Trung Quốc khuyến khích cử nhân "bỏ phố về quê"

GD&TĐ - Trung Quốc đang kêu gọi cử nhân tốt nghiệp đại học tìm việc làm ở nông thôn khi tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở khu vực thành thị tăng cao kỷ lục.
Sinh viên tham gia ngày hội việc làm tại một trường đại học Trung Quốc năm 2021.
Sinh viên tham gia ngày hội việc làm tại một trường đại học Trung Quốc năm 2021.

Theo tuyên bố chung của Bộ Giáo dục, Tài chính, Dân sự, Nhân lực và An sinh xã hội, chính quyền địa phương nên thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học làm công chức tại thôn bản.

Chính phủ sẽ ưu đãi thuế và hỗ trợ vay cho tân cử nhân để phục vụ cộng đồng nông thôn. Các ưu đãi cũng sẽ được phân bố cho doanh nghiệp nông thôn tích cực tuyển dụng nhân viên là sinh viên mới ra trường.

Sinh viên tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc có xu hướng “đầu quân” cho các doanh nghiệp trả lương hậu hĩnh ở thành phố lớn. Từ đó, khoảng cách thu nhập giữa khu vực nông thôn và thành thị ngày càng mở rộng.

Đây không phải lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc kêu gọi tân cử nhân tìm việc làm ở những vùng nông thôn rộng lớn, kém phát triển. Trên thực tế, tháng 7/2020, khi đợt dịch Covid-19 đầu tiên tấn công nền kinh tế nước này, các nhà chức trách đã khuyến khích sinh viên tốt nghiệp đại học chuyển đến các vùng nông thôn thay vì ở lại thành phố và tranh giành cơ hội việc làm hạn chế.

Năm 2022, chính phủ tiếp tục kêu gọi “bỏ phố về quê” vì ước tính, 10,76 triệu sinh viên – con số cao kỷ lục được ghi nhận – sẽ tốt nghiệp vào tháng 8 tới. Các chuyên gia kinh tế dự đoán những người này sẽ phải đối mặt với mùa tốt nghiệp và tìm việc làm khó khăn nhất trong lịch sử.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng chậm lại đáng kể trong nửa đầu năm 2022, đồng nghĩa việc làm sẽ ít hơn ở thành thị. Các doanh nghiệp nhỏ - nguồn tuyển dụng lao động chính – đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các chính sách phong tỏa nghiêm ngặt.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị trong độ tuổi 16-24 tuổi đã tăng vọt lên mức 18,2% vào tháng 5/2022. Con số này chưa bao gồm số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm nay.

Trái ngược với viễn cảnh ảm đạm tại thành thị, ở các vùng nông thôn, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang tăng cường tuyển dụng lao động trẻ có tay nghề cao ở nhiều lĩnh vực từ giáo dục, y tế đến công nghệ, kỹ thuật... Chưa kể các cơ quan nhà nước ở vùng nông thôn cũng đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực do người trẻ rời quê hương lên thành phố tìm việc làm.

Ngoài ra, các chuyên gia dự đoán khi nền kinh tế lâm vào khó khăn, việc trúng tuyển trường đại học tốp đầu càng cạnh tranh khốc liệt hơn tại Trung Quốc.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia năm 2022, Trung Quốc ghi nhận kỷ lục 11,93 triệu thí sinh dự thi. Những học sinh này phải nỗ lực không ngừng nghỉ vào được các trường đại học hàng đầu, đồng thời phải chịu áp lực rất lớn từ cha mẹ và nhà trường.

Sau kỳ thi diễn ra vào ngày 7-10/6, hầu hết học sinh đánh giá đề thi năm nay quá khó. Theo ghi nhận của truyền thông nước này, nhiều học sinh đã bật khóc sau khi làm bài kiểm tra môn Toán. Một số nhận xét đề thi môn Văn “khó đến mức các nhà văn cũng không thể làm nổi”.

Trước phản ánh của dư luận, Bộ Giáo dục Trung Quốc khẳng định: “Đề thi khó nhằm phân loại học sinh, từ đó phục vụ tốt hơn cho mục tiêu của chính phủ là xây dựng hệ thống đào tạo chất lượng”.

Theo CNN
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.