Nhật Bản: Kết hợp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp

GD&TĐ - Kết quả từ một cuộc khảo sát do Bộ Giáo dục Nhật Bản thực hiện cho thấy, khoảng 80% trường đại học và cao đẳng nước này có kế hoạch tổ chức giảng dạy trực tiếp và trực tuyến trong học kỳ tới. 

Biển báo duy trì khoảng cách tại Trường Đại học Ibaraki.
Biển báo duy trì khoảng cách tại Trường Đại học Ibaraki.

Trước nguy cơ Covid-19 bùng phát, chỉ khoảng 20% các trường được khảo sát cho biết sẽ tổ chức tất cả các bài giảng theo hình thức trực tiếp. Trong số 1.003 trường đại học, cao đẳng công lập cũng như tư thục Nhật Bản tham gia khảo sát, 824 cơ sở khẳng định sẽ cung cấp các bài học trực tiếp và trực tuyến. Trong khi đó, 173 tổ chức giáo dục sẽ tiến hành tất cả bài học trực tiếp như trước. 

Có 207 trường dự kiến tổ chức học tập theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp với tỷ lệ là 50% - 30%. Cũng theo khảo sát, phần lớn khóa học trực tiếp tại các trường là các bài thực hành trong phòng thí nghiệm hoặc hội thảo quy mô nhỏ. Một số trường cho biết sẽ áp dụng cả hai phương pháp trong cùng một khóa học.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, có tới hơn 90% trường đại học và cao đẳng tại Nhật Bản đã mở cửa trở lại một phần hoặc toàn bộ cơ sở. Trong số đó, 667 tổ chức giáo dục đã cho phép một số cơ sở được tái hoạt động hậu Covid-19.

Do sự bùng phát của Covid-19, nhiều trường đại học và cao đẳng Nhật Bản quyết định giới thiệu tới người học các khóa trực tuyến trong học kỳ mới, bắt đầu từ mùa xuân này.

Tuy nhiên, không ít sinh viên bày tỏ sự không hài lòng khi tiếp tục phải học trực tuyến dù các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Nhật Bản đã mở cửa trở lại. Trước tình hình này, Bộ Giáo dục đã kêu gọi các trường đại học và cao đẳng xem xét việc kết hợp triển khai các bài học trực tuyến và trực tiếp.

Theo Japan Times

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một buổi sinh hoạt tại Trường Giáo dưỡng số 2. Ảnh tư liệu

Cùng chìa bàn tay yêu thương!

GD&TĐ - Hôm ấy, cô giáo Thủy trở lại trường trên chuyến xe khách muộn. Hành khách đông, mãi cuối xe mới còn vài ghế trống.