Trung Quốc: Dành 50.000 chỉ tiêu cho sinh viên nghèo tại các trường danh tiếng

GD&TĐ - Các trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc vừa được các nhà chức trách giáo dục yêu cầu để ra 50.000 chỗ cho sinh viên đến từ các vùng quê nghèo trong kỳ tuyển sinh năm 2015.
Thi đại học ở Trung Quốc
Thi đại học ở Trung Quốc

Đây là nỗ lực đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận với giáo dục trong cả nước của Trung Quốc.

50.000 chỗ học sẽ được dành cho sinh viên từ 832 hạt nghèo và 10 tỉnh khác có tỷ lệ sinh viên đỗ đại học thấp như Hà Nam, Cam Túc.
Số chỉ tiêu trên cũng được áp dụng vào năm ngoái, nhưng năm 2013, chỉ có 30.000 chỉ tiêu cho sinh viên đến từ các vùng quê nghèo.

Để được nhận vào học, sinh viên nông thôn phải học tại các trường trung học địa phương trong 3 năm liên tiếp và đạt tiêu chuẩn của các trường danh tiếng (như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh và Đại học Phúc Đán) đề ra.

Ngoài 3 trường danh tiếng trên, các trường khác sẽ phải đảm bảo có không dưới 2% sinh viên được tuyển vào là từ các vùng quê khó khăn.

Chỉ tiêu trên được đưa ra sau một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, theo đó họ đã hứa rằng mỗi đứa trẻ sẽ có quyền tiếp cận giáo dục chất lượng và bình đẳng để ngăn chặn sự lan rộng của đói nghèo qua các thế hệ.

Theo Xinhua
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.