Trực thăng Mi-8, chiến cơ MiG-29 và Su-25 cùng hàng trăm UAV rơi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn hạ trực thăng Mi-8, chiến cơ MiG-29 và Su-25 cùng hàng trăm UAV của đối phương trong tuần.
(Ảnh: Pravda)
(Ảnh: Pravda)

Ngày 16/9, Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tình hình chiến sự tại Ukraine trong tuần.

Từ 9 – 16/9, Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã thực hiện 11 cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí chính xác tầm xa trên không và trên biển, cũng như bằng UAV, nhằm vào cơ sở hạ tầng, sản xuất và lưu trữ xuồng không người lái, đạn dược, vũ khí phương Tây và các địa điểm đóng quân của Ukraine.

Kết qủa là việc hỗ trợ hậu cần cho các nhóm quân Ukraine hoạt động theo hướng Donetsk và Zaporozhye, cũng như nguồn cung cấp vũ khí do phương Tây sản xuất bị gián đoạn.

Một kho vũ khí kỹ thuật lớn của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) cũng bị phá hủy.

Ngày 11/9/2023, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành cuộc tấn công vào sân bay Dolgintsevo gần Krivoy Rog (vùng Dnepropetrovsk).

Cuộc tấn công trên đã phá hủy 2 máy bay chiến đấu MiG-29 và 3 máy bay tấn công mặt đất Su-25 của Không quân Ukraine.

Trên hướng Donetsk, AFU không từ bỏ kế hoạch đánh chiếm Artyomovsk (Bakhmut, thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR) và tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công của các nhóm thuộc các lữ đoàn cơ giới hóa số 28, 93, Lữ đoàn xung kích đường không số 80 và lữ đoàn xung kích số 3.

Họ cố gắng đánh bật quân Nga khỏi Kleshcheevka và Andreevka (DPR) nhưng không thành công.

Trong tuần qua, theo hướng trên, các đơn vị Cụm lực lượng phía Nam của Nga đẩy lùi 34 đợt tấn công do các đơn vị AFU phát động, khiến 1.700 quân nhân Ukraine thương vong, 16 xe tăng và xe chiến đấu bọc thép khác, 34 xe cơ giới và 12 khẩu pháo dã chiến của họ bị phá hủy.

Trên hướng Zaporozhye, quân đội Nga đẩy lùi 18 cuộc tấn công của AFU gần Rabotino và Verbovoye (vùng Zaporozhye).

Do tổn thất đáng kể về nhân lực, bộ chỉ huy Ukraine buộc phải bắt đầu rút Lữ đoàn xung kích đường không số 82 về khu vực hậu cứ để phục hồi khả năng chiến đấu.

Lữ đoàn Jaeger số 71 của AFU từ lực lượng dự bị chiến lược, cùng với các nhóm tấn công tổng hợp của các lữ đoàn cơ giới số 47, 65 và 46, hiện đang tham gia vào chiến dịch này để trấn giữ các địa điểm.

Ở hướng trên AFU thiệt hại khoảng 740 quân, 20 xe tăng và xe chiến đấu bọc thép cùng 20 xe cơ giới trong các trận chiến.

Ngoài ra, 38 khẩu pháo dã chiến của AFU đã bị loại bỏ trong cuộc chiến phản pháo.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 16/9. Ảnh: Rybar. ảnh 1

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 16/9. Ảnh: Rybar.

Ở hướng Nam Donetsk, quân đội Nga đã đẩy lùi 8 cuộc tấn công của AFU trong tuần, tiếp tục đánh bại các cụm nhân lực và khí tài của AFU.

Trong quá trình thẩm vấn, quân nhân Ukraine tự nguyện đầu hàng phàn nàn về tình trạng tâm lý và tinh thần cực kỳ thấp của các lữ đoàn 36 và 38 thuộc Thủy quân lục chiến AFU do tổn thất đáng kể về nhân lực.

Tuần qua, trên hướng này AFU tổn thất trên 1.100 quân nhân thương vong, 15 xe thiết giáp chiến đấu, 22 xe cơ giới, 7 pháo dã chiến.

Theo hướng Kupyansk, các đơn vị Lực lượng Zapad của Nga đã cải thiện vị trí chiến thuật trong khu vực phụ trách của họ.

5 đợt phản công của Lữ đoàn cơ giới 30 và Lữ đoàn dù 25 của AFU đã bị đẩy lùi. Các đơn vị AFU bị thiệt hại nặng nề do Nga triển khai hiệu quả lực lượng hàng không và pháo binh.

Trong tuần, tổn thất của AFU ở hướng trên là 400 quân, 5 xe chiến đấu bọc thép, 17 xe cơ giới, 17 khẩu pháo dã chiến và 1 bệ phóng tên lửa đa nòng.

Bảy kho đạn dã chiến của các đơn vị AFU bị phá hủy trong tuần.

Theo hướng Krasny Liman, AFU đã thực hiện những nỗ lực bất thành để giành lại các vị trí đã mất gần Torskoye (DPR) và khu lâm nghiệp Serebryansky.

Nhóm Lực lượng Tsentr của Nga cùng các cuộc không kích, hỏa lực pháo binh và hệ thống phun lửa hạng nặng đã đẩy lùi thành công 13 cuộc tấn công của AFU. Tổn thất của AFU là hơn 400 quân nhân, 18 xe chiến đấu bọc thép, 12 xe cơ giới và 10 khẩu súng.

Theo hướng Kherson, các nỗ lực của Nga tập trung ngăn chặn các nhóm trinh sát và tấn công của AFU đổ bộ lên các đảo và tả ngạn sông Dnepr, cũng như tiến hành phản pháo.

Theo hướng này, AFU mất tới 360 quân nhân, 1 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép, 26 xe cơ giới cũng như 12 khẩu pháo dã chiến.

Một trực thăng Mi-8 của Ukraine đã bị máy bay chiến đấu Nga chặn ngày 13/9/2023 gần Krasny Liman (DPR).

Máy bay và tàu hải quân từ Hạm đội Biển Đen của Nga đã xác định và tiêu diệt 12 tàu bán chìm không người lái và 3 tàu cao tốc đang vận chuyển các nhóm đổ bộ của lực lượng hoạt động đặc biệt AFU ở Biển Đen.

Hệ thống phòng không Nga đã chặn 19 quả đạn HIMARS và bắn hạ 270 UAV Ukraine.

Phương tiện chiến đấu bị phá hủy gần khu vực Rabotino, Zaporozhye.

Theo Mil.ru
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.