Trước 30/4, các trường sẽ thông báo những loại giải được tuyển thẳng

Theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, không có quy định hạn chế các thí sinh thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học được đăng ký tuyển thẳng vào nhiều trường. 
Trước 30/4, các trường sẽ thông báo những loại giải được tuyển thẳng

Trước ngày 30/4, các trường đại học sẽ thông báo những loại giải được tuyển thẳng vào ngành học trên trang thông tin điện tử của trường.

Học sinh Phạm Lê Minh Khang (Bà Rịa - Vũng Tàu): Em được biết hiện nay vẫn áp dụng tuyển thẳng đại học với trường hợp đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn văn hoá. 

Tuy nhiên, em mong được giải thích chi tiết hơn, ngoài việc đã đoạt giải quốc gia, thí sinh có cần thêm điều kiện gì về mặt điểm số trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới không? 

Thí sinh có cần phải đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 3 năm học THPT không? Và khi dùng quyền tuyển thẳng, học sinh chỉ được dùng ở một trường hay nhiều trường?

* Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy quy định tuyển thẳng đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức như sau: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Không có quy định thêm ngoài quy định trên. Đăng ký vào những trường nào là nguyện vọng của thí sinh, với điều kiện là trường đó có tuyển thẳng môn thi mà thí sinh đã đoạt giải.

Học sinh Võ Thị Thảo Lil (Đồng Tháp): Em đoạt giải 3 cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc gia 2015 nên thuộc diện sẽ được tuyển thẳng đại học vào những ngành, nhóm ngành liên quan lĩnh vực dự thi đạt giải. Vậy xin hỏi em có quyền đăng ký xét tuyển thẳng vào 2 hoặc 3 trường đại học không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Học sinh Võ Thị Thảo Lil được phép đăng ký xét tuyển thẳng vào 2 hoặc 3 trường đại học, vì không có quy định nào hạn chế việc đăng kí tuyển thẳng vào các trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Học sinh Võ Thị Thảo Lil được phép đăng ký xét tuyển thẳng vào 2 hoặc 3 trường đại học, vì không có quy định nào hạn chế việc đăng kí tuyển thẳng vào các trường.

Học sinh Phạm Thọ Hải Minh (Quảng Ninh): Em là học sinh lớp 12 đang chuẩn bị dự kỳ thi THPT Quốc gia. Năm học 2014 – 2015, em đã đoạt giải ba môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Vậy xin hỏi em sẽ được hưởng ưu tiên gì và những trường đại học nào sẽ tuyển thẳng đối với trường hợp của em?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Như đã nêu trên, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, quy định tuyển thẳng đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức như sau: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Trước ngày 30/4, các trường đại học sẽ thông báo những loại giải được tuyển thẳng vào ngành học trên trang thông tin điện tử của trường. Các thí sinh cần theo dõi các trường có đào tạo các ngành có liên quan đến môn thi thí sinh đoạt giải để đăng ký cho phù hợp với nguyện vọng.

Theo Cổng thông tin Điện tử Chính phủ
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.