Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trên đường đến bệnh viện, bà mẹ trẻ đẻ luôn trong xe taxi

Như Ngọc - 29/09/2018, 00:02 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Ngày 27/9, BV TƯ Quân đội 108, cho biết, sáng nay BV tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho trường hợp một sản phụ T.T.T. (huyện Gia Lâm, Hà Nội) “đẻ rơi” trên taxi. 
Trước đó, khoảng 6h ngày 27/9, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ khi mang thai 40 tuần. Ngay sau đó gia đình đã gọi taxi chở từ nhà đến BV TƯ QĐ 108 để nhập viện. 
Tuy nhiên, khi xe tới gần Nhà hát Lớn (Hà Nội), sản phụ đau bụng dữ dội và sinh ngay trên ghế xe taxi. Khi xe taxi đến BV, các y bác sĩ tại khoa Sản đã nhanh chóng có mặt, đưa hai mẹ con vào cấp cứu. 
Các bác sĩ nhanh chóng ủ ấm, ổn định thân nhiệt, đồng thời hút đờm nhớt, làm thông đường thở, kẹp và cắt dây rốn cho bé.
anh-1_7_thumb_690.jpg

Các bác sĩ tiếp nhận mẹ con sản phụ từ taxi

Sau khi xử trí cấp cứu xong, các bác sĩ đã chuyển 2 mẹ con sản phụ lên khoa Sản của BV để tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung để cầm máu, kiểm tra tổn thương đường sinh dục, xử lý vết rách tầng sinh môn cho sản phụ, tiêm phòng uốn ván và chống nhiễm trùng cho cả 2 mẹ con.

Hiện tại tình trạng sản phụ hoàn toàn ổn định, bé sơ sinh nặng 2,9kg, hồng hào, khỏe mạnh, bú tốt.

Theo các bác sĩ Sản khoa, trường hợp sản phụ đẻ trên taxi rất dễ khiến cả mẹ lẫn con gặp một số nguy hiểm. Theo đó, người mẹ có thể rách phức tạp tầng sinh môn, băng huyết, dễ nhiễm trùng, dễ choáng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng. Còn em bé có thể bị chấn thương, nhiễm trùng, hạ thân nhiệt do không đủ điều kiện chăm sóc tốt nhất.
Nhằm tránh các biến chứng có thể xảy ra, sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại BV chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, khi có dấu hiệu bất thường như đau tức bụng dưới, ra nhày máu hoặc nhày nước âm đạo, giảm cử động thai, sản phụ cần nhập viện sớm để có thể phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời.

Theo Phunuvietnam.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm