Ukraine dự đoán thời điểm Nga giành Chasiv Yar

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine mới đây nhận định, Nga có thể giành quyền kiểm soát thành phố Chasiv Yar vào ngày 9/5/2024.

Khói bốc lên từ đám cháy sau khi Nga tấn công tên lửa gần thị trấn Chasiv Yar ở vùng Donetsk phía đông Ukraine vào ngày 11/4/2024.
Khói bốc lên từ đám cháy sau khi Nga tấn công tên lửa gần thị trấn Chasiv Yar ở vùng Donetsk phía đông Ukraine vào ngày 11/4/2024.

Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi, ngày 14/4/2024 cho biết, lực lượng Nga đặt mục tiêu chiếm thị trấn Chasiv Yar trước ngày 9/5, tạo tiền đề cho một trận chiến quan trọng nhằm kiểm soát vùng đất cao ở phía đông nơi Nga đang tập trung tấn công.

Sự thất thủ của thị trấn phía tây thành phố tan hoang Bakhmut vào ngày Moscow đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai sẽ cho thấy động lực chiến trường của Nga ngày càng tăng khi Kiev phải đối mặt với sự suy giảm viện trợ quân sự của phương Tây.

Tướng Oleksandr Syrskyi, người trước đó cũng đã cảnh báo tình hình ở phía đông đang xấu đi, cho biết, Nga hiện tập trung nỗ lực ở phía tây Bakhmut để cố gắng kiểm soát Chasiv Yar trước khi tiến về thành phố Kramatorsk.

Chasiv Yar ở vùng Donetsk nằm cách Bakhmut, thành phố được lực lượng Nga kiểm soát vào tháng 5 năm ngoái sau nhiều tháng giao tranh đẫm máu, khoảng 5-10 km.

Trong một thông báo trên Telegram hôm 14/4, tướng Syrskyi cho biết, các lữ đoàn của Kiev hiện đang ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga gần Chasiv Yar, và đã được tăng cường đạn dược, máy bay không người lái cùng nhiều thiết bị tác chiến điện tử.

“Mối đe dọa vẫn còn tồn tại, có tính đến thực tế là giới lãnh đạo quân sự cấp cao của Nga đã giao cho quân đội của mình nhiệm vụ chiếm Chasiv Yar trước ngày 9/5”, ông Syrskyi nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov viết trên Facebook cho biết, ông đã đến thăm các đơn vị Ukraine ở mặt trận phía đông vào ngày 14/4, và mô tả tình hình là "căng thẳng" khi Nga đang cố gắng tiến tới các khu vực phía tây Bakhmut.

Rob Lee, một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, một tổ chức tư vấn ở Philadelphia, nói trên nền tảng X (trước đây là Twitter) rằng, Chasiv Yar có thể sẽ chứng kiến một trận chiến quan trọng.

“Chasiv Yar nằm trên vùng đất cao có thể phòng thủ được. Nếu Nga chiếm được thị trấn này, họ có thể tăng tốc độ tiến sâu hơn vào khu vực Donetsk như một phần của cuộc tấn công dự kiến vào mùa hè”, ông Lee nói.

“Các lực lượng Nga vẫn sẽ phải vượt qua con kênh để chiếm Chasiv Yar, nhưng hiện tại họ đã đến được con kênh ở phía đông nam thị trấn. Việc tăng cường vận chuyển đạn dược ngay lập tức có thể rất quan trọng”, ông Lee cho biết thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói với người Ukraine trong bài phát biểu hàng đêm hôm 14/4: “Những ngày này, tình hình ở mặt trận Chasiv Yar đang gặp muôn vàn khó khăn, đặc biệt là ở mặt trận Donetsk - mọi chuyện lại ngày càng khó khăn hơn”.

Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo Điện Kremlin có thể đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công lớn vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè.

Hiện chưa rõ cuộc tấn công đó sẽ diễn ra ở đâu nhưng Nga đã tập trung nỗ lực tấn công vào khu vực Donetsk.

Nga được cho là sẽ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại vào ngày 9/5 tới.

Ngày Chiến thắng là một trong những ngày lễ kỷ niệm quan trọng nhất ở Nga, đây có thể là lý do quân đội Nga muốn đạt được bước tiến lớn trong chiến dịch quân sự ở Ukraine trước thời điểm này.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Thế giới
GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SLBM) đã chính thức được Lực lượng vũ trang Nga đưa vào sử dụng.

Đừng bỏ lỡ