Tuổi trẻ Phú Thọ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

GD&TĐ - Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020, Phú Thọ là một trong 10 tỉnh thành có thí sinh dự thi đông và có chất lượng cao nhất được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.
Các tập thể, cá nhân của tỉnh Phú Thọ được vinh danh tại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.
Các tập thể, cá nhân của tỉnh Phú Thọ được vinh danh tại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.

Cuộc thi năm 2020 tập trung vào các nội dung chính: Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam.

Những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 34 năm đổi mới (1986-2020), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải Ba cho học sinh Hà Đức Mạnh. ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải Ba cho học sinh Hà Đức Mạnh.

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 đã thu hút 1.480.898 lượt thí sinh dự thi (năm 2019 gần 500.000 lượt thí sinh dự thi).

Kết thúc Cuộc thi Sở GD&ĐT Phú Thọ đã đạt kết quả cao cả về số lượng dự thi và chất lượng với 161.405 thí sinh tham gia thi (năm 2019 là 47.742 lượt thí sinh dự thi), đứng thứ hai toàn quốc về số lượng, là một trong 10 tỉnh thành có thí sinh dự thi đông và có chất lượng cao nhất được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Bên cạnh đó còn có 3 trường THCS: Lệ Mỹ, Phú Lộc, Giấy Phong Châu huyện Phù Ninh năm thứ hai liên tiếp trong tốp 10 trường THPT và THCS trên cả nước được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen vì đã tổ chức tốt cuộc thi.

Nhiều cá nhân là giáo viên và học sinh  đạt giải cao ở các vòng thi: Học sinh Hà Đức Mạnh (Lớp 9A 2, Trường THCS Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh) đoạt giải Nhất tuần 1, đoạt giải Nhì tuần 2, đoạt giải Ba tuần 4; học sinh Nguyễn Tiến Năng (Lớp 9A2, Trường THCS Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh) đoạt giải Nhì tuần 2.

Trải qua các vòng loại và vòng bán kết, Ban tổ chức đã lựa chọn 90 thí sinh tham dự vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc. Vòng thi Chung kết được chia làm 3 bảng dự thi: bảng A dành cho học sinh, bảng B dành cho sinh viên và bảng C dành cho giáo viên. Phú Thọ vinh dự có 2 thí sinh tham gia đó là học sinh Hà Đức Mạnh (Lớp 9A 2, Trường THCS Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh) và thầy giáo Bùi Xuân Nhật (Giáo viên trường THPT Chuyên Hùng Vương, thành phố Việt Trì).

Đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia Chung kết Cuộc thi Học và làm theo Bác năm 2020. ảnh 2
Đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia Chung kết Cuộc thi Học và làm theo Bác năm 2020.

Trong vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc diễn ra ngày 25/12/2020, ở mỗi bảng thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì và 6 giải Ba các thí sinh còn lại đạt giải Tư.

Kết thúc vòng thi, thầy giáo Bùi Xuân Nhật (Giáo viên trường THPT Chuyên Hùng Vương, thành phố Việt Trì) đoạt giải Tư, học sinh Hà Đức Mạnh (lớp 9A2, Trường THCS Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh) đoạt giải Ba và được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Ngoài ra, năm 2020 Bộ GD&ĐT đã lựa chọn 130 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu trên toàn quốc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 2020 để tuyên dương ngày 25 tháng 12 năm 2020 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Trong số 130 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu trên toàn quốc có học sinh Hà Đức Mạnh (Lớp 9A 2, Trường THCS Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh).

Nhiều năm qua, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vì vậy lượt thí sinh dự thi năm sau luôn cao hơn năm trước và duy trì vị trí đứng trong tốp 10 tỉnh có số lượng thí sinh tham gia nhiều nhất và có chất lượng tốt nhất được Bộ GD&ĐT đánh giá cao và đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong toàn tỉnh và trên cả nước.

Trong những năm tới, Sở GD&ĐT Phú Thọ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo sâu sát các cơ sở giáo dục, cán bộ quản lí, giáo viên và học sinh thực hiện tốt công tác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó giáo dục tư tưởng, đạo đức và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.