Trung Quốc: Một thanh niên bị tử hình được minh oan sau 18 năm

Một thanh niên Trung Quốc bị tử hình năm 1996 vì tội hiếp dâm và giết người sau 18 năm mới được tòa án tuyên bố vô tội.
Mẹ của Hugjiltu khóc ngất trước mộ con trai (ảnh: PressTV)
Mẹ của Hugjiltu khóc ngất trước mộ con trai (ảnh: PressTV)

Tòa phúc thẩm tại Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc ngày 15/12 đã tuyên bố một thanh niên ở nước này tên là Hugjiltu vô tội sau 18 năm bị kết án giết người và hiếp dâm.

Tuy nhiên Hugjiltu đã bị tử hình ở Nội Mông vào năm 1996. Năm đó cậu 18 tuổi. Năm 2005, một người đàn ông khác đã khai nhận tội, làm dấy lên những nghi ngờ xung quanh bản án năm xưa.

Tòa án ở Hohhot, Thủ phủ Khu tự trị Nội Mông cho biết, việc Tòa án Nhân dân Tối cao Nội Mông phán quyết Hugjiltu có tội là không đúng và không có đủ bằng chứng pháp lý.

“Hugjiltu hoàn toàn vô tội”, tòa án ở Hohhot tuyên bố.

Theo Tân Hoa xã, sau lời tuyên bố trắng án nói trên, Phó Giám đốc Tòa án Nội Mông đã đứng ra bồi thường cho thân nhân của Hugjiltu 30.000 nhân dân tệ (khoảng 4.850 USD).

Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy vị Phó Giám đốc này đã lên tiếng xin lỗi cha mẹ của Hugjiltu.

Wang Gongyi, Phó Giám đốc viện nghiên cứu thuộc Bộ Tư pháp Trung Quốc cho biết: “Việc tòa án thừa nhận sai lầm của mình là một điều tuyệt vời”.

“Vụ việc cũng đã gửi thông điệp rõ ràng cho cảnh sát cảnh sát và các công tố viên trên khắp cả nước rằng nếu không có đủ bằng chứng thì không được áp đặt bất cứ một điều gì lên người khác”, ông Wang Gongyi nói.

Theo Legal Evening News, hiện cảnh sát ở Hohhot đã mở một cuộc điều tra về các nhà chức trách có trách nhiệm liên quan đến vụ án oan của thanh niên Hugjiltu nói trên.

Theo tòa, lời khai của Hugjiltu không phù hợp với kết quả của báo cáo về giải phẫu tử thi cũng như không khớp với các bằng chứng khác. Đồng thời, kết quả xét nghiệm DNA không cho thấy bằng chứng phạm tội của Hugjiltu.

Theo vov
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?