Trừng phạt của phương Tây chỉ là “hạt đậu”!

Các quan chức Nga hôm 23-7 đồng loạt bác bỏ tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây, cho rằng đó chỉ là “hạt đậu” nếu so với những khó khăn thời Liên Xô. 
Trừng phạt của phương Tây chỉ là “hạt đậu”!

Ông Andrei Belousov, cố vấn kinh tế hàng đầu của Điện Kremlin, nhận định: “Lệnh trừng phạt hiện nay không tác động đến kinh tế vĩ mô”. Bộ trưởng Thương mại Denis Manturov cũng quả quyết các biện pháp của phương Tây không thể cô lập Nga.

Phản ứng nêu trên được đưa ra sau khi cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin chỉ trích các chính sách của chính phủ Nga và khẳng định các thế lực bảo thủ ở Moscow đang lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để đẩy đất nước vào con đường cô lập. 

Ông Kudrin nhận định lệnh trừng phạt hiện nay tước đi 1% tăng trưởng GDP của Nga và cảnh báo khi phương Tây trừng phạt nhiều hơn, các doanh nghiệp cũng như người dân Nga sẽ cảm nhận được hậu quả đau đớn.

Không chỉ giới chức Nga, trả lời phỏng vấn báo The Telegraph hôm 23-7, thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cũng cho rằng mọi lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Moscow sẽ chẳng có tác dụng gì nếu châu Âu vẫn phụ thuộc vào năng lượng Nga. 

Cựu đại sứ Anh tại Moscow Tony Brenton nhấn mạnh: “Đối với những quốc gia độc lập như Nga, lệnh trừng phạt chỉ làm tăng thái độ chống phương Tây và khiến người dân nước này quyết tâm đối đầu với khó khăn”.

Mặt khác, báo Vzglyad nhận định lệnh trừng phạt do Mỹ phát động đang chia rẽ chính châu Âu. Dù chỉ trích Pháp thực hiện hợp đồng tàu chiến với Nga nhưng các công ty Anh vẫn còn sở hữu 251 giấy phép xuất khẩu vũ khí sang Nga với giá trị 225 triệu USD và chỉ 31 giấy phép bị ngưng lại. 

Các chuyên gia kinh tế cho biết Đức và Ý sẽ thiệt hại nhiều nhất nếu EU cấm vận các ngành công nghiệp Nga. Ngược lại, Anh có thể hưởng lợi từ việc dòng vốn nước ngoài chảy ra khỏi thị trường Nga.

Trước mắt, theo Itar-Tass, phó phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Shultz tuyên bố Mỹ chưa có kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga. Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cũng tuyên bố nước này chờ kết quả cuộc điều tra quốc tế vụ máy bay Malaysia rơi trước khi quyết định.

Trong khi đó, báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố thừa nhận cuộc khủng hoảng hơn nửa năm nay ở Ukraine đang gây hại đáng kể cho kinh tế thế giới, cụ thể nhất là tăng giá năng lượng. 

Tăng trưởng ở Mỹ trong năm nay dự kiến chỉ đạt 1,7%, thấp hơn dự báo. Riêng Nga, Điện Kremlin khẳng định tốc độ tăng trưởng GDP của nước này năm 2014 sẽ đạt 1% nhưng dự báo của IMF chỉ là 0,2%. Nhiều nhà kinh tế cho rằng Nga có thể rơi vào suy thoái.

Theo Người Lao động
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.