Trung Quốc: Lương “khủng” hút nhân tài dạy trực tuyến

GD&TĐ - Ngày càng có nhiều SV chuyển sang lĩnh vực GD trực tuyến mới nổi để tìm kiếm cơ hội việc làm trong những năm gần đây. Các chuyên gia giáo dục cho biết, xu hướng này tiếp tục diễn ra trong năm nay do bối cảnh số SV tốt nghiệp cao kỷ lục và đại dịch Covid-19. Do nhu cầu về học trực tuyến bùng nổ nên các công ty GD đang đưa ra những mức lương hấp dẫn để thu hút nhân tài.
GV dạy trực tuyến.
GV dạy trực tuyến.

Thu hút bằng lương cao

Một báo cáo dựa trên khảo sát 274 nghìn SV tốt nghiệp từ 30 khu vực cấp tỉnh do công ty tư vấn GD MyCOS của Trung Quốc tiến hành cho thấy, 15,9% SV tốt nghiệp chọn làm việc trong lĩnh vực GD vào năm ngoái, tăng 1% so với năm 2018.

Báo cáo cũng cho thấy năm 2019, nhiều SV muốn làm việc tại các công ty GD tư nhân dạy HS tiểu học và trung học (thu hút 7,6% SV tốt nghiệp) hơn so với các trường công lập cùng cấp (thu hút 6,1% SV tốt nghiệp). Nhu cầu từ các gia đình Trung Quốc đối với nền GD chất lượng và việc họ sẵn sàng chi số tiền lớn để con em mình học thêm sau giờ học đã thúc đẩy nhu cầu về nhân tài trong lĩnh vực GD. Ngành GD trực tuyến tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay do đại dịch – báo cáo cho biết.

Các công ty GD trực tuyến ở Trung Quốc đưa ra mức lương rất cao để thu hút SV tốt nghiệp từ các trường ĐH nổi tiếng khi đại dịch khiến nhiều HS phải học từ xa. Công ty gia sư trực tuyến ở Bắc Kinh có tên NetEase Youdao đã đưa ra mức lương tối thiểu 500 nghìn nhân dân tệ/năm (hơn 1,7 tỷ đồng) cho SV mới tốt nghiệp dạy HS trung học và GV giỏi có thể nhận 1 triệu tệ/năm. Tuy nhiên, công ty muốn tìm SV tốt nghiệp từ một số trường ĐH nổi tiếng và ĐH nước ngoài đứng trong tốp 50 của Bảng xếp hạng các trường danh tiếng thế giới QS. Công ty này cho biết, sẽ ưu tiên tuyển dụng SV đoạt giải cao nhất trong các cuộc thi quốc gia về Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học và đạt điểm cao nhất trong kỳ thi ĐH quốc gia. 

Trung Quốc: Lương “khủng” hút nhân tài dạy trực tuyến  ảnh 1
Covid-19 khiến nhu cầu học trực tuyến ở Trung Quốc tăng cao.

Trong một thông báo tuyển dụng được đưa ra gần đây, ứng dụng GD trực tuyến Qingbei Online School có trụ sở tại Bắc Kinh, thuộc tập đoàn công nghệ khổng lồ ByteDance của Trung Quốc đưa ra mức lương 2 triệu nhân dân tệ/năm (khoảng 6,8 tỷ đồng) cho GV trực tuyến dạy HS tiểu học và THCS. Công ty cho biết, họ muốn có GV giàu kinh nghiệm tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa hoặc ĐH Bắc Kinh (2 trường ĐH hàng đầu Trung Quốc). Không có giới hạn mức lương cao nhất cho GV vì công ty tin rằng: “Nhà GD tốt nhất xứng đáng được trả lương cao nhất”.
Jiang Yeguang - Phó Chủ tịch NetEase Youdao cho biết, so với dạy kèm trực tiếp (nơi GV thường dạy cho vài chục HS), gia sư trực tuyến cần phải dạy hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn HS đồng thời, do đó có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Không dễ tìm người giỏi

Trung Quốc: Lương “khủng” hút nhân tài dạy trực tuyến  ảnh 2

SV trẻ mới tốt nghiệp đang trở thành lực lượng GV chính trên các nền tảng GD trực tuyến. Hơn 75,39% người được khảo sát sinh sau năm 1995. SV tốt nghiệp sinh sau năm 1996 chiếm 24,16% và SV tốt nghiệp từ 1990 đến 1994 chiếm 23,81% số GV trực tuyến.
Các công ty GD trực tuyến cũng đang góp phần ổn định thị trường việc làm khi tuyển dụng nhiều SV mới tốt nghiệp trong bối cảnh đại dịch càng khiến họ chịu áp lực nhiều hơn.

Trong báo cáo của Trường Thống kê thuộc ĐHSP Bắc Kinh và công ty khởi nghiệp GD trực tuyến hàng đầu Zuoebang đưa ra, 99,21% GV trực tuyến có bằng cử nhân trở lên. Để dạy HS trung học nói chung, 66% GV trực tuyến đến từ các trường ĐH nổi tiếng của cả nước. Theo báo cáo, xu hướng này đã trở nên rõ rệt trong 2 năm qua khi 80,52% GV có bằng thạc sĩ được tuyển dụng sau nửa cuối năm 2019.

Lý do công ty đưa ra yêu cầu cao đối với các ứng cử viên là vì nhiều HS và phụ huynh muốn GV phải tốt nghiệp trường ĐH nổi tiếng. Ông cho biết khoảng 90% GV của công ty đều tốt nghiệp các trường ĐH hàng đầu.

Trở thành một GV trực tuyến giỏi không phải là một việc dễ dàng với số lượng HS họ cần dạy. Ngoài việc thuộc lòng các tài liệu giảng dạy, điều quan trọng hơn là họ phải giao tiếp hiệu quả với HS và bảo đảm họ hứng thú với các lớp học.

Pan Jiasheng là SV tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa vào năm 2016 và bắt đầu giảng dạy tại NetEase Youdao vào năm 2019. Anh cho biết, dự kiến sẽ kiếm được khoảng 3 triệu nhân dân tệ trong năm nay.

Một người khác có tên là Pan, học chuyên ngành tài chính đã dạy bán thời gian tại các công ty GD khác khi là SV sau ĐH. Anh cho biết, mức lương cao và niềm yêu thích công việc giảng dạy đã thúc đẩy anh thay đổi công việc để trở thành một gia sư trực tuyến.

“Trải nghiệm này thực sự tuyệt vời và mãn nguyện, vì tôi thường phải dạy 2.000 đến 4.000 HS cùng lúc và việc tạo ra sự khác biệt cho ngần ấy HS dường như là điều khó tưởng tượng đối với GV truyền thống” – anh nói. Pan cho biết, anh có kế hoạch tiếp tục sự nghiệp giảng dạy trực tuyến của mình trong 7 - 8 năm vì lĩnh vực này có
triển vọng.

Theo China Daily