Chế độ ăn dịp này có đặc điểm là giàu protein, nhiều chất béo, nhiều calo và hàm lượng muối cao. Ngoài ra, việc ăn ít rau và tinh bột trong bữa chính, nạp nhiều đồ ăn nhẹ như các loại hạt và bánh ngọt giữa các bữa ăn có nhiều khả năng gây rối loạn đường tiêu hóa và có hại cho sức khỏe.
Giới chuyên gia gợi ý những mẹo ăn uống sau đây nhằm giúp bạn phòng ngừa bệnh tật trong dịp năm hết Tết đến.
Trộn thịt và rau
Trên bàn tiệc ngày Tết, tỷ lệ thịt và rau tốt nhất là 1/3 món chay, 1/3 món thịt, 1/3 món nửa thịt nửa chay. Các loại món ăn nên phong phú, đa dạng bao gồm rau, nấm, tảo, đậu, khoai tây, các loại ngũ cốc, các món thịt, tốt nhất là cá, tôm, thịt gia cầm không da, v.v.
Các phương pháp nấu ăn chính là hấp, luộc, hầm, om, v.v. Tránh chiên và rán ngập dầu.
Các món ăn nguội có thể chủ yếu là đồ chay. Bạn nên chọn những thực phẩm giàu tinh bột như khoai mỡ, bí ngô,...
Món chính có thể là thịt hoặc nửa thịt nửa chay.
Đối với đồ ăn nhẹ, bạn nên chọn một số sản phẩm ngũ cốc thô, chẳng hạn như bánh bao hấp và mì nhiều loại, hoặc cũng có thể dùng ngô, khoai lang tím, khoai môn, hạt dẻ, v.v. để tạo thành một giỏ nhiều loại ngũ cốc.
Những cải tiến thông minh giúp bữa tối lành mạnh hơn
Thường có một số món ăn truyền thống không tốt cho sức khỏe trong bữa tối đêm giao thừa. Vì sức khỏe, bạn cần chú ý một chút đến những món ăn này.
Trước hết, hãy cố gắng giảm tần suất sử dụng các sản phẩm muối chua trong dịp Tết, nếu buộc phải ăn thì chỉ cần nếm thử, hoặc cắt sản phẩm muối chua thành từng miếng nhỏ làm món ăn kèm, thái thành hạt lựu, xé nhỏ thành từng sợi mỏng rồi trộn với rau tươi.
Tỷ lệ chất béo trong những món ăn truyền thống quá cao, để ngon hơn, một số người cho thêm bột chiên vào, điều này thực sự không tốt cho sức khỏe.
Trên thực tế, bạn có thể giảm tỷ lệ chất béo bằng cách thêm các loại rau thái hạt lựu như nấm đông cô, củ cải, cần tây, củ sen,…
Hạn chế rượu bia, ưu tiên uống trà
Về việc uống rượu, nhiều người có thể nói rằng họ “uống hằng ngày, mỗi bữa” trong dịp Tết. Đành rằng uống rượu là một phong tục trong các dịp lễ, Tết, nhưng đây không thể là nguyên nhân khiến việc uống rượu quá mức gây hại cho sức khỏe.
Vì sức khỏe, việc uống rượu phải có chừng mực. Bạn cũng nên chú ý đến các phương pháp khi uống rượu như chọn loại rượu có độ cồn thấp, không uống khi bụng đói và không dùng đồ uống có ga cùng lúc khi uống rượu.
Những gì giới chuyên gia khuyên dùng là đồ uống tốt cho sức khỏe không đường và không chứa calo, chẳng hạn như nước chanh, trà lúa mạch, trà kiều mạch, trà thơm, sữa đậu nành, nước ép ngũ cốc nguyên hạt…
Ngoài rượu, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ đồ uống có giá trị dinh dưỡng thấp hoặc không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như một số đồ uống ngọt pha chế, đồ uống có ga, trà sữa v.v.
Đồ ăn nhẹ được phân loại thành “tốt” và “xấu”
Trong dịp Tết Nguyên đán, ở nhà chắc chắn sẽ có nhiều đồ ăn nhẹ nên bạn không nên mù quáng khi lựa chọn những món ăn vặt như khoai tây chiên, đồ chiên phồng, bánh nướng, xúc xích giăm bông có hàm lượng dinh dưỡng thấp.
Bạn nên chọn rong biển, trái cây tươi, các loại hạt nguyên chất, trái cây sấy khô tự nhiên và các thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng cao làm đồ ăn nhẹ.
Nếu bạn nghĩ rằng ngoài 3 bữa chính, mình có thể ăn vặt thoải mái thì đó là một sai lầm. Năng lượng và chất dinh dưỡng được cung cấp bởi đồ ăn nhẹ là một phần của bữa ăn cả ngày. Đây cũng là điều này đặc biệt quan trọng để nhắc nhở những người mắc bệnh tiểu đường.
Ví dụ, các loại hạt có hàm lượng chất béo và calo cao (15 gam hạnh nhân cung cấp năng lượng tương đương với 10 gam dầu thực vật).
Trái cây sấy khô có lượng đường cao nên dù chúng có giá trị dinh dưỡng đáng ngưỡng mộ thì bạn vẫn nên ăn có chừng mực.