Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường ĐH Duy Tân có lập lờ trong tuyển sinh ngành Văn (Báo chí)?

Hà Nguyên - 04/07/2018, 08:21 GMT+7 | Bạn đọc
Theo giải thích của trường ĐH Duy Tân, trên mẫu văn bằng tốt nghiệp chung của Bộ GD&ĐT chỉ cho phép ghi ngành đào tạo chứ không ghi chuyên ngành.Theo giải thích của trường ĐH Duy Tân, trên mẫu văn bằng tốt nghiệp chung của Bộ GD&ĐT chỉ cho phép ghi ngành đào tạo chứ không ghi chuyên ngành.

Văn Báo chí học những gì?

Theo bảng điểm mà một số SV trường ĐH Duy Tân vừa tốt nghiệp chuyên ngành Văn Báo chí cung cấp cho chúng tôi xem thì khoảng 1/3 số tín chỉ trong chương trình đào tạo có liên quan đến báo chí, như: cơ sở lý luận báo chí (2 tín chỉ), tác phẩm báo chí và các thể loại báo chí (2 tín chỉ), lịch sử báo chí (thế giới và Việt Nam – 2 tín chỉ); đạo đức báo chí (1 tín chỉ); Báo nói (2 tín chỉ); Báo điện tử (2 tín chỉ); Báo in (2 tín chỉ); Ngôn ngữ báo chí (2 tín chỉ); phỏng vấn – ghi nhanh, viết tin, tường thuật (3 tín chỉ); Luật báo chí (1 tín chỉ); truyền hình (2 tín chỉ)… Trên bảng điểm của các SV cũng có thể hiện Văn (Báo chí) là chuyên ngành đào tạo.

Một sinh viên nữ cho biết, khi em đi công chứng các văn bằng và bảng điểm thì nhân viên công chứng cũng thắc mắc sao lại có ngành Văn (Báo chí), sao lại mở đóng ngoặc chứ không phải là gạch ngang Văn – Báo chí?

Những SV này đều cho rằng mình chọn học Văn Báo chí là vì thấy có đào tạo Báo chí chứ nếu biết bằng tốt nghiệp chỉ ghi là Văn học thì sẽ không chọn học vì khó xin việc.

Bằng tốt nghiệp chỉ được ghi mã ngành đào tạo

Giải thích về điều này, TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Duy Tân cho biết: “Cho đến thời điểm này, trường ĐH Duy Tân vẫn chưa tự in phôi bằng mà mua phôi bằng từ Bộ GD&ĐT. Theo mẫu chung, trên bằng tốt nghiệp Đại học chỉ được ghi ngành đào tạo chứ không ghi chuyên ngành, cho dù nhà trường rất muốn ghi rõ chuyên ngành đào tạo là Văn (Báo chí) cho SV để tăng thêm cơ hội việc làm cho SV.

Nhà trường cũng đã giải thích rõ điều này với SV trong đợt phát bằng tốt nghiệp và cam kết sẽ ký giấy xác nhận nếu đơn vị tuyển dụng lao động có yêu cầu. Trong bảng điểm của các em, nhà trường có ghi rõ chuyên ngành đào tạo là Văn (Báo chí)”.

Cũng theo như TS Võ Thanh Hải thì theo quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ quản lý mã ngành còn các trường tự quyết định chuyên ngành đào tạo trong các mã ngành. Khi trường ĐH Duy Tân mở 3 mã ngành Văn học, Việt Nam học và Quốc tế học thì số lượng SV vào học thấp. Để giữ mã ngành, nhà trường có chủ trương giảm 50% học phí của các ngành này để thu hút người học.

Sau khi lấy ý kiến của doanh nghiệp về chương trình đào tạo thì đại diện các doanh nghiệp cho rằng nhà trường cần đào tạo chuyên sâu để tăng cơ hội việc làm cho người học. Trước nhu cầu về nhân lực cho ngành truyền thông và báo chí tăng cao, nhà trường quyết định mở chuyên ngành Văn Báo chí từ mã ngành Văn học.

TS Võ Thanh Hải khẳng định nếu nói SV cho đến khi tốt nghiệp mới biết bằng tốt nghiệp ghi ngành đào tạo là Văn học là không đúng, vì trong thông tin tuyển sinh, nhà trường cũng đã ghi rõ mã ngành và mã chuyên ngành, mã ngành báo chí và mã ngành văn học có sự khác nhau rõ ràng. Và trong quá trình học, các em đều có một mã số để có thể biết điểm học tập của mình, trong đó có ghi rõ mà chuyên ngành là Văn (Báo chí) chứ không thể nói là không biết được.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm