Trường THCS Võ Thị Sáu (Lê Chân, Hải Phòng): Dấu hiệu lạm thu và dạy thêm hè?

GD&TĐ - Học sinh vừa nghỉ hè, Ban chi hội phụ huynh của lớp 8B8, Trường THCS Võ Thị Sáu (quận Lê Chân) đã vội vàng thu quỹ lớp cho năm học tới.

Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm lớp này cũng nhắn tin thông báo về việc nhà trường đồng ý cho học sinh được ôn tập 3 môn (Văn, Toán, Anh) bắt đầu từ 8/6. 

Học sinh nghỉ hè, phụ huynh vẫn phải đóng quỹ

Thông báo thu của phụ huynh. ảnh 1

Thông báo thu của phụ huynh.

Theo phản ánh của một phụ huynh lớp 8B8, Trường THCS Võ Thị Sáu, dù đã nghỉ hè nhưng gia đình anh vẫn phải đóng tiền quỹ lớp cho con. Cụ thể, ngày 29/5, bà Nguyễn Thị Quý, Chi hội trưởng phụ huynh lớp 8B8 thông báo thu 1.175.000 đồng/1 học sinh. Trong đó 700 nghìn tiền quỹ lớp, 300 nghìn tiền liên hoan và 175.000 đóng cho cô giáo chủ nhiệm.

Nhiều phụ huynh đã nộp tiền vào tài khoản cá nhân của bà Quý. Tuy nhiên, không ít phụ huynh băn khoăn rằng, học sinh đã nghỉ hè tại sao đã thu quỹ lớp cho năm học tới? Phải chăng nhà trường đang chia lẻ các khoản đóng góp để tránh tiếng lạm thu cho năm học mới? Tại sao khoản đóng góp như thế lại đóng vào tài khoản cá nhân của một phụ huynh? Lớp hơn 50 cháu, số tiền đóng góp thế nào, ai quản lý thu chi, học sinh nghỉ hè thì thu tiền để làm gì?

Phụ huynh cho rằng, khoản đóng góp cho các con hoạt động tại lớp cha mẹ hoàn toàn ủng hộ nhưng thu không đúng thời điểm. Nếu là tiền liên hoan, phụ huynh đồng tình ủng hộ và nên bàn bạc chi tiết liên hoan ở đâu, ăn những gì, phương án đảm bảo an toàn cho các con ra sao và đóng góp tiền như nào? Các khoản thu quỹ cho năm học tới nên để vào năm học bàn bạc và thu không muộn, bởi đầu năm học đều có cuộc họp phụ huynh.

Đồng thời phụ huynh cũng yêu cầu làm rõ khoản tiền đóng 175.000 đồng cho giáo viên chủ nhiệm là khoản gì, phụ huynh không hay biết. Nếu tính các khoản đóng góp cho năm học tới, tính cả tiền quỹ nêu trên và tiền SGK, đồng phục thì mỗi phụ huynh lớp 8B8 phải đóng cho con em mình gần 4 triệu đồng.

Về sự việc trên, bà Lê Thị Lan Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Võ Thị Sáu - cho hay: Nhà trường không chỉ đạo bất kì lớp nào dạy thêm trong hè và cho giáo viên và học sinh nghỉ từ ngày 1/6 cho tới khi có thông báo mới của nhà trường.

Học sinh thực hiện sinh hoạt hè tại địa phương và có phiếu sinh hoạt hè gửi về cho gia đình các em. Nhà trường cũng triển khai tổ chức học bơi, với một số trường hợp khó khăn, bên Trung tâm thể thao của quận có quà tặng cho một số cháu nghèo chương trình bơi miễn phí.

Bà Hương cho rằng, Ban giám hiệu nhà trường không nhận được báo cáo của lớp về việc liên hoan cũng như chủ trương dạy hè.

Ngày 5/6, nhà trường nhận được thông tin từ lãnh đạo ngành về sự việc trên và đã gọi giáo viên chủ nhiệm và bà Nguyễn Thị Quý lên trao đổi.

