Trường THCS Võ Thị Sáu (Lê Chân, Hải Phòng): Dấu hiệu lạm thu và dạy thêm hè?

GD&TĐ - Học sinh vừa nghỉ hè, Ban chi hội phụ huynh của lớp 8B8, Trường THCS Võ Thị Sáu (quận Lê Chân) đã vội vàng thu quỹ lớp cho năm học tới.

Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm lớp này cũng nhắn tin thông báo về việc nhà trường đồng ý cho học sinh được ôn tập 3 môn (Văn, Toán, Anh) bắt đầu từ 8/6. 

Học sinh nghỉ hè, phụ huynh vẫn phải đóng quỹ

Trường THCS Võ Thị Sáu (Lê Chân, Hải Phòng): Dấu hiệu lạm thu và dạy thêm hè? ảnh 1

Thông báo thu của phụ huynh.

Theo phản ánh của một phụ huynh lớp 8B8, Trường THCS Võ Thị Sáu, dù đã nghỉ hè nhưng gia đình anh vẫn phải đóng tiền quỹ lớp cho con. Cụ thể, ngày 29/5, bà Nguyễn Thị Quý, Chi hội trưởng phụ huynh lớp 8B8 thông báo thu 1.175.000 đồng/1 học sinh. Trong đó 700 nghìn tiền quỹ lớp, 300 nghìn tiền liên hoan và 175.000 đóng cho cô giáo chủ nhiệm.

Nhiều phụ huynh đã nộp tiền vào tài khoản cá nhân của bà Quý. Tuy nhiên, không ít phụ huynh băn khoăn rằng, học sinh đã nghỉ hè tại sao đã thu quỹ lớp cho năm học tới? Phải chăng nhà trường đang chia lẻ các khoản đóng góp để tránh tiếng lạm thu cho năm học mới? Tại sao khoản đóng góp như thế lại đóng vào tài khoản cá nhân của một phụ huynh? Lớp hơn 50 cháu, số tiền đóng góp thế nào, ai quản lý thu chi, học sinh nghỉ hè thì thu tiền để làm gì?

Phụ huynh cho rằng, khoản đóng góp cho các con hoạt động tại lớp cha mẹ hoàn toàn ủng hộ nhưng thu không đúng thời điểm. Nếu là tiền liên hoan, phụ huynh đồng tình ủng hộ và nên bàn bạc chi tiết liên hoan ở đâu, ăn những gì, phương án đảm bảo an toàn cho các con ra sao và đóng góp tiền như nào? Các khoản thu quỹ cho năm học tới nên để vào năm học bàn bạc và thu không muộn, bởi đầu năm học đều có cuộc họp phụ huynh.

Đồng thời phụ huynh cũng yêu cầu làm rõ khoản tiền đóng 175.000 đồng cho giáo viên chủ nhiệm là khoản gì, phụ huynh không hay biết. Nếu tính các khoản đóng góp cho năm học tới, tính cả tiền quỹ nêu trên và tiền SGK, đồng phục thì mỗi phụ huynh lớp 8B8 phải đóng cho con em mình gần 4 triệu đồng.

Về sự việc trên, bà Lê Thị Lan Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Võ Thị Sáu - cho hay: Nhà trường không chỉ đạo bất kì lớp nào dạy thêm trong hè và cho giáo viên và học sinh nghỉ từ ngày 1/6 cho tới khi có thông báo mới của nhà trường.

Học sinh thực hiện sinh hoạt hè tại địa phương và có phiếu sinh hoạt hè gửi về cho gia đình các em. Nhà trường cũng triển khai tổ chức học bơi, với một số trường hợp khó khăn, bên Trung tâm thể thao của quận có quà tặng cho một số cháu nghèo chương trình bơi miễn phí.

Bà Hương cho rằng, Ban giám hiệu nhà trường không nhận được báo cáo của lớp về việc liên hoan cũng như chủ trương dạy hè.

Ngày 5/6, nhà trường nhận được thông tin từ lãnh đạo ngành về sự việc trên và đã gọi giáo viên chủ nhiệm và bà Nguyễn Thị Quý lên trao đổi.

