Từ mải chơi đến thủ khoa ngành 'hot'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Từng mải chơi, không tự tin vào lực học nên chưa bao giờ Đặng Trung Đức Anh lại nghĩ có thể trở thành sinh viên ngành Khoa học máy tính. Đây là một trong những ngành “hot” nhất Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Không những thế, em còn là thủ khoa của trường khi tốt nghiệp.
Đặng Trung Đức Anh.
Đặng Trung Đức Anh.

Thủ khoa ngành “hot”

Ngay từ những năm ở bậc trung học cơ sở (Thạch Thất, Hà Nội), Đặng Trung Đức Anh đã ham mê Tin học và tự tìm hiểu về lập trình. Chàng trai sinh năm 1998 chia sẻ: Công nghệ thông tin, khoa học máy tính là ngành học “hot”. Đây là lựa chọn ưu tiên của nhiều học sinh trước ngưỡng cửa đại học. Được học ngành này tại Bách khoa là ước mơ từ rất lâu của em. Cho nên, khi nhận giấy báo trúng tuyển em vỡ òa hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Thịnh (mẹ Đức Anh) cho biết: Hồi nhỏ, Đức Anh nhút nhát, ít khi tham gia vào hoạt động của trường, lớp. Cùng với đó là bệnh lười học, mải chơi khiến kết quả học tập không cao. Do đó, việc đỗ vào ngôi trường tốp đầu là niềm hạnh phúc của Đức Anh và cả gia đình.

Trong môi trường “khắc nghiệt”, Đức Anh gặp nhiều áp lực ở giai đoạn đầu học tập tại Trường ĐH Bách khoa. “Không có áp lực thì không có kim cương” chính là câu nói mà Đức Anh tâm đắc nhất và luôn ghi nhớ trong đầu. Do đó, Đức Anh tìm và duy trì một nhóm cho riêng mình, bởi mọi người sẽ hỗ trợ, giảng giải và cùng tranh luận, đưa ra nhiều góc nhìn cho một vấn đề.

Nam sinh kể: Thi giữa kỳ đầu năm thứ nhất, em đã kết nối với những bạn có điểm số cao trong lớp, lập thành một nhóm và chơi tận đến bây giờ. Những người đồng đội không chỉ kết hợp “ăn ý” trong việc học tập mà còn có chung niềm đam mê khởi nghiệp.

Các thành viên trong nhóm đã hỗ trợ nhau hết mình khi học tập. Lúc được giao bài tập lớn, sáu người trong nhóm phân chia công việc rõ ràng dựa trên điểm mạnh của mỗi cá nhân. Có đồng đội giúp đỡ, tin tưởng lẫn nhau mà việc học đối với Đức Anh trở nên dễ dàng, tối ưu hóa thời gian và công sức.

Ngoài ra, Đức Anh còn thử sức mình khi đi thực tập ngay từ năm thứ 2, tham gia câu lạc bộ về học thuật, lab nghiên cứu và nhiều cuộc thi lớn nhỏ. Những yếu tố đó đã giúp cho cậu sinh viên này ngày một nâng cao trình độ. Một số thành tích nổi bật có thể kể đến như: Giải Nhất cuộc thi sáng tạo do Công ty Advanced Tech tổ chức, giải Ba IBM Hackathon.

Từ mải chơi đến thủ khoa ngành 'hot' ảnh 1

Đặng Trung Đức Anh chụp ảnh cùng bố mẹ trong lễ tốt nghiệp.

Hăng hái tham gia hoạt động Đoàn

Để có tấm bằng xuất sắc, đặc biệt ở trong một môi trường khốc liệt như Bách khoa, nhiều người cho rằng sinh viên tập trung tuyệt đối thời gian vào việc học. Tuy nhiên, Đức Anh đã chứng minh rằng suy nghĩ ấy chưa đúng. Ngay từ năm nhất, chàng trai đã năng nổ tham gia các hoạt động, chương trình của Đoàn, Hội, câu lạc bộ (CLB) nhà trường.

Tự hào kể về học trò, cô Nguyễn Thị Thu Trang - Giảng viên Trường Đại học Bách khoa chia sẻ: “Không chỉ học tốt ở môi trường học tập rất căng thẳng, Đức Anh là thành viên của 4 CLB khác nhau. Trong hai năm đầu đại học, em đã lựa chọn vào Hội Sinh viên và đi tình nguyện. Đến những năm sau thì tham gia vào các CLB học thuật, lab nghiên cứu để bổ sung kiến thức chuyên môn”.

Còn Bùi Minh Tuấn, bạn cùng lớp và cũng là đồng đội trong nhóm WhatATeam - nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học của trường cho biết: “Từ một người nhút nhát và rụt rè trong năm thứ nhất, Đặng Trung Đức Anh của tuổi 23 trở nên tự tin và hướng ngoại. Những câu chuyện vui, buồn trải qua ở môi trường đại học đã rèn luyện cho Đức Anh bản lĩnh kiên cường, trưởng thành hơn rất nhiều”.

Hiện, Đức Anh theo học chương trình Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Công việc chính của em là nghiên cứu công nghệ tái tạo giọng nói tiếng Việt với lượng dữ liệu hạn chế. Đây cũng là đề tài luận văn thạc sĩ mà Đức Anh thực hiện.

Đức Anh cho biết: Từ lâu, em đã muốn có một giọng nói nhân tạo của chính mình để làm clip “review phim”. Nếu đề tài này thành công và được thương mại hóa thì ai cũng có thể tái tạo lại giọng nói của mình từ văn bản bất kỳ. Trong quá trình học tập, em có thực tập và làm partime tại một công ty startup nổi tiếng về công nghệ giọng nói Tiếng Việt. “Em được công ty đề nghị trở thành nhân viên chính thức với vai trò là kỹ sư nghiên cứu trước khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, em đang trau dồi tiếng Anh và tìm kiếm cơ hội học bổng để du học tại châu Âu hoặc Mỹ trong năm tới”, Đức Anh chia sẻ thêm.

Tháng 5/2022, Đức Anh đã tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với danh hiệu thủ khoa với CPA 3,62 và điểm rèn luyện 93. Trở thành thủ khoa của Trường Đại học Bách khoa, theo Đức Anh có lẽ là một giấc mơ mà chàng trai sinh năm 1998 chưa từng nghĩ đến.

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.