Tuyển sinh lớp 10 tại Điện Biên: Sẵn sàng kịch bản ứng phó với dịch bệnh

GD&TĐ - Sau thời gian phải hoãn vì dịch bệnh, học sinh đã tốt nghiệp THCS tỉnh Điện Biên đang chuẩn bị cho bước ngoặt quan trọng – kỳ thi tuyển vào lớp 10.
Cán bộ, giáo viên Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng kiểm tra, đối chiếu lại hồ sơ dự thi của thí sinh tránh sai sót trước khi chuyển thông tin về Sở GD&ĐT.
Cán bộ, giáo viên Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng kiểm tra, đối chiếu lại hồ sơ dự thi của thí sinh tránh sai sót trước khi chuyển thông tin về Sở GD&ĐT.

Để phù hợp với đặc thù địa phương miền núi và những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các đơn vị trường học trên địa bàn đã có nhiều sáng tạo trong cả khâu tuyển sinh và tổ chức thi.

Tuyển sinh linh hoạt

Năm học 2021 – 2022, Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng có 101 chỉ tiêu vào lớp 10. Nhà trường đã tiếp nhận 197 hồ sơ dự thi, trong đó có 67 hồ sơ nguyện vọng 1 vào Trường PTDTNT THPT tỉnh.

Thầy Hoàng Phi Hùng, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Từ cuối năm học, tổ tuyển sinh của trường đã được kích hoạt. Các thầy cô đến từng xã, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường THCS trên địa bàn để thông tin về công tác, chỉ tiêu tuyển sinh.

“Đặc biệt, việc tuyên truyền về chế độ, chính sách ưu đãi dành cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số khi học tập tại môi trường nội trú được chúng tôi chú trọng. Nhiều trường hợp thu nhận hồ sơ ngay từ những chuyến đi tuyển sinh này, hoặc thông qua giáo viên THCS”, thầy Hoàng Phi Hùng nói.

Cũng theo thầy Hùng, trước khi chuyển dữ liệu thi về Sở GD&ĐT (ngày 18/7), nhà trường đã 3 lần kiểm tra, rà soát lại thông tin, hồ sơ thí sinh dự thi để bảo đảm đầy đủ, không còn thiếu sót.

Còn tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Điện Biên Phủ), giai đoạn tuyển sinh (tháng 5) lại đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn. Để không ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, nhà trường đã linh hoạt thay đổi phương thức nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ trực tiếp sang trực tuyến.

Sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định, từ ngày 15 – 17/7, trường tổ chức cho thí sinh đã đăng ký trực tuyến đến xác nhận, hoàn thiện và đối chiếu hồ sơ. Nhà trường đã tiếp nhận hơn 470 hồ sơ từ học sinh tại nhiều địa bàn trong tỉnh.

Em Trần Thị Kiều Trang, tốt nghiệp Trường THCS Thanh Xương (huyện Điện Biên) chia sẻ: “Theo thông báo của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, em đến hoàn thiện hồ sơ đã đăng ký online trước đó. Do được hướng dẫn và thông tin đầy đủ nên hồ sơ của em đã hoàn thiện và không có sai sót”.

Trang cũng cho biết, em nộp hồ sơ dự thi chuyên Sinh. Năm nay dịch bệnh không được tham gia ôn thi đầu vào do trường tổ chức nên em đã tự tìm hiểu, ôn luyện tại nhà và tham khảo đề từ những năm trước.

Được biết, các thông tin địa điểm thi, thí sinh dự thi được chuyển về Sở GD&ĐT trước ngày 20/7. Sở xử lý dữ liệu toàn tỉnh, sắp xếp thí sinh và phòng thi. Sau đó, các trường sẽ kiểm tra rà soát lại thông tin dự thi thêm 1 lần nữa và báo cáo về Sở nếu phát hiện sai sót.

Tuyển sinh lớp 10 tại Điện Biên: Sẵn sàng kịch bản ứng phó với dịch bệnh ảnh 1
Thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đến xác nhận và rà soát lại thông tin hồ sơ 

Sẵn sàng tổ chức thi

Tại kỳ thi này, tỉnh Điện Biên có 10 trường THPT tổ chức thi tuyển, bao gồm: Chuyên Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh và 8 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THPT các huyện. Trường PTDTNT THPT tỉnh tổ chức xét tuyển thông qua kết quả thi tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký tại Trường PTDTNT các huyện. 23 trường còn lại chỉ tổ chức xét tuyển.

Cô Nguyễn Bích Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường chuyên Lê Quý Đôn, cho hay: Công tác chuẩn bị cho đợt thi tuyển sinh vào lớp 10 tại nhà trường đã sẵn sàng, do có tiền đề từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa diễn ra. 22 phòng thi chính, 2 phòng thi dự phòng và các điều kiện khác được bố trí đảm bảo yêu cầu.

Cùng với đó nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng y tế phường, cảnh sát giao thông để chủ động cho công tác tổ chức, bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống dịch, phân luồng giao thông trong 2 ngày thi.

Còn theo thầy Hoàng Phi Hùng, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ tiếp sức mùa thi, trang thiết bị y tế phục vụ công tác thi, coi thi và phòng, chống dịch.

Trường bố trí 9 phòng thi chính, 2 phòng dự phòng, cùng 1 khu nhà lớp học, bảo đảm 24 học sinh/phòng thi. Phòng thi được bố trí thông thoáng, thực hiện giãn cách.

Ngoài ra, vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu cũng được trường chuẩn bị theo đúng quy định. Kịch bản ứng phó với các vấn đề phát sinh do dịch bệnh cũng được chủ động xây dựng.

Mặc dù Điện Biên qua hơn 2 tháng không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, song do tình hình dịnh bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp, nên Ngành Giáo dục Điện Biên vẫn yêu cầu các đơn vị tổ chức thi thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch.

Lấy kinh nghiệm từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trước đó, ngành chỉ đạo các đơn vị tổ chức thi chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan y tế để vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi.

Mỗi điểm thi chuẩn bị tối thiểu 2 phòng dự phòng, 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác…

Do dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn nên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Điện Biên đã phải điều chỉnh lùi lại. Theo kế hoạch mới được xây dựng, kỳ thi diễn ra trong 2 ngày (29 – 30/7). Ngày 29/7, tổ chức thi 3 môn: Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn. Ngày 30/7, thí sinh làm bài thi môn chuyên.