Về việc thu quỹ lớp là do bà Quý triển khai thu chứ không phải cô giáo chủ nhiệm thu. Tiền đóng góp là cho học sinh liên hoan với kinh phí 300 nghìn/1 học sinh và 200 nghìn/1 học sinh là may áo lớp, số tiền còn lại để vào quỹ lớp năm sau. Việc này đã được Ban chi hội, cụ thể là bà Quý đã phát động trong cuộc họp cha mẹ học sinh cuối năm vào ngày 28/5.

“Khi nắm được thông tin, tôi đã trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và chi hội trưởng phụ huynh học sinh và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nhắn tin trước lớp về việc chi hội phụ huynh hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà phụ huynh đã đóng”, bà Hương cho biết.

Nói về việc liên hoan cho học sinh trong dịp cuối năm, bà Hương thông tin, trong cuộc họp phụ huynh, Ban chi hội đưa ra xin ý kiến các bậc phụ huynh, khi phụ huynh thống nhất có liên hoan thì giáo viên chủ nhiệm và Ban chi hội sang báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường.

Sau đó, Ban chi hội phải có đơn gửi nhà trường về việc xin phép liên hoan, địa chỉ như thế nào và cam kết đảm bảo an toàn cho học sinh. Nhưng việc này, Ban chi hội lớp 8B8 chưa thông tin tới  Ban giám hiệu nhà trường.

Cũng trong cuộc họp chính Ban chi hội đề xuất với nhà trường về việc bồi dưỡng trong hè chứ nhà trường không có chủ trương. Nhà trường cũng không nhận được báo cáo của lớp về chủ trương dạy hè. Cô giáo thông tin trên nhóm lớp như vậy là không đúng, bản thân cô đã nhận lỗi trước hiệu trưởng về việc này, bà Hương chia sẻ.

Trước câu hỏi, vậy các khoản thu của Ban chi hội lớp có thông qua giáo viên chủ nhiệm, tại sao Ban chi hội lại tự ý triển khai các khoản thu mà không báo cáo với nhà trường? Bà Hương cho biết: Trước khi vào họp, Ban chi hội đã xin ý kiến giáo viên chủ nhiệm là cô Quyên, cô giáo cho rằng cứ trao đổi với phụ huynh, nếu thống nhất thì làm. Cô giáo đã nhận lỗi và nhắn tin hoàn trả số tiền cho phụ huynh.

Yêu cầu chấn chỉnh và xử lý nghiêm

Trường THCS Võ Thị Sáu (Lê Chân, Hải Phòng): Dấu hiệu lạm thu và dạy thêm hè? ảnh 2
 Giáo viên chủ nhiệm thông báo.

Trước phản ánh trên, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng - cho hay, lãnh đạo Sở đã nhận được thông tin và yêu cầu Phòng GD&ĐT quận Lê Chân kiểm tra, xử lý.

Được biết, UBND quận Lê Chân cũng ra văn bản về việc chấn chỉnh, nhắc nhở các hoạt động hè 2022 tại các cơ sở giáo dục.

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 67/KH-SGDĐT ngày 28/5/2022 của Sở GD&ĐT về hoạt động hè ngành GD-ĐT Hải Phòng năm 2022, đồng thời để thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, đảm bảo an toàn cho học sinh dịp hè, UBND quận Lê Chân đề nghị thủ trưởng các cơ sở giáo dục trong toàn quận thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở GD&ĐT.

Từ ngày 1/6 đến ngày 31/12 các trường tiểu học, THCS không tổ chức dạy hè, dạy thêm - học thêm; không dạy trước cho trẻ mầm non 5 tuổi vào lớp 1 dưới mọi hình thức. Không huy động thu các quỹ, các khoản thu trái với quy định và không được sự đồng lòng, ủng hộ, tự nguyện của phụ huynh học sinh…

Các hoạt động như: Liên hoan, tổng kết năm học, tham quan, trải nghiệm ở trong và ngoài thành phố trong dịp hè đều phải được sự quản lí, giám sát, cho phép và chịu trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường.

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.