Thịt ba chỉ. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
- 300 g thịt ba chỉ.
- 3 quả chuối tiêu xanh.
- 5g bột nghệ hoặc 1 nhánh nghệ tươi.
- Tía tô, hành lá.
- Hành khô.
- Muối hạt, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, mẻ, tiêu…
Cách chế biến
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 muỗng bột nghệ hoặc nước cốt nghệ tươi, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mắn tôm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mẻ, 1/2 muỗng nước cốt riềng. Trộn đều cho ngấm.
- Chuối tước vỏ, cắt chuối làm 3 khúc sau đó mỗi khúc chẻ làm 4. Ngâm chuối trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó rửa sạch hết nhựa chuối.
- Hành lá, tía tô rửa sạch, cắt khúc chừng 2cm.
- Thêm 1 muỗng nước cốt mẻ khi nước còn nguội, 1 ít muối, sau đó đun sôi, cho chuối vào luộc sơ chưa chín, vớt ra để ráo, ướp với 1/2 muỗng bột nghệ hoặc nước cốt nghệ.
- Phi thơm 1 muỗng hành khô, cho thêm 2 muỗng mắm tôm cùng thịt đã ướp vào xào sơ. Tiếp tục cho chuối vào xào và nêm thêm 1 muỗng hạt nêm. Thêm nước xâm xấp mặt chuối và thịt. Sau đón đun với lửa nhỏ.
- Khi thịt và chuối đã chín và nước trong chảo cạn bớt và sánh lại thì bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm lá lốt, tía tô đã thái sợi vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho thịt om chuối ra đĩa và ăn với cơm nóng hoặc bún tươi.
Món thịt ba chỉ om chuối xanh đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Lưu ý
- Luộc chuối với mẻ để chuối dẻo và không bị nát.
- Xào mắm tôm với hành tím để mắm tôm được thơm hơn.