Ước mơ dang dở của nữ sinh bị nước lũ cuốn trôi

GD&TĐ - Sau khi làm quen với trường lớp ở trường đại học, Y Liên về nhà thăm gia đình. Tuy nhiên, chỉ còn cách nhà 5km, em bị nước lũ cuốn trôi, không kịp gặp người thân lần cuối.
Y Lên vẫn chưa hết xót xa khi người em gái xấu số đã bỏ người thân ra đi mãi mãi.
Y Lên vẫn chưa hết xót xa khi người em gái xấu số đã bỏ người thân ra đi mãi mãi.

Ước mơ tốt nghiệp ra trường và trở về phát triển quê hương của cô nữ sinh năm nhất không thể trở thành hiện thực.

Nhà Y Liên (19 tuổi, sinh viên năm nhất, Trường Đại học Đà Lạt) – nạn nhân tử vong do nước lũ cuốn trôi nằm heo hút trong làng Tam Rin (xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum). Căn nhà nhỏ, xập xệ được làm bằng gỗ, đến khi mưa xuống tạt tứ phía.

Trong nhà, vợ chồng anh A Công và chị Y Sê vẫn chưa hết bàng hoàng, xót xa khi nghĩ về người con xấu số của mình. Anh A Công cho hay: Vợ chồng sinh được 2 người con.  Con lớn là Y Lên, Y Liên là con út. Mong muốn các con được ăn học nên người dù gia đình khó khăn nhưng vợ chồng anh A Công cố gắng chắt chiu lo cho 2 chị em. 

Ước mơ dang dở của nữ sinh bị nước lũ cuốn trôi  ảnh 1
 Đường vào nhà nữ sinh xấu số Y Liên bị sạt lở do mưa bão.

Chị Y Sê, mẹ Y Liên nghẹn ngào tâm sự:  Từ nhỏ, Y Liên chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn. Lúc rảnh rỗi, Y Liên thường phụ bố mẹ làm việc nhà. Thương bố mẹ vất vả khi vào học tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, Y Liên đi làm thêm để trang trải cuộc sống, đỡ đần bố mẹ.

Nhờ chăm chỉ học tập, Y Liên đậu Khoa Nông Lâm, Trường Đại học Đà Lạt. Thấu hiểu khó khăn của bố mẹ, Y Liên thuê nhà trọ ở cùng bạn để tiết kiệm chi phí. Những khoản chi tiêu không cần thiết, Y Liên tiết kiệm để mua sách, nghiên cứu tài liệu. Nhưng nhập học chưa được bao lâu, bạn bè chưa quen hết, Y Liên đã phải xa mọi người mãi mãi.
Anh A Công kể: Chiều 11/10, Y Liên về thăm gia đình. Khi còn cách nhà 5km, con bất ngờ bị dòng nước siết cuốn trôi. Hay tin con gái bị nước nhấn chìm, gia đình lập tức chạy ra tìm. Tuy nhiên, đến nơi cả nhà rụng rời tay chân khi hay tin Y Liên đã ra đi mãi mãi.

“Con mới nhập học, biết bao điều hay, mới lạ còn chưa kịp kể cho chúng tôi nghe. Khi đậu vào trường ĐH, con nói sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở về quê hương, phát triển kinh tế. Thế mà…người đầu bạc lại tiễn kẻ đầu xanh”, anh A Công nói rồi vội quay mặt đi để che giọt nước mắt.

Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.