Truy tặng Huân chương và bằng "Tổ quốc ghi công" cho Liệt sĩ Phan Thanh Miên

GD&TĐ - Huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa tổ chức Lễ truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba và bằng "Tổ quốc ghi công" cho Liệt sĩ Phan Thanh Miên, nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch.
Truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba và bằng "Tổ quốc ghi công" cho Liệt sĩ Phan Thanh Miên thể hiện sự tri ân, tôn vinh những người đã quên mình vì dân, vì nước.
Truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba và bằng "Tổ quốc ghi công" cho Liệt sĩ Phan Thanh Miên thể hiện sự tri ân, tôn vinh những người đã quên mình vì dân, vì nước.

Liệt sĩ Phan Thanh Miên (SN 1969), nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, hy sinh ngày 11/11/2020, sau thời gian nỗ lực thực hiện nhiệm vụ cứu dân trên địa bàn trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2020.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã đọc tiểu sử để hồi tưởng lại cuộc đời, sự nghiệp cũng như những đóng góp của Liệt sĩ Phan Thanh Miên. Sau đó, Huân chương Lao động hạng Ba và bằng "Tổ quốc ghi công" được rước về nhà của Liệt sỹ Phan Thanh Miên, dưới sự có mặt của đông đảo người dân xã Bắc Trạch. Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và huyện Bố Trạch cũng đã thành kính dâng hương, vòng hoa tưởng nhớ Liệt sỹ Phan Thanh Miên.

Trước đó, ghi nhận công lao người cán bộ xã hết lòng vì dân, ngày 8/2/2021, Chủ tịch nước có Quyết định số 189/QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phan Thanh Miên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2020.

Tiếp đó, ngày 25/2/2021, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 256/QĐ-TTg về việc cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Phan Thanh Miên, nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việc cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho Liệt sĩ Phan Thanh Miên thể hiện sự tri ân, tôn vinh những người đã quên mình, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  Lãnh đạo huyện Bố Trạch đề nghị các ngành và địa phương cần quan tâm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với gia đình liệt sỹ theo quy định.

Như đã thông tin, trong trận lũ vào tháng 10/2020, ông Phan Thanh Miên đã cùng với lãnh đạo địa phương, lực lượng công an, dân quân đi vào vùng rốn lũ ứng cứu người dân bị cô lập. Ngày 18/10/2020, trong lúc cứu hộ, di chuyển một cụ bà giữa dòng nước lũ, ông Miên không may bị thương ở chân.

Sau khi được nhân viên trạm y tế sơ cứu, băng bó vết thương, vì tình hình mưa lũ phức tạp, ông Miên đã không ngại đau ốm, cùng các lực lượng cứu hộ tiếp tục lao mình vào rốn lũ cứu người, tiếp tế lương thực, nước uống cho bà con nhân dân.

Nhiều ngày liền dầm mình dưới dòng nước lũ khiến ông Miên bị suy kiệt, sốt và phải nhập viện điều trị. Các bác sĩ điều trị chẩn đoán ông Miên nhiễm một loại vi khuẩn từ nước lũ, xâm nhập vào vết thương trên đầu gối dẫn đến nhiễm trùng rất nặng và phải thở máy, lọc máu liên tục sau đó đã qua đời.