Về việc thu quỹ lớp là do bà Quý triển khai thu chứ không phải cô giáo chủ nhiệm thu. Tiền đóng góp là cho học sinh liên hoan với kinh phí 300 nghìn/1 học sinh và 200 nghìn/1 học sinh là may áo lớp, số tiền còn lại để vào quỹ lớp năm sau. Việc này đã được Ban chi hội, cụ thể là bà Quý đã phát động trong cuộc họp cha mẹ học sinh cuối năm vào ngày 28/5.

“Khi nắm được thông tin, tôi đã trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và chi hội trưởng phụ huynh học sinh và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nhắn tin trước lớp về việc chi hội phụ huynh hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà phụ huynh đã đóng”, bà Hương cho biết.

Nói về việc liên hoan cho học sinh trong dịp cuối năm, bà Hương thông tin, trong cuộc họp phụ huynh, Ban chi hội đưa ra xin ý kiến các bậc phụ huynh, khi phụ huynh thống nhất có liên hoan thì giáo viên chủ nhiệm và Ban chi hội sang báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường.

Sau đó, Ban chi hội phải có đơn gửi nhà trường về việc xin phép liên hoan, địa chỉ như thế nào và cam kết đảm bảo an toàn cho học sinh. Nhưng việc này, Ban chi hội lớp 8B8 chưa thông tin tới  Ban giám hiệu nhà trường.

Cũng trong cuộc họp chính Ban chi hội đề xuất với nhà trường về việc bồi dưỡng trong hè chứ nhà trường không có chủ trương. Nhà trường cũng không nhận được báo cáo của lớp về chủ trương dạy hè. Cô giáo thông tin trên nhóm lớp như vậy là không đúng, bản thân cô đã nhận lỗi trước hiệu trưởng về việc này, bà Hương chia sẻ.

Trước câu hỏi, vậy các khoản thu của Ban chi hội lớp có thông qua giáo viên chủ nhiệm, tại sao Ban chi hội lại tự ý triển khai các khoản thu mà không báo cáo với nhà trường? Bà Hương cho biết: Trước khi vào họp, Ban chi hội đã xin ý kiến giáo viên chủ nhiệm là cô Quyên, cô giáo cho rằng cứ trao đổi với phụ huynh, nếu thống nhất thì làm. Cô giáo đã nhận lỗi và nhắn tin hoàn trả số tiền cho phụ huynh.

Yêu cầu chấn chỉnh và xử lý nghiêm

Giáo viên chủ nhiệm thông báo. ảnh 2
 Giáo viên chủ nhiệm thông báo.

Trước phản ánh trên, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng - cho hay, lãnh đạo Sở đã nhận được thông tin và yêu cầu Phòng GD&ĐT quận Lê Chân kiểm tra, xử lý.

Được biết, UBND quận Lê Chân cũng ra văn bản về việc chấn chỉnh, nhắc nhở các hoạt động hè 2022 tại các cơ sở giáo dục.

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 67/KH-SGDĐT ngày 28/5/2022 của Sở GD&ĐT về hoạt động hè ngành GD-ĐT Hải Phòng năm 2022, đồng thời để thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, đảm bảo an toàn cho học sinh dịp hè, UBND quận Lê Chân đề nghị thủ trưởng các cơ sở giáo dục trong toàn quận thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở GD&ĐT.

Từ ngày 1/6 đến ngày 31/12 các trường tiểu học, THCS không tổ chức dạy hè, dạy thêm - học thêm; không dạy trước cho trẻ mầm non 5 tuổi vào lớp 1 dưới mọi hình thức. Không huy động thu các quỹ, các khoản thu trái với quy định và không được sự đồng lòng, ủng hộ, tự nguyện của phụ huynh học sinh…

Các hoạt động như: Liên hoan, tổng kết năm học, tham quan, trải nghiệm ở trong và ngoài thành phố trong dịp hè đều phải được sự quản lí, giám sát, cho phép và chịu trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.