bài mà bé thường hay hát múa ở trường. Nếu con quên, cha mẹ có thể dạy lại cho con, hoặc mua băng đĩa cho con xem và học theo.

Đối với trẻ tiểu học, cha mẹ nhắc con ôn bài cũ, làm bài tập để con không quên thói quen học bài, ôn bài. Cha mẹ nên cho trẻ đã đi học từ lớp 1 trở lên tự làm thời khóa biểu cho kỳ nghỉ và giúp con tự giác thực hiện tốt kế hoạch đó.

Khi sắp đến ngày đi học lại, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con. Hãy đưa nếp sinh hoạt dần trở lại giống như thời gian đi học, đặc biệt là chuyện ăn và ngủ. Hãy cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập, cặp, đồng phục... để con dần có tâm thế chuẩn bị đi học.

Cha mẹ có thể nói với con một vài câu mang tính gợi mở: “Thứ Hai tới con sẽ được gặp lại các bạn và cô giáo đấy..., con có vui không? Chắc các bạn cũng nhớ con lắm...”. Cha mẹ có thể chuẩn bị một chút quà bánh để trẻ tự mang đến cho cô và các bạn.

Trong trường hợp con có khó khăn về tâm lý, khóc lóc, mè nheo không muốn đi học, cha mẹ nên giúp con thích nghi từ từ. Cha mẹ cần lựa tâm lý con, từ “vận động” đến “thiết quân luật” nhưng cố gắng giúp trẻ tránh bị “sốc” sau kỳ nghỉ, tránh những phản ứng mạnh của bé khiến bé mệt, ốm và sợ học.

Trên đây là vài biện pháp chuyên gia tâm lý “mách nước” để hỗ trợ cha mẹ trong việc giúp con quay lại trường học dễ dàng hơn sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, cũng cần tùy vào điều kiện gia đình và cá tính của trẻ mà vận dụng cho phù hợp và hiệu quả.

Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.