Mổ xẻ Leopard và Bradley để phát triển các loại đạn mới

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga hiện đang sử dụng xe tăng Leopard của Đức và xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ mà họ thu được để nghiên cứu, phát triển loại đạn chống tăng mới.

Một chiếc xe tăng Leopard của Đức được triển khai trên chiến trường Ukraine
Một chiếc xe tăng Leopard của Đức được triển khai trên chiến trường Ukraine

Moscow hiện đang phát triển loại đạn chống tăng mới sử dụng xe tăng Leopard của Đức và xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ mà họ thu giữ được trên chiến trường ở Ukraine.

Bằng cách nghiên cứu những chiến lợi phẩm chiến tranh này, nhà sản xuất vũ khí nhà nước của Nga, Rostec, mới đây đã công bố phát triển một dòng đạn xe tăng nâng cấp mới dựa trên phân tích các xe bọc thép thu được của phương Tây.

Bekhan Ozdoev, giám đốc công nghiệp Tập đoàn nhà nước Rostec Nga, người giám sát vũ khí thông thường, đạn dược và hóa học đặc biệt, tuyên bố rằng, công ty đang phát triển một loạt đạn xe tăng nâng cấp mới dựa trên một nghiên cứu sâu rộng về các xe bọc thép phương Tây thu được, theo báo cáo của TASS.

Ông tuyên bố thêm rằng, Rostec sẽ sản xuất loại đạn mới bất cứ khi nào đối thủ của Nga phát triển xe tăng mới với khả năng bảo vệ được cải thiện.

Diễn biến này diễn ra sau thành công của Nga trong việc tiêu diệt 3 xe tăng Abrams của Ukraine có nguồn gốc từ Mỹ trong vòng chưa đầy một tuần vào tháng trước. Một trong những chiếc xe tăng này đã bị vô hiệu hóa chỉ sau một phát đạn của xe tăng T-72B3 của Nga.

Người đứng đầu Rostec cũng lưu ý, việc sở hữu những cỗ máy chiến tranh tiên tiến từ phương Tây cho phép người Nga phát triển đạn xe tăng có khả năng xuyên thủng những xe tăng và xe bọc thép này khi bị đối thủ triển khai. Tuy nhiên, do việc giải mã công nghệ phòng thủ của đối thủ phải mất nhiều năm nên rất có thể phải mất vài năm trước khi những quả đạn pháo này sẵn sàng cho lực lượng Nga.

Theo Oryx, một trang web tình báo nguồn mở của Hà Lan theo dõi tổn thất thiết bị của cả hai bên, cho đến nay, Nga đã thu giữ được khoảng 131 xe tăng, 82 xe chiến đấu bọc thép, 123 xe chiến đấu bộ binh và 98 xe bọc thép chở quân.

Ngoài nỗ lực phát triển đạn pháo xe tăng có thể vô hiệu hóa các phương tiện có nguồn gốc từ phương Tây, Nga còn nghiên cứu chế tạo đạn nổ có kiểm soát cho xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator.

Ông Bekhan Ozdoev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TASS rằng, Tập đoàn Nhà nước Rostec đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm đạn nổ có điều khiển và hệ thống điều khiển từ xa về thời gian kích nổ cho xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator (Kẻ hủy diệt).

"Đây là một hướng đi rất hứa hẹn và công việc như vậy đang được tiến hành. Một hệ thống điều khiển từ xa về thời gian kích nổ đã được phát triển cho các phương tiện chiến đấu, cung cấp khả năng ra lệnh kích nổ đạn ở đúng điểm trong quỹ đạo bay. Năm ngoái, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trong khuôn khổ BMPT đã hoàn thành: chúng đã xác nhận tính đúng đắn của các tính toán kỹ thuật", ông Ozdoev nói.

Các cuộc thử nghiệm này nhằm mục đích cung cấp một loại đạn mới phù hợp để xuyên thủng áo giáp xe tăng phương Tây trên hai khẩu pháo 30mm của "Kẻ hủy diệt" BMPT.

BMPT "Kẻ hủy diệt" là phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng được bảo vệ nghiêm ngặt dựa trên xe tăng T-90, được phát triển bởi doanh nghiệp Uralvagonzavod, một bộ phận thuộc tập đoàn nhà nước Rostec.

Vũ khí chính của nó bao gồm pháo 2A42 30 mm tự động và 4 tên lửa dẫn đường siêu thanh.

Xe còn được trang bị súng máy kết hợp với súng tự động và hai súng phóng lựu tự động 30 mm trong khoang bọc thép. Được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa cao, BMPT đảm bảo phát hiện và đánh bại mục tiêu hiệu quả cả ngày lẫn đêm.

Khả năng bảo vệ toàn diện và lượng đạn đáng kể của nó đảm bảo khả năng tấn công nhiều mục tiêu. Việc bổ sung đạn nổ mạnh sẽ nâng cao khả năng tổng thể của phương tiện này, đặc biệt khi Nga tìm cách tiến vào các khu vực khác của Ukraine sau chiến thắng ở Avdiivka.

Theo Army Recognition

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