Dưới đây là một số hiểu lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi xử lý thức ăn thừa.
Thức ăn thừa không được xử lý kịp thời
Trong Tết, chúng ta trò chuyện và ăn uống cùng người thân, bạn bè vui vẻ đến mức có thể quên mất rằng đồ ăn trên bàn đã nguội ngắt.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nhắc nhở rằng thực phẩm phải được bảo quản đúng cách trong vòng 2 giờ sau khi nấu chín.
Khi nhiệt độ giảm xuống “vùng nhiệt độ nguy hiểm” từ 40 đến 140 độ F (4 đến 60 độ C), tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sẽ xảy ra các vấn đề về an toàn thực phẩm.
Thực phẩm dễ hư hỏng, chẳng hạn như salad gà, thịt nấu chín và các thực phẩm lạnh khác, có thể được chia thành nhiều phần và để trong tủ lạnh. Vứt bỏ thức ăn thừa đã để ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ.
Nhét cả con gà tủ lạnh
Nếu bạn cho cả con gà nóng hổi vào tủ lạnh, nhiệt độ lõi sẽ rất lâu mới giảm xuống nhiệt độ an toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi.
Tốt hơn hết bạn nên cắt gà thành nhiều phần nhỏ và cho vào tủ lạnh, điều này không chỉ rút ngắn thời gian làm lạnh mà còn giúp bạn xử lý dễ dàng hơn khi ăn.
Để thức ăn nguội trước khi cất vào tủ lạnh
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết việc để thực phẩm nguội trước khi cho vào tủ lạnh đặt ra những lo ngại về an toàn thực phẩm. Điều tốt nhất nên làm là để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh càng sớm càng tốt khi thức ăn vẫn còn đang ấm.
Không bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín
Trên thực tế, nhiệt độ của tủ lạnh chủ yếu làm chậm quá trình sinh sản của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt chúng. Vì vậy, thức ăn thừa để trong tủ lạnh cần được đậy kín, nếu không sẽ dễ hư hỏng và có mùi hôi.
Khi bảo quản, việc chia thức ăn thừa thành từng phần nhỏ có thể giúp làm nguội nhanh và hâm nóng dễ dàng hơn.
Quên dán nhãn
Tên và ngày của thực phẩm được đánh dấu trên hộp đựng, giúp bạn dễ dàng lấy ra. Đặt những đồ cũ còn sót lại sắp hết hạn sử dụng ở gần phía trước để nhắc nhở bạn xử lý kịp thời.
Thức ăn thừa đông lạnh nên được dùng trong vòng 2 đến 6 tháng, còn gà và nước sốt thịt để trong tủ lạnh nên dùng trong vòng 3 đến 4 ngày.
Giữ tất cả thức ăn thừa trong tủ lạnh
![Nếu bạn cho cả con gà nóng hổi vào tủ lạnh, nhiệt độ lõi sẽ rất lâu mới giảm xuống nhiệt độ an toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi. (Ảnh: ITN). 2-neu-ban-cho-ca-con-ga.jpg](https://cdn.giaoducthoidai.vn/images/dd4b2a8b162cc76119822c774324591a3dc5bb00113e8f3edd2339593f82bc5d7c1905bfbbf6aba6e6ad8262670cc2b2cf73f2d975e8fd997c11cc880ba480c4/2-neu-ban-cho-ca-con-ga.jpg)
Đối với bánh mì, đông lạnh hoặc để ở nhiệt độ phòng đều được, nhưng để trong tủ lạnh không phải là ý kiến hay.
Nhiệt độ trong tủ lạnh thúc đẩy quá trình lão hóa của tinh bột bánh mì, dẫn đến hương vị kém và khô. Đối với bánh mì dự kiến sẽ ăn trong vài ngày tới, bạn chỉ cần bảo quản trong hộp đựng bánh mì ở nhiệt độ phòng.
Nếu phòng ẩm và nóng, bánh mì sẽ dễ bị hỏng. Lúc này, việc đông lạnh có thể kéo dài thời gian bảo quản mà không ảnh hưởng nhiều đến hương vị.
Hâm đi hâm lại thức ăn thừa
Nếu bạn hâm nóng một lượng lớn thức ăn thừa cùng một lúc và cho vào tủ lạnh sau khi ăn hết, thức ăn đó sẽ sinh ra độc tố, vi khuẩn gây bệnh và các vấn đề khác.
Khuyến cáo chỉ nên nấu vừa đủ cho một bữa và hâm nóng mẻ tiếp theo khi nấu xong. Nói chung, sau khi hâm nóng thịt, nhiệt độ lõi phải đạt ít nhất là 165 độ F (75 độ C).
Khi hâm nóng, hãy chọn phương pháp phù hợp để đưa thực phẩm đến nhiệt độ cốt lõi an toàn càng nhanh càng tốt. Nồi nấu chậm không được khuyến khích để hâm nóng thức ăn thừa, nhưng chúng có thể được sử dụng để giữ ấm thức ăn thừa đã hâm nóng.
Mẹo hâm nóng thức ăn thừa bao gồm đun sôi nước sốt và súp; khi hâm nóng gà trong lò, nhiệt độ nướng không được thấp hơn 325 độ F (163 độ C); để yên một lúc trước khi mở nắp sẽ giúp làm nóng đều những miếng thịt lớn. Hãy luôn sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiều vị trí để xác nhận rằng thức ăn đã đạt đến nhiệt độ an toàn.