Nhật Bản: Kết hợp giảng dạy trực tuyến và trực tiếp

GD&TĐ - Kết quả từ một cuộc khảo sát do Bộ Giáo dục Nhật Bản thực hiện cho thấy, khoảng 80% trường đại học và cao đẳng nước này có kế hoạch tổ chức giảng dạy trực tiếp và trực tuyến trong học kỳ tới. 
Biển báo duy trì khoảng cách tại Trường Đại học Ibaraki.
Biển báo duy trì khoảng cách tại Trường Đại học Ibaraki.

Trước nguy cơ Covid-19 bùng phát, chỉ khoảng 20% các trường được khảo sát cho biết sẽ tổ chức tất cả các bài giảng theo hình thức trực tiếp. Trong số 1.003 trường đại học, cao đẳng công lập cũng như tư thục Nhật Bản tham gia khảo sát, 824 cơ sở khẳng định sẽ cung cấp các bài học trực tiếp và trực tuyến. Trong khi đó, 173 tổ chức giáo dục sẽ tiến hành tất cả bài học trực tiếp như trước. 

Có 207 trường dự kiến tổ chức học tập theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp với tỷ lệ là 50% - 30%. Cũng theo khảo sát, phần lớn khóa học trực tiếp tại các trường là các bài thực hành trong phòng thí nghiệm hoặc hội thảo quy mô nhỏ. Một số trường cho biết sẽ áp dụng cả hai phương pháp trong cùng một khóa học.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, có tới hơn 90% trường đại học và cao đẳng tại Nhật Bản đã mở cửa trở lại một phần hoặc toàn bộ cơ sở. Trong số đó, 667 tổ chức giáo dục đã cho phép một số cơ sở được tái hoạt động hậu Covid-19.

Do sự bùng phát của Covid-19, nhiều trường đại học và cao đẳng Nhật Bản quyết định giới thiệu tới người học các khóa trực tuyến trong học kỳ mới, bắt đầu từ mùa xuân này.

Tuy nhiên, không ít sinh viên bày tỏ sự không hài lòng khi tiếp tục phải học trực tuyến dù các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Nhật Bản đã mở cửa trở lại. Trước tình hình này, Bộ Giáo dục đã kêu gọi các trường đại học và cao đẳng xem xét việc kết hợp triển khai các bài học trực tuyến và trực tiếp.

Theo Japan Times
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tại Đức.

Đức thiếu giáo viên trầm trọng

GD&TĐ - Liên minh Khoa học và Giáo dục Đức (GEW) mới đây cảnh báo các trường học, nhà trẻ ở Đức phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, gây bất bình đẳng trong khu vực.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: INT.

Học sinh các nước được dạy yêu lao động ra sao?

GD&TĐ - Nhật Bản, Singapore yêu cầu học sinh phổ thông trực nhật, dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực chung của trường. Trong khi học sinh Mỹ đăng ký làm tình nguyện viên trong các viện dưỡng lão, câu lạc bộ địa phương.
Sinh viên Indonesia khó khăn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Indonesia: Khó tìm việc làm sau tốt nghiệp

GD&TĐ - Hỗ trợ sinh viên khi họ bước vào thị trường lao động đã trở thành mối lo lắng lớn của các bên liên quan ở Indonesia. Theo Cơ quan thống kê Badan Pusat Statistik (BPS), tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia tương đối cao,
Sinh viên Đài Loan tham quan phòng thí nghiệm sản xuất chip.

Đài Loan: Đầu tư đào tạo nhân tài chip

GD&TĐ - Từ năm 2021, Đài Loan đã xây dựng nhiều “trường chip” nhằm đào tạo thế hệ kỹ sư bán dẫn tương lai và củng cố vị thế trên thế giới ở lĩnh vực này.
Sinh viên Hàn Quốc học trực tuyến.

Sinh viên Hàn Quốc phản đối học kết hợp

GD&TĐ - Khi Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyến khích tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp từ đầu năm 2022, nhiều trường đại học cũng chuyển sang giảng dạy kết hợp.
Ảnh minh họa.

Chuyển sang thi SAT trên máy tính

GD&TĐ - College Board, đơn vị tổ chức các kỳ thi chuẩn hoá SAT, TOEFL, mới đây thông báo kỳ thi SAT sẽ được tổ chức trực tuyến, giảm thời lượng làm bài.