rssheader

28/10/2020

Xây dựng môi trường ký túc xá thân thiện với sinh viên

Lan Anh - 18/10/2020, 18:19 GMT+07 | Trẻ
Kí túc xá Đại học Quốc gia TPHCM Kí túc xá Đại học Quốc gia TPHCM

Tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập

Đại diện Trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) cho biết: Với mục tiêu giáo dục lấy người học là trọng tâm, sinh viên Lạc Hồng ngay từ khi ngưỡng cửa đại học đã được Nhà trường hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để phục vụ việc học tập, rèn luyện như nơi ăn, chốn ở, cơ sở vật chất phục vụ học tập, hỗ trợ tài chính, chăm sóc sức khỏe…

Nhằm giúp sinh viên có được nơi ăn ở sạch sẽ, giá cả hợp lý, đảm bảo ANTT là yêu cầu quan trọng của Nhà trường. Do đó mô hình nhà trọ văn minh đã ra đời và thực hiện từ năm học 2012-2013 cho đến nay. Trong quá trình thực hiện có sự điều chỉnh hàng năm để phù hợp với tình hình thực tế để ngày càng hoàn thiện hơn.

Mô hình được xây dựng trên bộ tiêu chí gồm các nội dung đánh giá trên cơ sở các tiêu chí nhà trọ công nhân do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành. Trong đó có quan tâm đến các tiêu chí về cơ sở vật chất, các điều kiện sinh hoạt văn hóa tinh thần, ý thức tôn trọng pháp luật và sự phối hợp giữa chủ trọ với nhà trường.

Đại diện Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) chia sẻ: Nhà trường xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường nói chung, công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho SV nội, ngoại trú nói riêng là công tác quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

Hội thảo Công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và công tác quản lý HSSV nội, ngoại trú năm 2020

Nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương, Công an các phường/xã trên địa bàn xây dựng Kế hoạch, triển khai thực hiện kiểm tra, nắm bắt tình hình SV nội, ngoại trú và tổ chức tổng kết công tác SV ngoại trú vào tháng 6 hằng năm. Qua mỗi đợt kiểm tra, giao ban, tổng kết, Nhà trường và chính quyền địa phương, công an các cấp đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác phối hợp.

Đại diện Trung tâm Quản lí KTX Đại học Quốc gia TPHCM cho hay, từ khi thành lập đến nay đã tổ chức phục vụ cho hơn 242.039 lượt sinh viên nội trú, riêng năm học 2019-2020, Trung tâm tiếp nhận hơn 34.000 sinh viên nội trú đến từ khắp các tỉnh thành trong nước, thuộc hơn 90 trường ĐH, CĐ trong khu vực.

Với khối lượng cơ sở vật chất rất lớn, trang thiết bị hiện đại, số lượng sinh viên sống tập trung đông, Trung tâm xác định mục tiêu, nhiệm vụ, xây dựng môi trường an ninh an toàn phục vụ sinh viên là yếu tố tiên quyết cho mọi hoạt động của đơn vị, góp phần phục vụ đời sống sinh hoạt học tập của sinh viên và đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trung tâm cũng đang triển khai nhiều đề án quan trọng như: Đề án KTX an toàn; đề án ứng dụng công nghệ xây dựng KTX thông minh; đề án KTX xanh; đề án tòa nhà đạt chuẩn quốc tế với mục tiêu xây dựng đơn vị trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh với mục tiêu hướng đến trở thành môi trường học tập - rèn luyện là môi trường sống hạnh phúc của sinh viên.

Mô hình Nhà trọ văn minh của Trường Đại học Lạc Hồng

Xây dựng kí túc xá thân thiện, hiện đại

Ông Bùi Văn Linh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cho biết: Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn, quản lí sinh viên nội ngoại trú là một phần quan trọng của công tác HSSV. Với nhận thức mới, ngoài việc hành chính sự vụ, cần phải cung cấp các dịch vụ tốt hơn đầy đủ hơn cho HSSV.

Chủ trương này được các trường đại học và các TTQL KTX đang tiếp cận và làm rất tốt với yêu cầu đảm bảo an toàn thể chất tinh thần, môi trường giáo dục an toàn lành mạnh thân thiện, đặc biệt tổ chức hiệu quả hoạt động giáo dục trong các nhà trường, công tác giáo dục toàn diện cho HSSV, đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên, sinh viên.

Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học, các Sở GD&ĐT bố trí kiện toàn bộ máy quản lí chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác an ninh trật tự trong KTX, công tác ngoại trú, kể cả quản lí về chính trị tư tưởng, các ý kiến, thắc mắc của HSSV. Bởi khi lơ là việc này thì sẽ ảnh hưởng ngay đến thương hiệu của trường.

Lực lượng quản lí KTX không đơn thuần là các đồng chí hiểu biết và va chạm xã hội nữa mà sẽ phải là những người cư xử giúp cho lãnh đạo các trường đại học nắm bắt và xử lí các vấn đề liên quan. Các trường cần tăng cường bồi dưỡng tập huấn cho cán bộ quản lí sinh viên nội ngoại trú vì các đồng chí đó có vai trò quan trọng.

Các trường đại học, các sở GD&ĐT cần tổ chức tổng kết các mô hình tốt về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, mối quan hệ giữa gia đình nhà trường xã hội, các chủ nhà trọ để nhân rộng tại địa phương, các cụm trường, tăng cường giao lưu tham quan học hỏi kinh nghiệm.

KTX hiện đại, tiện nghi giúp sinh viên yên tâm sinh sống, học tập

Các Trung tâm quản lí KTX cần tham mưu cho đảng ủy BGH đầu tư cơ sở vật chất hiện đại hơn, đưa nhiều dịch vụ thân thiện đáp ứng yêu cầu thiết yếu vào trong KTX phục vụ cho sinh viên như: Giặt là, điện thoại, siêu thị, cafe, canteen, hướng đến khu vực KTX toàn diện, để sinh viên không cần thiết phải ra ngoài vì đã có đủ các dịch vụ liên quan.

Ông Bùi Văn Linh nhấn mạnh: Sinh viên trong KTX phải là người chủ, chứ không phải là người đi thuê. Do đó, cần xây dựng môi trường KTX thực sự thân thiện đối với sinh viên, gắn việc bảo vệ tài sản, ý thức của sinh viên với cơ sở vật chất đó, thể hiện vai trò của sinh viên trong KTX.

Ngành GD-ĐT đang cố gắng làm sao đáp ứng được mục tiêu đảm bảo đủ chỗ ở trong KTX cho HSSV vì nếu có đủ chỗ ở, các em sẽ không phải ra ngoài thuê trọ và đối diện với những tình huống mất an toàn. KTX sẽ là môi trường lành mạnh thân thiện văn minh, giúp HSSV sống, học tập, rèn luyện nghiên cứu khoa học, giúp các em phát triển tốt năng lực phẩm chất của mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm